เกร็ดหนัง “สยามสแควร์” Part 1: ค้นพบ 10 เด็กสยามฯ

SiamSquare-Trivia0

 • กว่าจะได้ 10 นักแสดงสุดฮอตมาถ่ายทอดให้ 10 ชีวิตเด็กสยามฯ โลดแล่นบนจอภาพยนตร์ ผู้กำกับและทีมงานมีวิธีการในการแคสติ้งนักแสดงด้วยการไปแอบส่อง IG ของเหล่านายแบบ, นางแบบ นักแสดงวัยรุ่น หน้าใส ฟรุ้งฟริ้งในโลกโซเชียล คนไหนเข้าตาก็จะถูกชักชวนให้มาทดสอบบท
 • ในขั้นตอนการแคสติ้ง นอกจากจะเลือกจากคาแรคเตอร์ที่กำหนดไว้โดยให้นักแสดงที่เลือกมาทดสอบบทดังกล่าวที่ระบุไว้แล้ว ผู้กำกับและทีมแคสติ้งก็ยังได้มีการสลับบทให้กับนักแสดงหลายๆ คนที่มีแววว่าจะสามารถขยี้คาแรคเตอร์หรือพลิกบทบาทสร้างความแตกต่างทางด้านการแสดงต่อไปได้อีก และกลายเป็นว่านักแสดงบางคนถูกเลือกให้รับบทที่ต่างจากตอนแคสติ้งในครั้งแรก ไม่ว่าจะเป็นบท “จุ๊บเล็ก” ที่รับบทโดย “หลิว-มรกต หลิว” แรกสุดหลิวถูกเลือกมาแคสต์ในบท “เบอร์ดี้” เด็กนักเรียนอีกคนในโรงเรียนกวดวิชา ส่วน “เหม่เหม-ธัญวีร์ ชุณหสวัสดิกุล” ถูกเรียกให้มาแคสต์ในบท  “เมย์” เด็กสาวต่างโรงเรียนที่มั่นใจในตัวเอง สวยแต่แอบแรง แต่สุดท้าย “อุ้ม-อิษยา ฮอสุวรรณ” มารับหน้าที่ถ่ายทอดตัวละครเมย์ โดยตัวน้องเหม่เหมผู้กำกับเห็นแววว่าน่าจะเหมาะกับบท “เฟิร์น” อีกหนึ่งคาแรคเตอร์เด็กสยามที่ดูภายนอก สดใส ร่าเริง หน้าตาน่ารักสไตล์ลูกคุณหนู แต่ลึกๆ แล้วถูกวางกรอบชีวิตและขีดเส้นไว้ ซึ่งไม่เพียงท้าทายแต่เปิดพื้นที่ให้นักแสดงทุกคนใน “สยามสแควร์” ได้ตีความทางด้านการแสดงแบบไม่มีขีดจำกัด

 

SiamSquare-Trivia6

 • ในบรรดา 10 นักแสดงวัยรุ่นหน้าใสที่มารับบทเด็กสยามฯ นอกเหนือจาก “พลอย ศรนรินทร์, ปลื้ม ปุริม, เบสท์ ณัฐสิทธิ์, เอิร์ธ อติคุณ” ที่ผ่านผลงานการแสดงภาพยนตร์กันมาแล้ว ยังมี “อุ้ม อิษยา, คิ้ว อนงค์นาถ, หลิว มรกต, บอน์น มนภัทร, เหม่เหม ธัญญวีร์, ภีม ธนบดี” ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นการแสดงภาพยนตร์ครั้งแรก แต่ทุกคนก็ล้วนผ่านประสบการณ์ทางการแสดงมากันนับไม่ถ้วนทั้งทางหนังสั้น, ละคร, ซีรีส์, ภาพยนตร์โฆษณา ส่งผลให้ “การแสดงของเหล่า 10 นักแสดงวัยรุ่นของสยามสแควร์” คืออีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของภาพยนตร์ที่น่าจับตามองกับการแสดงที่มีความเป็นธรรมชาติอยู่ในตัวสูงซึ่งคนดูจับต้องได้
 • แม้ชื่อหนังจะชวนให้คิดว่าเป็นหนังวัยรุ่นสดใส หวานซึ้งชวนอมยิ้ม ฮากระจาย (ที่รับประกันว่ามีให้เห็นในหนังอย่างแน่นอน) แต่กลายเป็นว่าไม่มีคิวไหนที่การถ่ายทำจะสบายๆ ชิลๆ เพราะแทบทุกฉากทุกคิวในการถ่ายทำของเหล่านักแสดงจะต้องเผชิญหน้ากับการแสดงที่เต็มไปด้วยอารมณ์ที่กระชากความรู้สึกบีบเค้นและกดดันในสถานการณ์ที่ยากจะคาดเดา ซึ่งทั้งเข้มข้นและท้าทายความสามารถในการแสดง นับตั้งแต่ฉากแรกลากยาวไปจนถึงฉากปิดกันเลยทีเดียว

