น่าดูทุกเรื่อง! “สหมงคลฟิล์มฯ” คว้า “3 หนังยอดเยี่ยม” จาก “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2023​” เตรียมฉายให้คนไทยได้ดูหนังดีนานาชาติ ในโรงภาพยนตร์

 

ยังจัดเต็มไม่หยุด! “สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล”  คว้า “3 ภาพยนตร์คุณภาพ” จากทั้งสายประกวดหลักและรองของ “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 76″ (2023 Cannes Film Festival) ที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยทั้ง 3 เรื่องล้วนเป็นหนังที่ได้รับคำยกย่องจากนักวิจารณ์ และยังได้รับ “รางวัลยอดเยี่ยม” สาขาต่างๆ จากเทศกาลมาครองได้ทุกเรื่องอีกด้วย!

 

 

“Anatomy of a Fall” ชนะ “ปาล์มทองคำ” (Palme d’Or) รางวัลสูงสุดของเทศกาล

ผู้กำกับ: ฌูสตีน ตริเยต์ | นักแสดง: ซานดรา ฮึลเลอร์, สวานน์ อาร์โลด์, ซามูเอล ไตส์

ประเภท: ระทึกขวัญ | ประเทศ: ฝรั่งเศส

เกือบปีมาแล้ว “ซานดรา” นักเขียนชาวเยอรมันได้ย้ายมาอาศัยในเมืองเล็กๆ ห่างไกลผู้คนแถบเทือกเขาแอลป์ พร้อมด้วย “ซามูเอล” สามีชาวฝรั่งเศส และ “ดาเนียล” ลูกชายวัยสิบเอ็ดขวบของเธอซึ่งพิการทางสายตา วันหนึ่ง ซามูเอลนอนเสียชีวิตจมกองหิมะอยู่ไม่ไกลจากบ้านนัก ตำรวจไม่แน่ใจว่านี่เป็นการฆ่าตัวตายหรือการฆาตกรรม อะไรหลายอย่างดูไม่เข้ารูปเข้ารอย และเมื่อพิจารณาจากหลักฐาน ตำรวจก็ลงความเห็นว่ามันจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจาก “ใครบางคนฆ่าเขา” และแล้วซานดราตกเป็นผู้ต้องสงสัยและถูกนำตัวขึ้นศาล การไต่สวนดำเนินไปอย่างเข้มข้นจนชวนให้หวาดหวั่น โดยเฉพาะการให้ปากคำของดาเนียลที่เผยให้ทุกคนรับรู้ถึงความสัมพันธ์อันซับซ้อนระหว่างพ่อและแม่ของเขา

ผู้กำกับ “ฌูสตีน ตริเยต์” สร้างหนังรักโศกนาฏกรรมในรูปแบบของหนังระทึกขวัญได้อย่างคาดไม่ถึงและตรึงอารมณ์ นักวิจารณ์ยกย่องให้ “Anatomy of a Fall” เป็นหนึ่งในหนังที่ดีที่สุดของ “เทศกาลหนังเมืองคานส์” ประจำปีนี้ และคณะกรรมการก็ดูจะเห็นพ้อง เมื่อหนังได้รับรางวัลปาล์มทองคำ “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” ไปครอง

“ฌูสตีน ตริเยต์” ถือเป็นผู้กำกับหญิงคนที่ 3 ที่คว้า “รางวัลปาล์มทองคำ” มาครอง นับจากผู้กำกับชาวนิวซีแลนด์ “เจน แคมเปียน” จาก “The Piano” (1993) และผู้กำกับชาวฝรั่งเศส “จูเลีย ดูกูร์โน” จาก “Titane” (2021)    

 

 

“How to Have Sex” ชนะเลิศรางวัล “Un Certain Regard”

ผู้กำกับ: มอลลี แมนนิง วอล์กเกอร์ | นักแสดง: มีอา แม็กเคนนา-บรูซ, ลารา พีก, ชอน โทมัส

ประเภท: ดราม่า | ประเทศ: อังกฤษ

หนังวัยรุ่นที่ชนะเลิศรางวัลเมืองคานส์ในสาย “Un Certain Regard” (สายรอง) ปีล่าสุดมาครอง มองเผินๆ อาจคิดว่าเป็นหนังวัยรุ่นใจแตกธรรมดาๆ แต่หนังเรื่องแรกของผู้กำกับ “มอลลี แมนนิง วอล์กเกอร์” วัยเพียง 29 ปีรายนี้ก็ถ่ายทอดออกมาได้สมจริง หวือหวา น่าตื่นเต้น และชวนสะเทือนใจอย่างถึงที่สุด

เรื่องราวของ 3 เด็กสาววัยรุ่นชาวอังกฤษประกอบไปด้วย “สกาย” เป็นเด็กที่มีความมั่นใจ, “เอ็ม” เป็นเลสเบียนที่เรียนเก่งสุดๆ และ “ทารา” ที่ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองชอบอะไรกันแน่ ทั้งหมดตกลงใช้เวลาช่วงปิดเทอมฤดูร้อนและรอผลสอบปลายภาคไปเที่ยวที่เกาะครีต และกะจะปล่อยตัวปล่อยใจให้สุดเหวี่ยง

แต่แม้จะเตรียมใจไปอย่างดี “How to Have Sex” ก็พาตัวละครและคนดูไปสัมผัสถึงเซ็กส์ ความรัก มิตรภาพ และการเติบโต ทั้งนี้หนังนำเสนอออกมาโดยไม่มีส่วนใดซ้ำซากจำเจ นักวิจารณ์กล่าวยกย่องว่า “นี่เป็นหนัง Coming of Age (ก้าวผ่านวัย) ที่แปลกใหม่ที่สุด สมจริงที่สุด และลืมไม่ลงที่สุดในรอบหลายปี” เลยทีเดียว

