Fallen Leaves โรงหนัง คนเหงา เรา 2 คน

วันเข้าฉาย: 30/11/2023 น13+ ดราม่า, โรแมนติก 01 ชั่วโมง 21 นาที

เรื่องย่อ

 • “Fallen Leaves” หนังโรแมนติกดราม่าเจ้าของรางวัล “จูรีไพรซ์” จาก “เทศกาลหนังเมืองคานส์” ปีล่าสุด และชนะรางวัล “หนังยอดเยี่ยมแห่งปี 2023” จาก “สมาคมนักวิจารณ์นานาชาติ” (FIPRESCI) ผลงานกำกับล่าสุดของ “อากิ เคาริสมากิ” ผู้กำกับหนังชั้นครูชาวฟินแลนด์ เล่าเรื่องราวของคนเหงาสองคนที่บังเอิญมาเจอกันในคืนหนึ่ง และเกิดความรู้สึกดีๆ ต่อกัน มันคือ “รักแรกพบ” ที่พวกเขาไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน แต่เงื่อนไขอะไรหลายๆ อย่างไม่เป็นใจเลยสักนิด พวกเขาไปเดตกันที่โรงหนัง โดยเธอให้สัญญากับเขาว่า “ถ้าได้เจอกันอีกครั้ง ฉันจะบอกชื่อคุณ” อุปสรรคเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ลากเส้นทางชีวิตของกันและกันให้ห่างออกไปเรื่อยๆ

 

 • “Fallen Leaves” นับเป็นหนังเรื่องที่ 4 (อย่างไม่เป็นทางการ) ในไตรภาค “รักของแรงงาน” ของผู้กำกับเคาริสมากิอันประกอบไปด้วย “Shadows in Paradise” (1986), “Ariel” (1988) และ “The Match Factory Girl” (1990)

 

 • “Fallen Leaves” ได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์ว่าเป็นหนังรักที่หวาน เศร้า และสุดซึ้ง นับเป็นงานชิ้นเอกอีกเรื่องของผู้กำกับชื่อดังคนนี้ โดยคะแนนรีวิวชุดแรกของภาพยนตร์เรื่องนี้ในเว็บไซต์หนังดัง Rottentomatoes ได้คะแนนมะเขือสดสูงถึง 100 %

 

 • “อากิ เคาริสมากิ” เป็นคนทำหนังตลกปนเศร้าได้โดดเด่นมากคนหนึ่งของโลก ตัวละครในหนังจะแสดงสีหน้าน้อยมากตัดกับสีสันฉูดฉาดของฉากแบบหนังสียุคเก่า และเนื้อหาที่เขาเล่าก็มักเกี่ยวข้องกับชนชั้นแรงงานตัวเล็กๆ ที่ดูจะแย้งกับภาพลักษณ์ของฟินแลนด์แบบที่เราคุ้นเคยกัน

 

 • เมื่อมีคนชมเรื่องบรรยากาศในหนังที่สวยงามไม่เหมือนหนังของใครเลย ผู้กำกับเคาริสมากิกลับบอกว่าคนที่สมควรได้รับคำชมคือ “ทิโม ซัลมิเนน” ผู้กำกับภาพของเขา ซึ่งทำงานกับเขามาตลอด 40 ปี เช่นเดียวกับทีมงานชุดเดิมของเขา ซึ่งเขาเล่าแบบติดตลกว่าพวกเขารู้ใจกันจนแทบไม่ต้องใช้คำพูด บางทีเขาแค่ผิวปากหรือกะพริบตา ทีมงานก็รู้แล้วว่าเขาต้องการอะไร

 

 • ในเรื่อง “Fallen Leaves” นี้มีการแซวหนัง “The Dead Don’t Die” (2019) ของ “จิม จาร์มุช” (ซึ่งผู้กำกับ 2 คนนี้ขึ้นชื่อว่ามีสไตล์หนังที่คล้ายๆ กัน) และยังมีการคารวะหนังอีกหลายเรื่องๆ ซึ่งเป็นหนังเรื่องโปรดของเคาริสมากิเอง

 

 • ผู้กำกับยังบอกว่าเขายกย่อง “ชาร์ลี แชปลิน” เป็นผู้กำกับเบอร์หนึ่งในใจเขา “แม้ผมจะชอบ ‘โอสุ’ ชอบ ‘แบรสซง’ ชอบ ‘มาร์เซล การ์เน’ แต่สำหรับผมแล้ว ‘แชปลิน’ คือที่สุด เขาคือคนสร้างฮอลลีวูด ไม่ว่ามันจะดีหรือเลว เขาสร้างมันมา เขาคือรากฐานของภาพยนตร์ทุกวันนี้”

 

 • แม้จะเป็นผู้กำกับสัญชาติฟินแลนด์ และทำงานในฟินแลนด์ แต่เคาริสมากิย้ายถิ่นฐานมาอยู่ในโปรตุเกสตั้งแต่ปี 1989 เขาเป็นคนที่ “ไม่รักบ้านเกิด” เท่าไหร่ เพราะที่ฟินแลนด์ไม่ทำให้เขาเกิดแรงบันดาลใจในการทำงาน

 

 • โดยปกติแล้วหนังของเคาริสมากิจะใช้นักแสดงหญิงเจ้าประจำคือ “กาติ โอติเนน” แต่สำหรับ “Fallen Leaves” ผู้กำกับได้นักแสดงหญิงคนใหม่มาแสดง เธอชื่อว่า “อัลมา ปอยส์ตี” 

 

 • “อัลมา ปอยส์ตี” บอกว่าการมาเล่นหนังให้เคาริสมากิถือเป็นโอกาสที่ดีของเธอ เพราะเธอต้องเล่นบทที่หน้าตาไม่แสดงอารมณ์ แต่ต้องสร้างอารมณ์อยู่ข้างใน “ตัวละครของฉันชื่อว่า ‘อันซา’ ซึ่งภาษาฟินนิชแปลว่า ‘ติดกับ’ ฉันคิดว่านี่เป็นแก่นสำคัญของหนัง มันพูดถึงชนชั้นแรงงานที่ต้องปากกัดตีนถีบ ในโลกที่มีแต่ข่าวสงครามราวกับชีวิตไม่อนุญาตให้เธอมีความรัก เธอจึงต้องใช้ความกล้าหาญอย่างมากเพื่อจะตกหลุมรักใครสักคน”

 

“Fallen Leaves โรงหนัง คนเหงา เรา 2 คน” ออกตามหาคนเหงาไปด้วยกัน 30 พฤศจิกายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 


นักแสดง

อัลมา ปอยส์ตี (Alma Pöysti)
ยุสซี วาตาเนน (Jussi Vatanen)
ยันเน ฮิวติไอเนน (Janne Hyytiäinen)
นุปปุ กอยวู (Nuppu Koivu)

ผู้กำกับ

อากิ เคาริสมากิ (Aki Kaurismäki)

รางวัล

 • “Jury Prize” จาก “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2023” (The 76th Cannes Film Festival)
 • ตัวแทน “ประเทศฟินแลนด์” ส่งชิง #Oscars2024 “ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม”

 


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