ตุลา-ธันวาปีนี้ “ได้เวลากระทำความหว่อง” พบ 5 ภาพยนตร์จากผู้กำกับระดับตำนาน “หว่องกาไว” จัดฉายในฉบับรีมาสเตอร์ 4K ในเทศกาล “The World of Wong Kar-Wai’s Retrospective”

In-the-Mood-for-Love-Poster01-2

In the Mood for Love (2000)

ฉาย: 29 ตุลาคม 2563

 

เรื่องย่อ:

“คุณนายชาน” (จางม่านอวี้) กับ “คุณเชา” (เหลียงเฉาเหว่ย) ย้ายมาอยู่ในห้องเช่าติดกันในวันเดียวกันพอดี ทั้ง 2 ฝ่ายอาจต่างแต่งงานแล้ว แต่ชีวิตคู่ของแต่ละฝ่ายกำลังจืดจางและมาถึงทางตันจนไม่มีเวลาได้อยู่ด้วยกันเท่าที่ควร เมื่อคนเหงาอยู่ใกล้คนเหงา ยิ่งคุณนายชานได้เจอคุณเชาบ่อยเข้า ความรู้สึกผูกพันก็ยิ่งลึกซึ้ง และพัฒนากลายเป็น “ความสัมพันธ์ต้องห้าม” ที่ไม่ว่าใครก็ยากจะห้ามใจได้

 

เกร็ดหนัง:

  • ในบรรดาหนังทั้งหมดของผู้กำกับ “หว่องกาไว” เขายอมรับเลยว่า “In the Mood for Love” คือ “หนังที่ทำยากที่สุดในชีวิต” หนังใช้เวลาสร้างทั้งสิ้น 15 เดือน โดยเหลืออีกประมาณ 1 อาทิตย์จะต้องฉายใน “เทศกาลหนังเมืองคานส์” แล้ว เขายังตัดต่อไม่เสร็จสมบูรณ์ดี แต่พอออกฉายหนังก็ได้เข้าชิงรางวัล “ปาล์มทองคำ” (Palme d’Or) และนับตั้งแต่นั้นก็ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น “หนึ่งในหนังเอเชียเรื่องเยี่ยมที่สุด” ที่เคยสร้างมา
  • “In the Mood For Love” เข้าฉายครั้งแรกใน “เทศกาลหนังเมืองคานส์ 2000” และในปี 2020 นี้ หนังครบรอบ 20 ปีบริบูรณ์

 

 

 

Happy-Together-Poster

Happy Together (1997)

ฉาย: 12 พฤศจิกายน 2563

 

เรื่องย่อ: 

“คู่รักชายหนุ่ม 2 คน” เดินทางมายัง “ประเทศอาร์เจนตินา” เพื่อหวังจะได้ดู “น้ำตกอีกวาซู” ด้วยกัน แต่นับวันที่อยู่ด้วยกันความสัมพันธ์ระหว่างทั้งคู่ก็ยิ่งแย่ลง กลายเป็นความสัมพันธ์ที่ทั้งรัก ทั้งเกลียด ทั้งอุ่นใจ และทำให้เสียน้ำตา แม้จะมีช่วงที่ต้องห่างเหินกันไป แต่ทั้งคู่ก็มีเหตุให้ต้องโคจรกลับมาพบเจอกันเสมอ และลึกๆ ในใจของแต่ละฝ่ายต่างรู้ดีว่าความสัมพันธ์แบบนี้ ป็นความรักที่มีแต่พวกเขาเท่านั้นที่เข้าใจ เพราะ “โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา” แต่มันจะเป็นเช่นนั้นตลอดไปได้จริงหรือ ในเมื่อมี “ใครอีกคน” กำลังเข้ามาทำให้ความรู้สึกที่แต่ละคนเคยมีไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

 

เกร็ดหนัง:

  • “Happy Together” ออกฉายครั้งแรกใน “เทศกาลหนังเมืองคานส์ ปี 1997” ตัวหนังได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลามจนได้เข้าชิงรางวัล “ปาล์มทองคำ” (Palme d’Or) และส่งให้ผู้กำกับ “หว่องกาไว” คว้ารางวัล “ผู้กำกับยอดเยี่ยม” ไปครอง

 

 

 

Fallen-Angels-Poster

Fallen Angels (1995)

ฉาย: 26 พฤศจิกายน 2563

 

เรื่องย่อ:

ฮ่องกงยามค่ำคืน แม้แต่มือปืนก็ฝืนความเหงาไม่ได้ เมื่อ “นักฆ่าหนุ่ม” มาดนิ่งทำงานตามคำสั่งของ “หญิงสาวลึกลับ” ที่เขาไม่เคยเจอมาก่อน ยิ่งนานเท่าไหร่หัวใจของพวกเขาก็ยิ่งผูกพันกัน แต่มันกลายเป็นทั้งความสุขและปัญหา เพราะด้วยอาชีพแบบนี้หากไม่ระวังหัวใจอาจทำให้เกิดความวุ่นวายตามมา

