จากนิยายภาพขวัญใจฮิปสเตอร์ สู่ “Shortcomings” หนังรัก “ขำ-เจ็บ-กวน” แห่งปี 7 กันยายนนี้ เฉพาะที่ “House สามย่าน” เท่านั้น

“ความสัมพันธ์เป็นเรื่องน่าปวดหัว แต่มันก็เป็นสิ่งที่เราโหยหาตลอดเวลา…”

 

ประโยคนี้เป็นธีมหลักๆ ของกราฟิกโนเวลหลายๆ เรื่องของ “เอเดรียน โทมีน” นักเขียนการ์ตูนและนักวาดภาพประกอบชื่อดังประจำนิตยสาร “เดอะนิวยอร์กเกอร์” ผลงานของโทมีนถือได้ว่า “พูดแทงใจ” ฮิปสเตอร์มาตั้งแต่ปลายยุค 90 จนมาถึงปัจจุบัน และล่าสุดนิยายภาพเรื่องดังของเขา “Shortcomings” (2004-2007) ก็ได้ถูกดัดแปลงมาเป็นภาพยนตร์

 

 

“Shortcomings” เล่าเรื่องของ “เบน” ผู้จัดการโรงหนังในเบิร์กลีย์ที่นิสัยไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เขาเป็นคนชอบติ กระแนะกระแหน แซะทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในสายตา จนวันหนึ่งเมื่อแฟนสาวต้องย้ายไปทำงานในนิวยอร์ก เบนเลยสบโอกาสนอกใจ นำพาให้เรื่องวุ่นๆ อีกหลายอย่างตามมา และสอนบทเรียนบางอย่างที่เบนไม่มีวันลืม

 

ก่อนหน้านี้การ์ตูนสั้นของโทมีนได้ถูกดัดแปลงเป็นหนังมาแล้วใน “Paris, 13th District” (2021) โดย “ฌาคส์ โอดิยาร์ด์” แต่ครั้งนี้มันไม่เหมือนกัน เพราะโทมีนมาทำหน้าที่ดัดแปลงนิยายภาพเป็นบทหนังด้วยตนเอง

 

ปกติผมเป็นคนไม่กลับมาอ่านงานของตัวเองเลย เพราะผมกลัวว่ามันจะห่วย แต่เมื่อจำเป็นต้องอ่านเพราะต้องเขียนบท ผมก็รู้สึกเหมือนได้ย้อนกลับไปเมื่อสมัย 20 ปีก่อนตอนที่เขียนมันขึ้นมา ได้เห็นความคิดของตัวเองในวัยนั้น และพบว่ามันก็ไม่ได้ห่วยเท่าไหร่นี่นา”

 

 

โทมีนบอกว่าเขาจำเป็นต้องดัดแปลงรายละเอียดหลายอย่างในนิยาย (ซึ่งเขาเขียนตั้งแต่ยุคที่ยังไม่มีไอโฟน) แต่แก่นหลักๆ กับตัวละครยังอยู่ครบ และไม่น่าจะทำให้แฟนๆ ผิดหวัง

 

“เรื่องมันพูดถึงความสัมพันธ์ทั้งระหว่างเพื่อน คนรัก และคนรุ่นลูกกับรุ่นพ่อแม่ มันพูดถึงการค้นหาตัวเอง การใคร่ครวญถึงความผิดพลาดของตัวเอง ซึ่งสิ่งนี้ผมคิดว่ามันไม่เคยล้าสมัย”

 

“Shortcomings” เป็นผลงานกำกับชิ้นแรกของ “แรนดัลล์ พัค” นักแสดงตลกชาวเกาหลี-อเมริกันที่ต้องการเล่าเรื่อง “คนเอเชีย” ที่อยู่ในอเมริกาผ่านมุมมองของคน “เอเชียน-อเมริกัน” จริงๆ

         

“Shortcomings หัวใจชำรุดมนุษย์โรงหนัง” หนังรักที่ Variety กล่าวชมเชยว่า “เจ็บแสบ แต่ก็น่ารักเหลือเกิน” เริ่ม 7 กันยายนนี้ เฉพาะที่“House สามย่าน” เท่านั้น

         

“โรงภาพยนตร์ House สามย่าน” ตั้งอยู่บนชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ แยกสามย่าน เดินทางง่ายๆ ด้วยรถไฟฟ้า MRT (ลงสถานีสามย่าน)

 


Featured News