 

 

“Monster” ชนะรางวัล “บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2023

ผู้กำกับ: โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ | นักแสดง: ซากุระ อันโดะ | ประเภท: ดราม่า | ประเทศ: ญี่ปุ่น

ฉายไทย 28 กันยายนนี้

ผลงานชิ้นใหม่ของผู้กำกับ “โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ” ที่หลายคนตั้งตารอ ครั้งนี้เขาจะพาคนดูกลับไปสำรวจด้านมืดของเด็ก, ครอบครัว และการพูดความจริง ซึ่งมีส่วนผสมของหนังดราม่าและหนังสืบสวน จากฝีมือการเขียนบทของ “ยูจิ ซากาโมโตะ” (มือเขียนบทชื่อดังในวงการโทรทัศน์ญี่ปุ่น)

เรื่องราวของ “แม่คนหนึ่ง” (ซากุระ อันโดะ) ที่พบว่าพฤติกรรมของลูกชายดูแปลกจนสังเกตได้ เธอเค้นจนได้ความว่าความผิดปกตินี้เกิดจากครูคนหนึ่งในโรงเรียน และทุกอย่างเริ่มต้นมาจากเหตุทะเลาะวิวาทธรรมดาๆ แต่ยิ่งสืบหาเธอกลับยิ่งพบด้านที่ลึกลับของความจริงนั้น เธอจะเชื่อใครได้บ้าง ครู ลูก หรือสัญชาตญาณของเธอเอง

“Monster” ได้รับเลือกให้เข้าฉายในสายประกวดหลักและคว้ารางวัล “บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” มาครองได้ หนังได้รับเสียงปรบมือยาวนาน 6 นาทีหลังฉายรอบปฐมทัศน์โลกในเทศกาลฯ โดยอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของหนังคือ “ริวอิจิ ซากาโมโตะ” คอมโพสเซอร์ชื่อดังที่เพิ่งล่วงลับได้ฝากฝีมือการประพันธ์เพลงชิ้นสุดท้ายให้กับหนังเรื่องนี้

 

นอกจาก “3 ภาพยนตร์รางวัลยอดเยี่ยม” แล้ว “สหมงคลฟิล์มฯ” ยังคว้า “อีกหนึ่งภาพยนตร์คุณภาพจากสายประกวดหลัก” ที่เรียกเสียงฮือฮาจากเหล่านักวิจารณ์ของเทศกาลภาพยนตร์เป็นอย่างมาก

 

“Club Zero”

ผู้กำกับ: เจสสิกา เอาส์เนอร์ | นักแสดง: มีอา วาชิคอฟสกา, เอลซา ซิลแบร์สไตน์, มาติเยอ เดอมี

ประเภท: ดราม่า-ระทึกขวัญ | ประเทศ: ฝรั่งเศส

“เจสสิกา เอาส์เนอร์” (Hotel, Lourdes) ผู้กำกับหญิงคนดังแห่งออสเตรียกลับมาแล้ว พร้อมกับ “Club Zero” หนังเรื่องใหม่ที่ป่วนประสาท ยั่วยุอารมณฺ์ และกระตุ้นความคิดชนิดติดอยู่ในใจไปหลายวันแน่ๆ หลังดูจบ

หนังเล่าเรื่องของครูสาวลึกลับที่เข้ามาทำงานในโรงเรียนประจำแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษ นักเรียนที่นี่มีแต่ลูกหลานคนรวย และสิ่งที่ครูสาวเข้ามาสอนคือ “วิธีรับประทานอาหารอย่างมีสติ” ความแปลกไม่ได้อยู่แค่ชื่อวิชาเรียน แต่เนื้อหาในการสอนก็พิลึกพิลั่น และยิ่งความสัมพันธ์ระหว่างครูกับนักเรียนแน่นแฟ้นมากเท่าไหร่ พฤติกรรม “การกิน” ของเด็กๆ ก็จะแปรเปลี่ยนไปมากเท่านั้น นี่เป็นหนังตลกร้ายที่คุกรุ่นไปด้วยบรรยากาศแบบหนังสยองขวัญในฉากหลังที่มีเด็กวัยรุ่นหน้าใสและคุณครูผู้แสนดี แต่คอหนังที่เคยชมผลงานของเอาส์เนอร์คงทราบดีว่าเราไม่สามารถไว้ใจอะไรได้ และเตรียมตัวพบกับฝันร้ายสุดระทึกกันได้เลย!

 

เตรียมพบ “3 หนังยอดเยี่ยม + 1 หนังสายประกวดหลัก” เร็วๆ นี้ ในโรงภาพยนตร์

 

Anatomy of a Fall เขาบอกว่าเธอฆ่า

Anatomy of a Fall เขาบอกว่าเธอฆ่า

เกือบปีมาแล้ว “ซานดรา” นักเขียนชาวเยอรมันได้ย้ายมาอาศัยในเมืองเล็กๆ ห่างไกลผู้คนแถบเทือกเขาแอลป์ พร้อมด้วย “ซามูเอล” สามีชาวฝรั่งเศสและ “ดาเนียล” ลูกชายวัยสิบเอ็ดขวบของเธอซึ่งพิการทางสายตา วันหนึ่งซามูเอลนอนเสียชีวิตจมกองหิมะอยู่ไม่ไกลจากบ้านนัก...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News