ให้ความเหงาพาเรามาพบกัน “Fallen Leaves โรงหนัง คนเหงา เรา 2 คน” ชมตัวอย่างซับไทย “หนังยอดเยี่ยมแห่งปี 2023” จากสมาคมนักวิจารณ์นานาชาติ 30 พฤศจิกายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

  • “Fallen Leaves” ภาพยนตร์โรแมนติกดราม่างานกำกับล่าสุดของผู้กำกับมากฝีมือรุ่นเก๋าชาวฟินแลนด์ “อากิ เคาริสมากิ” ชนะรางวัล “จูรีไพรซ์” จาก “เทศกาลหนังเมืองคานส์ 2023” และชนะรางวัล “หนังยอดเยี่ยมแห่งปี 2023” จาก “สมาคมนักวิจารณ์นานาชาติ” (FIPRESCI)

 

  • “Fallen Leaves” นับเป็นหนังเรื่องที่ 4 (อย่างไม่เป็นทางการ) ในไตรภาค “รักของแรงงาน” ของผู้กำกับเคาริสมากิอันประกอบไปด้วย “Shadows in Paradise” (1986), “Ariel” (1988) และ “The Match Factory Girl” (1990)

 

  • เมื่อมีคนชมเรื่องบรรยากาศในหนังที่สวยงามไม่เหมือนหนังของใครเลย ผู้กำกับเคาริสมากิกลับบอกว่าคนที่สมควรได้รับคำชมคือ “ทิโม ซัลมิเนน” ผู้กำกับภาพของเขา ซึ่งทำงานกับเขามาตลอด 40 ปี เช่นเดียวกับทีมงานชุดเดิมของเขา ซึ่งเขาเล่าแบบติดตลกว่าพวกเขารู้ใจกันจนแทบไม่ต้องใช้คำพูด บางทีเขาแค่ผิวปากหรือกะพริบตา ทีมงานก็รู้แล้วว่าเขาต้องการอะไร

 

  • ในเรื่อง “Fallen Leaves” นี้มีการแซวหนัง “The Dead Don’t Die” (2019) ของ “จิม จาร์มุช” (ซึ่งผู้กำกับ 2 คนนี้ขึ้นชื่อว่ามีสไตล์หนังที่คล้ายๆ กัน) และยังมีการคารวะหนังอีกหลายเรื่องๆ ซึ่งเป็นหนังเรื่องโปรดของเคาริสมากิเอง

 

  • ผู้กำกับยังบอกว่าเขายกย่อง “ชาร์ลี แชปลิน” เป็นผู้กำกับเบอร์หนึ่งในใจเขา “แม้ผมจะชอบ ‘โอสุ’ ชอบ ‘แบรสซง’ ชอบ ‘มาร์เซล การ์เน’ แต่สำหรับผมแล้ว ‘แชปลิน’ คือที่สุด เขาคือคนสร้างฮอลลีวูด ไม่ว่ามันจะดีหรือเลว เขาสร้างมันมา เขาคือรากฐานของภาพยนตร์ทุกวันนี้”

 

  • แม้จะเป็นผู้กำกับสัญชาติฟินแลนด์ และทำงานในฟินแลนด์ แต่เคาริสมากิย้ายถิ่นฐานมาอยู่ในโปรตุเกสตั้งแต่ปี 1989 เขาเป็นคนที่ “ไม่รักบ้านเกิด” เท่าไหร่ เพราะที่ฟินแลนด์ไม่ทำให้เขาเกิดแรงบันดาลใจในการทำงาน

 

  • โดยปกติแล้วหนังของเคาริสมากิจะใช้นักแสดงหญิงเจ้าประจำคือ “กาติ โอติเนน” แต่สำหรับ “Fallen Leaves” ผู้กำกับได้นักแสดงหญิงคนใหม่มาแสดง เธอชื่อว่า “อัลมา ปอยส์ตี” 

 

  • “อัลมา ปอยส์ตี” บอกว่าการมาเล่นหนังให้เคาริสมากิถือเป็นโอกาสที่ดีของเธอ เพราะเธอต้องเล่นบทที่หน้าตาไม่แสดงอารมณ์ แต่ต้องสร้างอารมณ์อยู่ข้างใน “ตัวละครของฉันชื่อว่า ‘อันซา’ ซึ่งภาษาฟินนิชแปลว่า ‘ติดกับ’ ฉันคิดว่านี่เป็นแก่นสำคัญของหนัง มันพูดถึงชนชั้นแรงงานที่ต้องปากกัดตีนถีบ ในโลกที่มีแต่ข่าวสงครามราวกับชีวิตไม่อนุญาตให้เธอมีความรัก เธอจึงต้องใช้ความกล้าหาญอย่างมากเพื่อจะตกหลุมรักใครสักคน”

 

“Fallen Leaves โรงหนัง คนเหงา เรา 2 คน” 30 พฤศจิกายนนี้ ออกตามหาคนเหงาในโรงภาพยนตร์

 

รูปภาพ

Fallen Leaves โรงหนัง คนเหงา เรา 2 คน

Fallen Leaves โรงหนัง คนเหงา เรา 2 คน

“Fallen Leaves” หนังโรแมนติกดราม่าเจ้าของรางวัล “จูรีไพรซ์” จาก “เทศกาลหนังเมืองคานส์” ปีล่าสุด และชนะรางวัล “หนังยอดเยี่ยมแห่งปี 2023”...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News