ชนะเลิศสาย Un Certain Regard เทศกาลหนังเมืองคานส์ 2023 “How to Have Sex ซิงนั้นสำคัญไฉน” ล่าสุดคว้ารางวัลบาฟตา 2024 “นักแสดงดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม” พร้อมฉายไทย 29 กุมภาพันธ์นี้ ในโรงภาพยนตร์

นี่เป็นผลงานชิ้นแรกของผู้กำกับหญิง “มอลลี แมนนิง วอล์กเกอร์” ที่เปี่ยมพลังและเร่าร้อนจนทำให้ “How to Have Sex” กลายเป็นหนังวัยรุ่นที่ “สมจริง” ที่สุดในรอบกว่าสิบปีมานี้ หนังชนะเลิศ “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” ในสาย “Un Certain Regard” จาก “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2023” และล่าสุด “มีอา แม็กเคนนา-บรูซ” ก็สามารถคว้ารางวัล “นักแสดงดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม” จากเวที “BAFTA Film Awards 2024” มาครองได้สำเร็จ

 

ภาพจาก X: @BAFTA

 

หนังเล่าเรื่องของ 3 เพื่อนรัก “ทารา” (มีอา แม็กเคนนา-บรูซ), “สกาย” (ลารา พีก) และ “เอม” (เอนวา ลิวอิส) ที่เดินทางมาเที่ยวกรีก และพักในรีสอร์ตบนเกาะมาเลีย สถานที่ที่หลายคนกล่าวขานว่าปาร์ตี้สนุกสุดเหวี่ยงกว่าทุกแห่งบนโลก สาววัยรุ่นอังกฤษสามคนกำลังจะกลายเป็นผู้ใหญ่แล้ว และมีเพียงทาราคนเดียวเท่านั้นที่ยังไม่เคยเสียความบริสุทธิ์ให้ใคร เธอตั้งใจจะมาเปิดซิงที่นี่ โดยมีเพื่อนรักอีกสองคนคอยช่วยเหลือ ทั้งสามดื่ม เต้น หัวเราะราวกับไม่ต้องแคร์อะไรอีกแล้วในชีวิต โดยไม่ทันได้เตรียมตัวเตรียมใจว่าจะได้เจอเหตุการณ์ที่จะติดตัวพวกเธอไปจนวันตาย…

 

“How to Have Sex” เขียนมาจากประสบการณ์ตรงของ “มอลลี แมนนิง วอล์กเกอร์” ผู้กำกับของเรื่อง เธอเล่าว่าเคยไปงานแต่งงานของญาติบนเกาะแห่งหนึ่งในแถบชายฝั่งทะเลเมดิเตอเรเนียน เธอจำได้ว่าเธอกับเพื่อนๆ วัยเดียวกันสนุกกันสุดๆ และเมาจนจำอะไรไม่ได้เลย อย่างเดียวที่จำได้คือเห็นใครสักคนมีเซ็กซ์บนเวทีในบาร์แห่งหนึ่ง “ฉันคิดว่าตัวเองอาจมโนไปเอง แต่กลายเป็นว่าทุกคนก็จำเรื่องนี้ได้ ทั้งที่พวกเรากลับจำอย่างอื่นไม่ได้เลย ฉันจึงสนใจว่าทำไมเรื่องเซ็กซ์ถึงกลายเป็นสิ่งที่เราจดจำได้ไวและนานกว่าเรื่องอื่นกันนะ”

 

 

“มอลลี แมนนิง วอล์กเกอร์” เรียนจบวิชาเอกถ่ายภาพจาก “National Film and Television School” เมื่อปี 2019 และทำอาชีพหลักเป็นผู้กำกับภาพให้กับหนังทีวีและโฆษณา เธอเป็นตากล้องให้กับหนังเรื่อง “Scrapper” ที่ชนะรางวัล “Grand Jury Prize” จาก “เทศกาลหนังซันแดนซ์ 2023″ ด้วย นอกจากนี้เคยทำหนังสั้นเรื่อง “Good Thanks, You?” เข้าฉายในสาย “Critics’ Week” ที่ “เทศกาลหนังเมืองคานส์ 2020” จากนั้น “บริษัทฟิล์มโฟร์” (Film4) ได้ชักชวนเธอให้เขียนบทย่อมาเสนอ จนสุดท้าย “How to Have Sex” ก็ได้อนุมัติทุนสร้าง และมอลลีก็ได้ทำ “หนังยาวเรื่องแรก” ของเธอ

 

ในส่วนของการคัดเลือกนักแสดง โจทย์สำคัญของวอล์กเกอร์ก็คือต้องหานักแสดงวัยรุ่นหญิงสามคนที่ดูเป็นเพื่อนสนิทกันจริงๆ เธอบอกว่าวิธีการออดิชันบทของเธอคือบอกให้นักแสดงทำโพรไฟล์และคลิป TikTok มาให้ดู “มีอา แม็กเคนนา-บรูซ” เป็นนักแสดงที่มีประสบการณ์แล้วจึงถูกเลือกให้มารับบท “ทารา” ตัวละครที่จะต้องแบกหนังทั้งเรื่อง ส่วน “ลารา พีก” ก็ผ่านทั้งหนังและซีรีส์มามากมาย แต่สิ่งที่ทำให้วอล์กเกอร์ถูกใจเธอก็เพราะลาราทำโพรไฟล์ TikTok เป็นตัวละคร “สกาย” มาเสร็จสรรพเลย เธอจึงได้บทนี้ไป และสำหรับบท “เอม” ทีมงานต้องเลือกจากนักแสดงกว่า 300 คนกว่าจะเจอ “เอนวา ลิวอิส” ซึ่งตรงกับตัวละครที่วอล์กเกอร์ต้องการ

 

“How to Have Sex ซิงนั้นสำคัญไฉน” ฉายไทย 29 กุมภาพันธ์นี้ ในโรงภาพยนตร์

 

How to Have Sex ซิงนั้นสำคัญไฉน

How to Have Sex ซิงนั้นสำคัญไฉน

หนึ่งคืนในปาร์ตี้สุดเหวี่ยงจะเปลี่ยนทั้งชีวิตเธอ…   พวกเธอวาดฝันว่าปิดเทอมหน้าร้อนปีนี้จะยอดเยี่ยมที่สุดในชีวิต “ทารา” (มีอา แม็กเคนนา-บรูซ), “สกาย” (ลารา พีก) และ...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News