จดจำไว้ตลอดกาล เปิดเบื้องหลังโชว์สุดท้ายก่อน “อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน” ฆ่าตัวตาย ใน “”McQueen” สารคดีเจ้าของคะแนนรีวิวเต็ม 100

McQueen-st13

 

ถ้าพูดถึงชื่อ  “ลี อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน” คงไม่มีใครลืมโชว์สุดท้ายที่ได้เห็นแม็คควีนบนเวทีก่อนเขาฆ่าตัวตายในปี 2010  โชว์นั้นคือคอลเลกชั่น Spring 2010 ที่ใช้ชื่อว่า “Plato’s Atlantis” ที่ใช้กล้องหุ่นยนต์ Transformer มาถ่ายไลฟ์สตรีมบนเวที และจบโชว์ด้วยเพลง “Bad Romance”  ของ “เลดี้ กาก้า”  ที่ถูกปล่อยเป็นครั้งแรก ซึ่งเสื้อผ้าและรองเท้าในโชว์ชุดนี้ถือว่าเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้โลกแฟชั่นด้วยฝีมือสร้างสรรค์ของสุดยอดดีไซเนอร์ “ลี อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน”

 

McQueen-st14

McQueen-st15

 

“อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน” คือเจ้าของรางวัลดีไซเนอร์ยอดเยี่ยมแห่งปีของอังกฤษที่กวาดมาได้ถึง 4 ปี แม็คควีนเกิดในอีสต์ เอ็นด์ และเป็นลูกชายของคนขับแท็กซี่ และมีแม่เป็นครู แม่คือทุกอย่างของแม็คควีน เขาเริ่มทำงานที่แรกใน Savile Row ตั้งแต่มีอายุได้ 16 ปี ซึ่งที่นี่เองที่ทำให้เขาได้ตัดฉลองพระองค์ของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์
เขามีชื่อเสียงโด่งดังครั้งแรกในฐานะดีไซเนอร์ชื่อดังของยุค 90 โดยการค้นพบของ “อิซาเบลลา โบลว์” กูรูทางด้านแฟชั่น และเป็นแฟชั่น ไดเรกเตอร์ของ Tatler ด้วย โดยเธอซื้อเสื้อผ้าทั้งหมดที่เขาทำในพิธีจบการศึกษาเป็นเงินกว่า 5,000 ปอนด์ (และผ่อนจ่ายให้เขาเป็นงวดๆ) และเสื้อผ้าเหล่านั้นถูกส่งหาเธอโดยแพ็กลงในถังขยะสีดำ

 

แม็คควีนได้รับการติดต่อให้เป็นหัวหน้าดีไซเนอร์ให้กับ “Givenchy” (จิวองชี) ในปี 1996 ซึ่งสร้างความสำเร็จให้กับ “จอห์น กัลลีอาโน” อย่างมาก

 

อิซาเบลลา โบลว์เป็นผู้แนะนำให้แม็คควีนใช้ชื่อแบรนด์ว่า “Alexander McQueen” เพราะดูหรูกว่าการใช้ชื่อต้น แม็คควีนพูดเสมอว่าอิซาเบลลาเปรียบเหมือนแม่คนที่ 2 ของเขา
ต่อมาเขาต้องร่วมงานกับ “Gucci” (กุชชี) ที่เข้ามาถือหุ้นในบริษัทเขาถึง 51% จนทำให้เขามีชื่อเสียงโด่งดังและได้รับรางวัลดังๆ มากมาย รวมถึงรางวัลดีไซเนอร์ยอดเยี่ยมแห่งปีของอังกฤษถึง 4 ปี ระหว่างปี 1996-2003 และได้รางวัลในเวทีดีไซเนอร์ระดับนานาชาติจาก “Council of Fashion Designer Awards” ในปี 2003 ด้วย

หลังจากนั้นเขาเปิดแบรนด์ “MCQ” เพื่อขยายกลุ่มและขายสินค้าที่มีราคาย่อมเยาลง คอลเลกชั่นที่โด่งดังที่สุดคือผ้าพันคอลายกะโหลกอันเป็นเอกลักษณ์

 

Alexander Mcqueen and his mother Joyce. Photo by Dan Chung

 

แม็คควีนเปิดตัวว่าเป็นเกย์ โดยระบุว่าเขานั้นเป็นเหมือน “แกะสีชมพูของครอบครัว”   

 

ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ปี 2010 ทั้งโลกช็อกกับข่าวแม็คควีนฆ่าตัวตายด้วยการแขวนคอในคอนโดมิเนียมของตัวเองในวัยเพียง 40 ปี ไม่มีใครรู้สาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมเขาถึงฆ่าตัวตาย คนใกล้ชิดคิดว่าอาจเพราะการสูญเสียคนที่รัก-แม่ของเขา “จอยซ์ แม็คควีน” เพิ่งเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง 9 วัน ก่อนแม็คควีนฆ่าตัวตาย เพื่อนสนิทแม็คควีนเล่าว่า ก่อนหน้านั้นในปี 2007 การที่อิซาเบลลา โบลว์ฆ่าตัวตายก็มีผลให้แม็คควีนเริ่มเก็บตัวและซึมเศร้าตั้งแต่นั้นมา

 

หลังการตายของแม็คควีน มือขวาของเขา “ซาราห์ เบอร์ตัน” เข้ามารับตำแหน่งครีเอทีฟไดเรกเตอร์ของแบรนด์ “Alexander McQueen” และสร้างชุดแต่งงานที่ลือลั่นโลกแฟชั่นให้แก่ “เจ้าหญิงเคต มิดเดิลตัน”

 

“McQueen แม็คควีน” เพราะพระเจ้าของโลกแฟชั่นมีได้แค่ “ควีน” เดียว

27 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

McQueen แม็คควีน

McQueen แม็คควีน

“โชว์ของผมเกี่ยวกับเรื่องเซ็กซ์, ยาเสพติด และเพลงร็อกแอนด์โรล มันคือความตื่นเต้นและความขนลุก ผมอยากหัวใจวาย ผมอยากขึ้นไปอยู่บนรถพยาบาล” – อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน   “McQueen”...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News