ไม่ใกล้ไม่ไกลจากเหตุการณ์นั้น “หนุ่มใบ้” ผู้ชอบสวมรอยเป็นเจ้าของร้านอาหารดันไปตกหลุมรัก “สาวผมบลอนด์” สุดเปี่ยมสีสันที่ยังคงไม่ลืมแฟนเก่า และไม่ว่าจะทำอย่างไร เขาก็เข้าไปแทนที่คนรักเก่าในหัวใจของเธอไม่ได้เสียที เขาจะยึดมั่นในความรักนั้นต่อไปไหม หรือจะยอมแพ้และเดินจากไป

 

 

 

2046-Poster

2046 (2004)

ฉาย: 10 ธันวาคม 2563

 

เรื่องย่อ: 

“โจวมู่หวัน (เหลียงเฉาเหว่ย) นักหนังสือพิมพ์ผู้ผิดหวังในรัก เดินทางไปสิงคโปร์และกลายเป็นเพลย์บอย เขาใช้เวลาที่นั่น 3 ปีก่อนจะกลับมาฮ่องกง

หนังเล่าเรื่องในคืนวันก่อนคริสมาสต์ เรื่องราวของ “โจวมู่หวัน” ณ ห้องหมายเลข 2046 และ “ผู้หญิง 4 คน” ในชีวิตเขา จากห้องที่นำพาตัวละครเหงามาเจอกัน และรักกัน ห้อง 2046 นี้จะทำให้คนดูตกอยู่ในห้วงแห่งรัก เปิดประตูและเชื้อเชิญผู้คนสู่โลกที่ยิ่งใหญ่ขึ้น ร้าวรานยื่งขึ้น และเหงาขึ้นกว่าเดิม

 

 

 

Chungking-Express-Poster00

Chungking Express (1994)

ฉาย: 24 ธันวาคม 2563

 

เรื่องย่อ:

เพราะความรักนั้นมีวันหมดอายุ แต่ไม่ใช่ทุกคนจะรับได้เมื่อวันนั้นมาถึง “Chungking Express” จะพาคนดูไปพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย “223” และ “663” ที่หัวใจเจ็บหนักจากการโดนทิ้ง “223” ใช้เวลาในการตามสับปะรดกระป๋องที่หมดอายุในวันเกิดของตัวเองเพื่อเป็นเหตุผลในการรอคอยแฟนเก่า ส่วน “663” คือเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เอาแต่คิดถึงแฟนเก่าที่ทิ้งเขาไปจนลืมมองผู้คนที่อยู่รอบตัว ในคืนอันโดดเดี่ยวทั้งคู่ไม่รู้ตัวเลยว่า “ความรักครั้งเก่าที่หมดอายุ” ไปแล้ว อาจจะเป็น “จุดเริ่มต้นของความรักครั้งใหม่” ที่มาแบบไม่ทันตั้งตัวก็เป็นได้

 

เกร็ดหนัง:

  • “Chungking Express” อาจไม่ใช่หนังเรื่องแรกที่ “หว่องกาไว” กำกับ แต่อาจเรียกได้ว่านี่คือ “หนังเรื่องแรก” ที่ส่งให้เขา “โด่งดังในระดับโลก” ของจริง เนื่องจาก “เควนติน ทาแรนติโน” ผู้เป็นแฟนตัวยงของ “หว่องกาไว” นำหนังไปฉายแบบจำกัดโรงในอเมริกาผ่านค่าย “Miramax” เมื่อปี 1996 หลังจากหนังฉายครั้งแรกที่ฮ่องกงในปี 1994 และสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นก็คือ “ตำนาน”

 

 

#ได้เวลากระทำความหว่อง ตุลา-ธันวานี้ ในโรงภาพยนตร์

 

Wong-Kar-Wai-5-Movies-Retrospective

 

2046

2046

ภาพยนตร์ “2046” เล่าถึงปี 1966 เรื่องราวของ “โจวมู่หวัน” (เหลียงเฉาเหว่ย) นักเขียนหนุ่มเพลย์บอยจากฮ่องกงมาที่สิงคโปร์เพราะ “อดีตคนรัก” (จางม่านอวี้) และที่นี่เขาก็ถูกปฏิเสธรักจาก “ซูไหล่เจิน” (กงลี่) นักพนันสาวที่มีชื่อเดียวกับอดีตคนรักของเขา เขาจึงตัดสินใจออกจากสิงคโปร์เพื่อกลับฮ่องกงตามลำพัง เขาได้พบ “ลู่ลู่” (หลิวเจียหลิง) โดยบังเอิญ โจวพาลู่ลู่กลับไปส่งที่โรงแรมโอเรียนทัล โฮเทล...

รายละเอียดภาพยนตร์