อบอุ่นและสะเทือนความรู้สึก! “Leave No Trace” กระแสคำชมจากคนดูท่วมท้น ชนะใจนักวิจารณ์จากซันแดนซ์และเมืองคานส์ปีล่าสุด

Leave-No-Trace-Poster01

 

“Leave No Trace” ผลงานของผู้กำกับหญิง “เดบรา แกรนิก” ผู้เคยกวาดคำชมมากมายและทำให้ทั้งโลกรู้จัก “เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์” เมื่อ 8 ปีก่อนกับหนัง “Winter’s Bone” (ที่ทำให้ลอว์เรนซ์เข้าชิงออสการ์) กลับมาอีกครั้งกับหนังที่เปี่ยมไปด้วยความอ่อนโยน สะเทือนใจ และสำรวจความเป็นมนุษย์ได้อย่างคมคาย

 

Leave No Trace” เล่าเรื่องของพ่อและลูกสาววัยรุ่นที่หลีกหนีจากสังคมเมืองมาใช้ชีวิตในป่า แต่ถูกทางการจับตัวได้ ทั้งคู่จึงต้องตัดสินใจอีกครั้งว่า จะกลับไปใช้ชีวิตในเมืองหรือหนีเข้าไปอยู่ในป่าอีกครั้ง

 

Leave No Trace” นำแสดงโดยนักแสดงเจ้าบทบาท “เบน ฟอสเตอร์” (Hell or High Water, Inferno) และนักแสดงหญิงหน้าใหม่ชาวนิวซีแลนด์ที่อายุเพียง 17 ปี “โธมาซิน ฮาร์คอร์ต แมคเคนซี”

 

Leave No Trace” ได้เกรด 100% เต็มจากผลรวมบทวิจารณ์ของเว็บไซต์ Rotten Tomatoes

 

Leave No Trace” ได้รับเลือกให้ฉายในเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ปี 2018 และติดอยู่ในกลุ่มหนังดีที่สุดของเทศกาลจากนักวิจารณ์หลายสำนัก

 

Leave No Trace” ได้รับเลือกให้ฉายในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 2018 (สาย Directors’ Fortnight) และติดอยู่ใน 20 อันดับหนังดีที่สุดในเทศกาลเมืองคานส์ปีนี้ จากผลรวมคะแนนของนักวิจารณ์ที่เข้าร่วมเทศกาล

 

“ปีเตอร์ แบรดชอว์” นักวิจารณ์ฝีปากกล้าแห่งหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน ให้ 5 ดาวเต็มกับ Leave No Trace” และชื่นชมว่า “หนังเล่าเรื่องที่ลึกซึ้ง ซับซ้อน ออกมาอย่างเรียบง่ายและชาญฉลาด… หนังเรื่องนี้จะตราตรึงอยู่ในตัวผมไปอีกนาน”

 

– นักวิจารณ์หญิงเบอร์หนึ่งของนิวยอร์กไทม์ส “มาโนห์ลา ดาร์กิส” กล่าวว่า Leave No Trace เป็นหนังที่แข็งแรงที่สุด และน่าจดจำที่สุดในเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ประจำปีนี้”

 

Leave-No-Trace-st01

MYAB_04-26_00989.CR2

Leave-No-Trace-st02

 

เรื่องย่อ:

“Leave No Trace” เล่าเรื่องของ “วิล” (เบน ฟอสเตอร์) และลูกสาวที่เพิ่งย่างเข้าวัยรุ่นที่ชื่อ “ทอม” (โธมาซิน ฮาร์คอร์ต แมคเคนซี) ทั้งสองอาศัยอยู่ในเต็นต์เล็กๆ กลางป่าสงวนห่างไกลผู้คนในพอร์ตแลนด์มานานหลายปีแล้ว วิลสอนให้ทอมใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ตั้งแต่การจัดหาอาหาร การเอาตัวรอดจากธรรมชาติ รวมทั้งหัดอ่านหัดเขียน นานๆ ครั้งพวกเขาก็แวะเข้าไปในเมืองเพื่อหาซื้อของใช้ที่จำเป็นจริงๆ แต่อย่างไรเสีย พวกเขาก็จะกลับมานอนพักในป่าเหมือนที่เคยเป็น

 

ทว่าชีวิตในอุดมคติของวิลเริ่มสั่นคลอน เมื่อทางการกวดขันกับคนที่เข้ามาอยู่ในป่าสงวนอย่างไม่ชอบด้วยกฎหมาย วิลและทอมโดนจับ ก่อนจะถูกส่งตัวไปหาหน่วยงานสังคมสงเคราะห์ เพื่อลงหลักปักฐานในเมือง หางานทำและไปโรงเรียนเหมือนพลเมืองคนอื่นๆ ในประเทศ

 

การปรับตัวเข้ากับสิ่งที่ตนเองพยายามจะหนีมาตลอดชีวิตเป็นเรื่องที่หนักหนาสาหัสสำหรับวิล เขากับลูกสาวจึงวางแผนเข้าป่าอีกครั้ง และการเดินทางครั้งนี้จะไม่มีใครตามจับตัวพวกเขาได้อีก

 

Leave No Trace” จะเข้าฉายให้คอหนังชาวไทยสัมผัสประสบการณ์ประทับใจที่ “ลืมไม่ลง” เริ่ม 12 กรกฎาคมนี้ เฉพาะที่โรงภาพยนตร์ House RCA เท่านั้น (หนึ่งในภาพยนตร์ของโครงการ Sony@House)

 

Leave-No-Trace-st03

 

Galveston ไถ่เธอที่เมืองบาป

Galveston ไถ่เธอที่เมืองบาป

นักฆ่าฝีมือดี “รอย โคดี้” (เบน ฟอสเตอร์) ได้รับแจ้งว่าเขาป่วยเป็นมะเร็งปอดและกำลังจะตายในไม่ช้า หลังรู้ข่าวร้ายไม่นาน รอยถูกเจ้านายสั่งให้ไปเก็บเป้าหมายโดยห้ามใช้ปืนเด็ดขาด เขาหารู้ไม่ว่าจริงๆ แล้วนั่นคือแผนการของเจ้านายเพื่อเก็บเขาแทน...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News