 

SiamSquare-Trivia8

 

 • “15 ปี” คืออายุของ “พลอย ศรนรินทร์” ถือเป็นอายุที่น้อยที่สุดของนักแสดงในเรื่องนี้ และ “เบสท์ ณัฐสิทธิ์” คือนักแสดงที่อายุมากที่สุดในหมู่นักแสดง โดย “19 ปี” คืออายุเฉลี่ยของนักแสดงทั้งหมด
 • “10 กิโลกรัม” คือน้ำหนักที่หนุ่มเบสท์ยอมลดเพื่อมารับบท “ม่อน” หนึ่งในแก๊งเด็กสยาม ทำเอาผู้กำกับเราถึงกับยอมซูฮกในสปิริตนักแสดงของหนุ่มเบสท์
 • “พลอย ศรนรินทร์” จาก “อาปัติ” และ “ลูกทุ่งซิกเนเจอร์” คือตัวเลือกแรกและตัวเลือกเดียวของ “ไพรัช คุ้มวัน” ผู้กำกับ “สยามสแควร์” เมื่อมองหานักแสดงที่จะมารับบท “นิด” และเป็นตัวเลือกเดียวที่ “อุ้ม อิษยา” บอกว่าเกร็งที่จะต้องเข้าฉากร่วมด้วย
 • “สยามสแควร์” คือประสบการณ์การแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกที่นางเอกสาว “อุ้ม-อิษยา” จะต้องจดจำไปชั่วชีวิต เพราะเต็มไปด้วยความยากและท้าทายตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายของการถ่ายทำ เพราะมีฉากที่ต้องแสดงคนเดียวและต้องถ่ายทอดความรู้สึกของตัวละครในหลากหลายอารมณ์ ที่โหดหินที่สุดคือ “ต้องร้องไห้ตอนตี 1” และนี่เป็นซีนสุดท้ายของวัน แน่นอนว่าถ้าเล่นซีนนี้ไม่ผ่านหรือไม่ได้ก็จะไม่สามารถเลิกกอง ยังไม่รวมถึง “ฉากเดินแชตไลน์โทรศัพท์ริมถนนคนเดียวตอนตี 4” ที่โหดและหินไม่แพ้กันเลย

 

SiamSquare-Trivia5

 

 • ชั่วโมงนี้คงไม่มีใครฮอตในหมู่สาวน้อยหน้าใสแนวเกาหลี-ญี่ปุ่นฟรุ้งฟริ้ง ดีกรีชนะเลิศการประกวด “Young Model Contest 2015” เจ้าของตำแหน่งพิเศษ “Miss B-Ing Colourful Life 2015” อย่าง “เหม่เหม-ธัญญวีร์ ชุณหสวัสดิกุล” ผู้รับบท “เฟิร์น” หนึ่งในเด็กสยามที่สวยหวาน ซึ้งใส เรียบร้อยสไตล์คุณหนู และยิ่งจับคู่กับ “ปลื้ม ปุริม” ก็สามารถเป็นคู่จิ้นที่ทุกคนจะรักและฟินอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าตัวจริงของเหม่เหมจะตรงกันข้ามกับบทนี้โดยสิ้นเชิง เพราะสาวน้อยวัย 16 ย่าง 17 คนนี้ทั้งขี้เล่น ทะเล้น นั่งไม่ติดเบาะ และอุปสรรคเดียวในการรับบทเฟิร์นก็คือ “ต้องห้ามหลุดขำ” แต่สิ่งหนึ่งที่เฟิร์นกับเหม่เหมเหมือนกันคือ ความสามารถพิเศษในการเล่นเปียโนนั่นเอง
 • กว่าที่ “เอิร์ธ อติคุณ” จะสลัดภาพ “สมพงษ์ ฮอร์โมนส” เพื่อมารับบท “นิวตัน” หนุ่มฉลาดมันสมองของแก๊ง Ghost Your Dad ผู้กำกับไพรัชถึงกับทำทุกวิถีทาง และเมื่อ “เบลล์ เขมิสรา” หนึ่งในนักแสดงฮอร์โมนสร่วมกัน ได้รับภาพการปรับโฉมของหนุ่มเอิร์ธ และถามว่ารูปที่ส่งมาให้คือใคร งานนี้ผู้กำกับจึงมั่นใจว่าคนดูจะสลัดภาพสมพงษ์ออกได้เช่นกัน

 

SiamSquare-Trivia9

SiamSquare-Trivia10

 

 • “ราชันย์แห่งราตรี” กลายเป็นฉายาติดตัวของหนุ่ม “ภีม ธนบดี” หลังจากคว้าแชมป์ “เจ้าพ่อคิวไนต์” ถ่ายฉากกลางคืนเข้าวินแซงเพื่อนนักแสดงทุกคนในเรื่องนี้ไปแล้ว โดยหนุ่มภีมผ่านประสบการณ์ถ่ายทำทะลุ 6-7 โมงเช้ามาแล้ว รวมไปถึงการที่ต้องเข้าฉากในสยามตอนตี 2-ตี 4 แต่ที่เด็ดสุดคือการถอดเสื้ออาบน้ำในสยามฯ ตอนตี 3
 • ถึงแม้จะเป็นงานแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกของ “หลิว มรกต” ในบทบาทของ “จุ๊บเล็ก” แต่ใครหลายคนต่างก็คุ้นเคยกับหน้าตาและทักษะการแสดงสุดพีกของนักแสดงเล็กพริกขี้หนูคนนี้ เพราะน้องหลิวผ่านงานทั่วทั้งวงการบันเทิงมาแล้วไม่ว่าจะเป็น “Thank You for Sharing” โฆษณา DTAC ที่กลายเป็นหนึ่งในหนังโฆษณายอดเยี่ยมประจำปีของ B.A.D Awards, งานหนังสั้น และงานโฆษณาหลากหลาย และล่าสุดทั้ง “หลิว มรกต, เอิร์ธ อติคุณ และ เบสท์ ณัฐสิทธิ์” 3 เด็กสยามถูก “นิ้วกลม” ครีเอทีฟ-นักเขียนที่โดดเด่นในวงการหนังสือและโฆษณาได้กวาดเรียบทั้ง 3 คนไปเป็น 3 ตัวละครสำคัญในหนังสั้น “เรื่องสยองของการศึกษาไทย” ซึ่งกำลังเป็นที่กล่าวถึงอย่างมากอยู่ในขณะนี้

 

SiamSquare-Trivia3

 

สยามสแควร์ (Siam Square)

สยามสแควร์ (Siam Square)

เด็กวัยรุ่น 10 คนจะพาคุณไปรู้จักกับ “สยามสแควร์” ในแบบที่คุณไม่เคยสัมผัสมาก่อน   เมื่อไม่กี่วันก่อน ระหว่างที่ “เมย์” กับ...

รายละเอียดภาพยนตร์