คลื่นเอเชียในฮอลลีวูดระลอกล่าสุด! “Shortcomings หัวใจชำรุดมนุษย์โรงหนัง” รักของเชื้อชาติไหนก็น่าเหนื่อยใจพอกัน ฉายแล้ววันนี้ เฉพาะที่ “House สามย่าน”

จากความสำเร็จของหนัง “Crazy Rich Asians” (2018) มาจนถึง “Everything Everywhere All at Once” (2022) พื้นที่ของเรื่องราวและตัวละครเอเชียน-อเมริกันก็ดูจะกว้างขึ้นกว่าแต่ก่อน ในปีนี้นอกจากจะได้ดูหนังตลกเพื่อนหญิงพลังหญิงอย่าง “Joy Ride” (2023) แล้ว เราจะได้พบกับ “Shortcomings” หนังโรแมนติกคอมเมดี้ที่กวาดคำชมจาก “เทศกาลหนังซันแดนซ์ 2023” และมีนักแสดงนำเป็นคนเอเชียน-อเมริกันทั้งหมด

 

 

นักแสดงตลก “แรนดัลล์ พัค” ผันตัวมากำกับหนังครั้งแรกกับ “Shortcomings” โดยดัดแปลงมาจากนิยายภาพชื่อดังของ “เอเดรียน โทมีน” โดยผู้กำกับกล่าวถึงการเลือกนิยายเรื่องนี้มาทำเป็นหนังว่า “เป็นครั้งแรกที่ผมเห็นตัวการ์ตูนในหนังสือแล้วผมตกตะลึง ปกติตัวละครในการ์ตูนจะผิวขาวหรือไม่ก็ผิวดำ แต่ ‘Shortcomings’ พวกเขาหน้าตาเหมือนผม แถมการใช้ชีวิตก็เหมือนผมอีกต่างหาก”

 

“เอเดรียน โทมีน” โด่งดังมากในฐานะคนเขียนนิยายภาพและนักวาดภาพประกอบ งานของเขานอกจากจะเกี่ยวข้องกับตัวละครที่เป็นเอเชียน-อเมริกันแล้วยังพูดถึงความสัมพันธ์ในแง่มุมที่แปลกใหม่และน่าสนใจ

 

 

“Shortcomings” เล่าเรื่องหนุ่มญี่ปุ่น-อเมริกันที่ฝันอยากทำหนัง แต่เป็นได้แค่ผู้จัดการโรงหนัง เขาเป็นขี้บ่นและขี้แซะ จนวันหนึ่งแฟนสาวย้ายไปทำงานต่างเมือง เขาเลยสบโอกาสลองไปคบหากับผู้หญิงผิวขาวที่เขาใฝ่ฝันมานานว่าอยากมีความสัมพันธ์ด้วย หนังได้ “จัสติน เอช.มิน” นักแสดงหนุ่มจากซีรีส์ “The Umbrella Academy” (2019-) มารับบทนำ พร้อมด้วยนักแสดงตลก “เชอร์รี โคลา” (Joy Ride) และ “แอลลี มากิ” (ซีรีส์ Wrecked)

 

ผู้กำกับพัคบอกว่าเขาดีใจมากที่ได้ทำหนังเอเชียน-อเมริกันแบบที่แตกต่างออกไป “เพราะหนังเล่าเรื่องคนธรรมดาๆ เผชิญหน้ากับปัญหาแบบที่คนธรรมดาๆ เจอกัน เพราะว่าชนกลุ่มน้อย หรือคนชายขอบในสังคมใหญ่ก็เป็นมนุษย์ธรรมดาๆ นี่แหละ”

 

“Shortcomings หัวใจชำรุดมนุษย์โรงหนัง” หนังน่ารักเล่าเรื่องคนธรรมดาๆ ที่ต่างก็มีข้อเสียในตัวเอง ฉายแล้ววันนี้ เฉพาะที่ “House สามย่าน” เท่านั้น

 


Featured News