Galveston ไถ่เธอที่เมืองบาป

วันเข้าฉาย: 16/01/2019 ดราม่า, อาชญากรรม, แอ็กชัน 01 ชั่วโมง 31 นาที

เรื่องย่อ

นักฆ่าฝีมือดี “รอย โคดี้” (เบน ฟอสเตอร์) ได้รับแจ้งว่าเขาป่วยเป็นมะเร็งปอดและกำลังจะตายในไม่ช้า หลังรู้ข่าวร้ายไม่นาน รอยถูกเจ้านายสั่งให้ไปเก็บเป้าหมายโดยห้ามใช้ปืนเด็ดขาด เขาหารู้ไม่ว่าจริงๆ แล้วนั่นคือแผนการของเจ้านายเพื่อเก็บเขาแทน แต่นอกจากรอยจะหนีออกมาได้แล้ว เขายังช่วยเหลือ “ร็อคกี้” (แอล แฟนนิง) หญิงสาววัย 19 ปีที่ถูกจับตัวไว้ที่นั่นด้วย ทั้งคู่เดินทางออกนอกเมืองไปยัง “กัลเวสตัน” บ้านเกิดของรอยซึ่งเขากะจะกบดานอยู่ที่นั่นสักพักแล้ววางแผนล้างแค้น

 

แต่การจะไปถึงกัลเวสตันได้นั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด นอกจากจะถูกเหล่านักฆ่าตามล่า รอยและร็อคกี้ยังมีเหตุให้ต้องหยุดกลางทางหลายครั้ง หนึ่งในนั้นคือการแวะรับเอา “ทิฟฟานี” (คู่แฝด แอนนิสตัน-ทินสลีย์ ไพรซ์) น้องสาวของร็อคกี้ร่วมเดินทางไปยังกัลเวสตันด้วยกัน

 

 

เกร็ดน่ารู้

  • “เมลานี โลรองต์” ขึ้นชื่อว่าเป็นนักแสดงสาวชาวฝรั่งเศสที่เก่งและมีเสน่ห์บนจอใหญ่ แต่นอกจากการอยู่หน้ากล้องแล้ว เธอยังมีความสามารถหลังกล้องด้วย “Galveston” คือผลงานการกำกับหนังภาษาอังกฤษเรื่องแรกของเธอ แต่ก่อนหน้านี้เธอเคยกำกับหนังฝรั่งเศสมาแล้วหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น “The Adopted” (2011), “Breathe” (2014) และหนังสารคดีเรื่อง “Tomorrow” (2015) ซึ่งเธอกำกับร่วมกับ “ซีริล ดิออน” โดยทุกเรื่องล้วนได้รับเสียงตอบรับในด้านบวกทั้งสิ้น
  • แผนการสร้าง “Galveston” เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2014 แล้ว โดยตอนนั้นนักทำหนังชาวเดนมาร์ก “ยานุส เม็ตซ์” ถูกรับเลือกให้มานั่งเก้าอี้ผู้กำกับ แต่เขาถอนตัวออกไป แล้วโลรองต์เข้ามาเสียบแทนในปี 2016 สาเหตุที่เธอตัดสินใจกำกับหนังเรื่องนี้เพราะอยากเปลี่ยนบรรยากาศในการทำงานดูบ้าง เพื่อพบเจอกับสถานที่ใหม่ๆ นักแสดงใหม่ๆ และวัฒนธรรมใหม่ๆ แม้ว่าความจริงแล้วเธอจะไม่ได้ชื่นชอบหนังแนวนี้เสียเท่าไหร่เลย (โลรองต์บอกว่าเธอไม่ค่อยดูหนังที่มีความรุนแรง และหนังสยองขวัญ) แต่เธอหลงรักตัวละครในหนังมากจนปฏิเสธไม่ลง
  • ผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่อง “Galveston” คือ “นิค พิซโซแลตโต” (นามปากกาที่เขาใช้ในเครดิตคือ “จิม แฮมเมตต์”) เขาดัดแปลงบทจากนิยายเรื่องแรกของเขาซึ่งมีชื่อเรื่องเดียวกัน ผลงานเด่นๆ ก่อนหน้านี้คือการเขียนบทซีรีส์ดราม่าเรื่องเยี่ยม “True Detective” ทั้ง 3 ซีซัน รวมถึงซีรีส์เรื่อง “The Killing” และหนัง “The Magnificent Seven” เวอร์ชันรีเมก ผลงานแต่ละเรื่องต่างมีจุดร่วมคือเนื้อหาที่หนักแน่นตึงเครียด และมีฉากแอคชั่นดิบเถื่อนบนโลกอันโหดร้าย อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลาถ่ายทำจริงแล้ว พิซโซแลตโตไม่ได้พูดคุยกับโลรองต์เกี่ยวกับไอเดียของเขาต่อหนังเรื่องนี้แต่อย่างใด เป็นการตีความของผู้กำกับล้วนๆ
  • หลังจาก “Hell or High Water” สืบเนื่องมาจนถึง “Leave No Trace” เรียกได้ว่า “เบน ฟอสเตอร์” ค้นพบแล้วว่าบทแบบไหนที่เข้าทางเขา และสำหรับใน “Galveston” ก็ถือเป็นอีกครั้งที่ฟอสเตอร์รับบทเป็นตัวละครที่ภายในจิตใจแตกสลายในหนังเล็กๆ ที่มีความลูกทุ่งๆ แฝงอยู่ เขาปล่อยของอย่างเต็มที่ในการรับบทเป็นมือปืนป่วยใกล้ตาย “รอย โคดี้” จนนักวิจารณ์ต่างชื่นชมการแสดงของเขาอย่างกว้างขวางว่าเป็นบทที่ดีที่สุดในชีวิตของเขา
  • นอกจากยิ่งโตยิ่งสวย “แอล แฟนนิง” ยังกลายเป็นนักแสดงขายฝีมือตามติดพี่สาว “ดาโกตา” ไปอีกคน สำหรับใน “Galveston” นอกจากเธอจะต้องรับบทหนักเป็นโสเภณีสาวที่ต้องเกลือกกลั้วกับโลกอันโหดร้าย ซึ่งต้องรีดเค้นพลังในการแสดงมากพอตัว อีกภารกิจที่ยากสำหรับเธอเหมือนกันคือการต้องร้องเพลงในหนังด้วย โดยเพลงที่เธอร้องเป็นเพลงคันทรีชื่อว่า “Thirteen” ของวง “Big Star” หากใครอยากฟังเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของเธอ นี่คือผลงานที่ห้ามพลาด

นักแสดง

เบน ฟอสเตอร์ (Ben Foster)
แอล แฟนนิง (Elle Fanning)

ผู้กำกับ

เมลานี โลรองต์ (Mélanie Laurent)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