McQueen แม็คควีน

วันเข้าฉาย: 27/09/2018 LGBTQ+, สารคดี 01 ชั่วโมง 51 นาที

เรื่องย่อ

“โชว์ของผมเกี่ยวกับเรื่องเซ็กซ์, ยาเสพติด และเพลงร็อกแอนด์โรล มันคือความตื่นเต้นและความขนลุก ผมอยากหัวใจวาย ผมอยากขึ้นไปอยู่บนรถพยาบาล” – อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน

 

“McQueen” คือภาพยนตร์สารคดีที่พาไปตามติดชีวิตอันน่าอัศจรรย์ เส้นทางอาชีพ และความเป็นศิลปินของยอดดีไซเนอร์นามว่า “อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน” ผ่านการให้สัมภาษณ์ของเครือญาติมิตรสหายผู้ใกล้ชิด ภาพเก่าๆ ที่ถูกเก็บไว้ และภาพและเสียงอันน่าตื่นตา “McQueen” คือการเฉลิมฉลองและการจับภาพอันน่าทึ่งของผู้ที่ทั้งมอบแรงบันดาลใจและปรับเปลี่ยนวิสัยทัศน์ของวงการแฟชั่นอย่างแท้จริง

 

หนังแบ่งเนื้อหาถ่ายทอดออกมา 5 บทด้วยกัน โดยแต่ละช่วงจะนำเสนอผลงานอันน่าทึ่งของเขาแต่ละชุดซึ่งเขาได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นตัวเองที่สุด ประกอบไปด้วย…

“Jack the Ripper Stalks His Victims” ผลงานในปี 1992 ของเขาสมัยเรียนมหาวิทยาลัย

“Highland Rape” ผลงานในยุคแรกที่อื้อฉาวที่สุดของเขา

“Search for the Golden Fleece” ผลงานชุดแรกที่เขาทำให้กับ Givenchy แบรนด์ยักษ์ใหญ่ของวงการแฟชั่น

“Voss” ผลงานที่พาทุกคนไปสำรวจความงดงามและความบ้าคลั่งในเวลาเดียวกัน

และบทสุดท้าย “Plato’s Atlantis” ผลงานที่เขาอุทิศให้กับเพื่อนที่แสนดีของเขา “อิซาเบลลา โบลว์” หลังจากที่เธอฆ่าตัวตาย และนี่ยังเป็นผลงานชิ้นสุดท้ายของเขาไปโดยปริยาย เนื่องจากหลังจากนั้นไม่นานเขาได้ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองตามไป

 

ถ้าพูดถึงชื่อ “McQueen แม็คควีน” สายแฟชั่นคงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก “ลี อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน” ดีไซเนอร์คนดังที่มีจุดเริ่มต้นจากลูกชายคนขับแท็กซี่ที่มีพี่น้องทั้งหมด 6 คน / อายุ 16 เขาลาออกจากโรงเรียนเพื่อไปฝึกงานเป็นช่างตัดสูท / แม็คควีนเคยตัดสูทให้เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และแอบปักคำหยาบไว้ใต้ซับใน / ปี 1996 เขาคือดีไซเนอร์คนดังแห่งแบรนด์ Givenchy (จีวองชี) / สร้างแบรนด์ตัวเองในปี 1992 และขายหุ้นทิ้งให้ Gucci (กุชชี) ในปี 2000 / ต่อมาในปี 2006 เขาสร้างแบรนด์ใหม่ที่มาพร้อมโชว์ที่สะกดสายตาทุกคนในทุกคอลเลกชัน / และปี 2010 เขาจบชีวิตตัวเองด้วยวัยเพียง 40 ปีในยุคที่รุ่งเรืองที่สุด

 

