How to Have Sex ซิงนั้นสำคัญไฉน

วันเข้าฉาย: 29/02/2024 น15+ ดราม่า 01 ชั่วโมง 31 นาที

เรื่องย่อ

หนึ่งคืนในปาร์ตี้สุดเหวี่ยงจะเปลี่ยนทั้งชีวิตเธอ…

 

พวกเธอวาดฝันว่าปิดเทอมหน้าร้อนปีนี้จะยอดเยี่ยมที่สุดในชีวิต “ทารา” (มีอา แม็กเคนนา-บรูซ), “สกาย” (ลารา พีก) และ “เอม” (เอนวา ลิวอิส) เดินทางมาเที่ยวกรีก และพักในรีสอร์ตบนเกาะมาเลีย สถานที่ที่หลายคนกล่าวขานว่าปาร์ตี้สนุกสุดเหวี่ยงกว่าทุกแห่งบนโลก สาววัยรุ่นอังกฤษสามคนกำลังจะกลายเป็นผู้ใหญ่แล้ว และมีเพียงทาราคนเดียวเท่านั้นที่ยังไม่เคยเสียความบริสุทธิ์ให้ใคร เธอตั้งใจจะมาเปิดซิงที่นี่ โดยมีเพื่อนรักอีกสองคนคอยช่วยเหลือ ทั้งสามดื่ม เต้น หัวเราะราวกับไม่ต้องแคร์อะไรอีกแล้วในชีวิต โดยไม่ทันได้เตรียมตัวเตรียมใจว่าจะได้เจอเหตุการณ์ที่จะติดตัวพวกเธอไปจนวันตาย

 

“How to Have Sex ซิงนั้นสำคัญไฉน” ภาพยนตร์ก้าวผ่านวัย (Coming-of-Age) ที่ดีที่สุดในปี 2023 ผลงานกำกับชิ้นแรกของผู้กำกับหญิง “มอลลี แมนนิง วอล์กเกอร์” ที่เปี่ยมพลังและเร่าร้อนจนทำให้ “How to Have Sex” กลายเป็นหนังวัยรุ่นที่ “สมจริง” ที่สุดในรอบกว่าสิบปีมานี้ หนังชนะเลิศ “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” ในสาย “Un Certain Regard” จาก “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2023” พร้อมเข้าฉายที่ไทย 29 กุมภาพันธ์นี้ ในโรงภาพยนตร์

 


 

เกี่ยวกับผู้กำกับ:

“มอลลี แมนนิง วอล์กเกอร์” เรียนจบวิชาเอกถ่ายภาพจาก “National Film and Television School” เมื่อปี 2019 และทำอาชีพหลักเป็นผู้กำกับภาพให้กับหนังทีวีและโฆษณา เธอเป็นตากล้องให้กับหนังเรื่อง “Scrapper” ที่ชนะรางวัล “Grand Jury Prize” จาก “เทศกาลหนังซันแดนซ์ 2023″ ด้วย นอกจากนี้เคยทำหนังสั้นเรื่อง “Good Thanks, You?” เข้าฉายในสาย “Critics’ Week” ที่ “เทศกาลหนังเมืองคานส์ 2020” จากนั้น “บริษัทฟิล์มโฟร์” (Film4) ได้ชักชวนเธอให้เขียนบทย่อมาเสนอ จนสุดท้าย “How to Have Sex” ก็ได้อนุมัติทุนสร้าง และมอลลีก็ได้ทำ “หนังยาวเรื่องแรก” ของเธอ

 


 

เกร็ดภาพยนตร์:

 • “How to Have Sex” เขียนมาจากประสบการณ์ตรงของ “มอลลี แมนนิง วอล์กเกอร์” ผู้กำกับของเรื่อง เธอเล่าว่าเคยไปงานแต่งงานของญาติบนเกาะแห่งหนึ่งในแถบชายฝั่งทะเลเมดิเตอเรเนียน เธอจำได้ว่าเธอกับเพื่อนๆ วัยเดียวกันสนุกกันสุดๆ และเมาจนจำอะไรไม่ได้เลย อย่างเดียวที่จำได้คือเห็นใครสักคนมีเซ็กซ์บนเวทีในบาร์แห่งหนึ่ง “ฉันคิดว่าตัวเองอาจมโนไปเอง แต่กลายเป็นว่าทุกคนก็จำเรื่องนี้ได้ ทั้งที่พวกเรากลับจำอย่างอื่นไม่ได้เลย ฉันจึงสนใจว่าทำไมเรื่องเซ็กซ์ถึงกลายเป็นสิ่งที่เราจดจำได้ไวและนานกว่าเรื่องอื่นกันนะ”
 • หลังจากบทย่อได้รับการอนุมัติ วอล์กเกอร์และทีมงานของเธอก็ออกไปสัมภาษณ์วัยรุ่นของอังกฤษในเมืองใหญ่อย่างแมนเชสเตอร์, นอตติงแฮม และลอนดอน เพราะอยากรู้ว่าปัจจุบันวัยรุ่นคิดกับเรื่องเซ็กซ์อย่างไรบ้าง “คำตอบหลายอย่างทำให้ฉันประหลาดใจมาก”
 • ในส่วนของการคัดเลือกนักแสดง โจทย์สำคัญของวอล์กเกอร์ก็คือต้องหานักแสดงวัยรุ่นหญิงสามคนที่ดูเป็นเพื่อนสนิทกันจริงๆ เธอบอกว่าวิธีการออดิชันบทของเธอคือบอกให้นักแสดงทำโพรไฟล์และคลิป TikTok มาให้ดู
 • “มีอา แม็กเคนนา-บรูซ” เป็นนักแสดงที่มีประสบการณ์แล้วจึงถูกเลือกให้มารับบท “ทารา” ตัวละครที่จะต้องแบกหนังทั้งเรื่อง
 • “ลารา พีก” ก็ผ่านทั้งหนังและซีรีส์มามากมาย แต่สิ่งที่ทำให้วอล์กเกอร์ถูกใจเธอก็เพราะลาราทำโพรไฟล์ TikTok เป็นตัวละคร “สกาย” มาเสร็จสรรพเลย เธอจึงได้บทนี้ไป
 • สำหรับบท “เอม” ทีมงานต้องเลือกจากนักแสดงกว่า 300 คนกว่าจะเจอ “เอนวา ลิวอิส” ซึ่งตรงกับตัวละครที่วอล์กเกอร์ต้องการ
 • เดิม “How to Have Sex” วางแผนจะถ่ายทำที่เกาะมาฮอร์กาในสเปน เพราะเป็นสถานที่จริงซึ่งผู้กำกับฯ เคยไปและเป็นแรงบันดาลใจของหนัง แต่เมืองไม่อนุญาตเพราะเกรงจะเสียภาพลักษณ์ ทีมงานจึงต้องหาสถานที่ถ่ายทำใหม่ สุดท้ายเปลี่ยนมาเป็นเกาะมาเลียในกรีกแทน
 • “มอลลี แมนนิง วอล์กเกอร์” เล่าว่าเธอใช้ TikTok เป็นเหมือนแหล่งข้อมูลสำคัญในการทำหนังเรื่องนี้ ทั้งเสื้อผ้า เพลง งานภาพ และลักษณะท่าทางของตัวละครในเรื่อง
 • งานดนตรีก็เป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญ ผู้กำกับฯ บอกว่าที่เกาะมาเลียตอนไปถ่ายทำมีแต่เสียงเพลง ขนาดเช้ามืดตี 4 ตี 5 ก็ยังได้ยินเสียงเพลง เพราะฉะนั้นเธอจึงต้องการให้เพลงมีบทบาทสำคัญในหนัง เธอได้ “เจมส์ เจคอบ” ซึ่งเคยเป็นดีเจมาทำดนตรีให้ วอล์กเกอร์บอกว่าในหนังมีช่วงที่เงียบเพียง 2 ช่วงเท่านั้น
 • ผู้กำกับ “มอลลี แมนนิง วอล์กเกอร์” วาดสตอรีบอร์ดของหนังทั้งเรื่องด้วยตัวเอง หนังใช้เวลาถ่ายทำทั้งหมด 6 สัปดาห์
 • “How to Have Sex” เข้าชิงรางวัล “บาฟตา” ปีล่าสุด (British Academy Film Awards 2024 / BAFTA ครั้งที่ 77) ถึง 4 สาขาด้วยกันได้แก่ “ภาพยนตร์อังกฤษยอดเยี่ยม” (Outstanding British Film), “ภาพยนตร์ชิ้นแรกยอดเยี่ยม” (Outstanding Debut by a British Writer, Director or Producer), “คัดเลือกทีมนักแสดงยอดเยี่ยม” (Best Casting) และ “นักแสดงดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม” (Rising Star Award)
 • และล่าสุด “มีอา แม็กเคนนา-บรูซ” ก็สามารถคว้ารางวัล “นักแสดงดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม” จากเวที “BAFTA Film Awards 2024” มาครองได้สำเร็จ

 


นักแสดง

มีอา แม็กเคนนา-บรูซ (Mia McKenna-Bruce)
ลารา พีก (Lara Peake)
ซามูเอล บอตทอมลีบ์ (Samuel Bottomley)
ฌอน โทมัส (Shaun Thomas)
เอนวา ลิวอิส (Enva Lewis)
ลอรา แอมเบลอร์ (Laura Ambler)

ผู้กำกับ

มอลลี แมนนิง วอล์กเกอร์ (Molly Manning Walker)

รางวัล

 •  ชนะเลิศ “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” สาย “Un Certain Regard” จาก “Cannes Film Festival 2023” (ครั้งที่ 76)
 • “นักแสดงดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม” (มีอา แม็กเคนนา-บรูซ) จาก “British Academy Film Awards 2024” (BAFTA ครั้งที่ 77) 

 


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ภาพยนตร์ที่คุณอาจสนใจ