และเพื่อสำรวจทุกความดาร์กเบื้องหลังแฟชั่นระดับโลกให้ออกมาอย่างสมจริงที่สุด “เอียน บอนโฮต” ผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้างโฆษณา มิวสิควิดีโอ และงานเกี่ยวกับแฟชั่นมือรางวัล และยังร่วมกำกับ-เขียนบทโดย “ปีเตอร์ เอตเทดกุย” จะพาผู้ชมร่วมสำรวจผ่านฟุตเทจงานแฟชั่นโชว์ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง พร้อมสัมภาษณ์ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างโชว์สุดตื่นตาทั้ง 7 คน ได้แก่ “เซบาสเตียน พอนส์” (ดีไซเนอร์), “แกรี เจมส์ แม็คควีน” (หลาน), “บ็อบบี้ ฮิลล์สัน” (ครูของแม็คควีน), “แอนดูรว์ โกรฟส์” (แฟนและดีไซเนอร์), “มิรา ไช ไฮด์” (สไตลิสต์), “เดตมาร์ โบลว์” (สามีของอิซาเบลลา โบลว์), “โจดี้ คิด” (พิธีกรรายการทีวีและโมเดลระดับโลก) เพื่อให้เข้าใจถึงไอเดียและตัวตนของแม็คควีนให้มากยิ่งขึ้นในการสร้างสรรค์แต่ละคอลเล็กชันขึ้นมา

 

นอกจากนั้นยังมีบทสัมภาษณ์บางส่วนในอดีตของ “อิซาเบลลา โบลว์” ผู้ล่วงลับซึ่งเป็นทั้งเพื่อนและผู้ถ่ายทอดวิชาให้กับเขา รวมทั้งดาวเด่นของเรื่องอย่างตัวของ แม็คควีน” เอง โดยคนทำหนังตั้งใจที่จะตามหาบทสัมภาษณ์ทุกชิ้นที่แม็คควีนเคยให้สัมภาษณ์เอาไว้บนโลก เช่นเดียวกับการตามหาฟุตเทจผลงานของเขาที่ไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อน

 

“เราต้องการที่จะคุยกับผู้คนที่ทำงานใกล้ชิดกับเขา รวมไปถึงเข้าถึงความคิดในการสร้างสรรค์ของเขา” ผู้กำกับเอียน บอนโฮตเผย

 

“เรากำลังทำในสิ่งที่เราไม่เคยทำมาก่อน หลังจากที่ 1 หรือ 2 คนตกลงที่จะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย พวกเขาก็จะส่งข้อความที่บอกว่าพวกเราสามารถไว้ใจได้จริงๆ สำหรับการเล่าเรื่อง แล้วพวกเขาก็ให้เราเข้าไปสำรวจเรื่องราวกับเขา” – ผู้กำกับปีเตอร์ เอตเทดกุยกล่าว

 

“McQueen แม็คควีน” ว่าด้วยเรื่องราวการไต่เต้าจากดินสู่ดาวของ “อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน” สุดยอดดีไซเนอร์ผู้มีแนวทางเป็นของตัวเอง ผลงานของเขาสะท้อนความโหดร้ายท่ามกลางสิ่งสวยงาม ซึ่งภาพยนตร์จะพาไปสำรวจตัวตนของแม็คควีน รวมไปถึงเบื้องหลังความคิดสร้างสรรค์ในการดีไซน์ชุดทั้งหมดออกมา

 

ผมอยากจะเข้าไปให้ถึงด้านมืดที่ลึกที่สุดในตัวผม และดึงเอาน้ำตาและความกลัวทิ้งไปให้หมด บนรันเวย์ไม่มีที่เหลือให้ความอ่อนแอ” แม็คควีนกล่าว

 

“McQueen แม็คควีน” 27 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์


นักแสดง

อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน (Alexander McQueen)
เซบาสเตียน พอนส์ (Sebastian Pons)
แกรี เจมส์ แม็คควีน (Gary James McQueen)
บ็อบบี้ ฮิลล์สัน (Bobby Hillson)
แอนดูรว์ โกรฟส์ (Andrew Groves)
มิรา ไช ไฮด์ (Mira Chai Hyde)
โจดี้ คิด (Jodie Kidd)
เดตมาร์ โบลว์ (Detmar Blow)

ผู้กำกับ

เอียน บอนโฮต (Ian Bonhôte), ปีเตอร์ เอตเทดกุย (Peter Ettedgui)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง