“Holy Spider” นำ “ซาร์ อาเมียร์ เอบราฮิมี” คว้า “นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม” จาก “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2022” หลังถูกขู่ฆ่ากว่า 200 ครั้งจากคนอิหร่าน

“Holy Spider ฆาตกรรมเภณี เมืองศักดิ์สิทธิ์” ภาพยนตร์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง เล่นประเด็นสุดรุนแรงว่าด้วยการฆาตกรรมอันน่าสะพรึง เมื่อมีโสเภณีถูกฆ่าตายในเมืองมัชฮัด เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศอิหร่านช่วงปี 2000-2001 ถึง 16 ราย โดยฆาตกรเชื่อว่าเขาทำสิ่งที่ดีเพราะเป็นการกำจัดคนบาปให้หมดจากท้องถนน

 

“Holy Spider” สามารถคว้าหนึ่งในรางวัลใหญ่ของ “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2022” มาได้นั่นคือ “รางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยม” ที่ตกเป็นของ “ซาร์ อาเมียร์ เอบราฮิมี” ผู้รับบท “ราฮิมี” นักข่าวหญิงผู้มีหัวใจรักความจริงและความยุติธรรม

 

“ถึงแม้ว่าตอนนี้ฉันจะดีใจและมีความสุขมากๆ แต่ส่วนหนึ่งของฉันกลับรู้สึกเศร้าที่คนอิหร่านต้องต่อสู้กับปัญหามากมายทุกวัน ฉันอยู่ตรงนี้ แต่หัวใจของฉันอยู่ร่วมกับผู้หญิงและผู้ชายชาวอิหร่านทุกคน” เอบราฮิมีกล่าวหลังรับรางวัล

 

Holy-Spider-Zar-Amir-Ebrahimi-Cannes-2022-Quote

 

เธอยังอธิบายอีกว่า “Holy Spider” ต้องการสำรวจสังคมปิตาธิปไตยหรือสังคมชายเป็นใหญ่ โดยเธอหวังว่าคนดูจะเข้าใจสิ่งที่หนังเรื่องนี้ต้องการจะสื่อสาร

 

“หนังเรื่องนี้ต้องการพูดถึงความกล้าหาญและมอบความหวังให้กับผู้คน ไม่เพียงแค่ผู้หญิงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้ชายด้วยและผู้คนทั่วทั้งโลก”

 

แต่น่าเศร้าตรงที่การเล่นหนังเรื่องนี้ทำให้เธอกลายเป็นที่จงเกลียดจงชังของเพื่อนร่วมประเทศ ถึงขนาดถูกคุกคามขู่ฆ่ามากถึง 200 ครั้ง

 

Holy-Spider-Trivia05

 

ชีวิตของ “ซาร์ อาเมียร์ เอบราฮิมี” อาจเรียกได้ว่าเหมือนรถไฟเหาะตีลังกา เมื่อปี 2006 เธอเคยโด่งดังในอิหร่านสุดๆ จากการแสดงละครโทรทัศน์เรื่อง “Narges” (2006-2007) แต่ปีเดียวกันนั้นเองก็มีคนปล่อยคลิปหลุดของเธอออกหราไปทั่ว (เธอยืนยันว่าคนในคลิปไม่ใช่เธอ แต่เป็นคนหน้าเหมือน) ทำให้เธอเสื่อมเสียชื่อเสียงจนต้องตัดสินใจหนีออกจากประเทศบ้านเกิด ทิ้งเพื่อนและครอบครัวไว้ข้างหลัง แล้วเริ่มต้นใหม่ที่ประเทศฝรั่งเศส ประเทศที่ไม่มีใครรู้จักเธอ โดยมุ่งมั่นว่าจะไม่ยอมให้เรื่องนี้มากระทบกับอาชีพการงาน และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคต เธอก็จะไม่เดินทางกลับบ้านเกิดแน่นอน

 

“ตั้งแต่วันที่เกิดเรื่องนี้ขึ้นกับฉัน ฉันเอาแต่พูดเรื่องหนัง ฉันคิดว่าฉันยังมีชีวิตอยู่ ดังนั้นฉันยังต้องทำงานต่อไป และฉันจะมีชีวิตอยู่ต่อ เพราะฉันรักหนัง รักงานนี้ และรักการใช้ชีวิต” เอบราฮิมียืนยันหนักแน่น

 

แด่ผู้หญิงทุกคนที่เป็นเหยื่อความรุนแรงทั่วทุกมุมโลก “Holy Spider ฆาตกรรมเภณี เมืองศักดิ์สิทธิ์” 6 ตุลาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

ตัวอย่างซับไทย: https://youtu.be/3jyD1wIk6j0

ภาพยนตร์สุดอื้อฉาวที่ถูกแบนในอิหร่าน จัดเต็มเรต ฉ 20- ไม่มีตัด ไม่มีเซ็นเซอร์: https://youtu.be/IPb4eQSubG8

ฟังเสวนา “โสเภณี ฆาตกร และโทษแบนในเมืองศักดิ์สิทธิ์” https://youtu.be/8Gk8TejJTVA

คลิป Standing Ovation #Cannes2022 https://youtu.be/CsznER73YxE 

Holy Spider ฆาตกรรมเภณี เมืองศักดิ์สิทธิ์

Holy Spider ฆาตกรรมเภณี เมืองศักดิ์สิทธิ์

“นี่คือหนึ่งในหนังยอดเยี่ยมจากคานส์ประจำปีนี้ ‘Holy Spider’ เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญที่ดูสนุก เข้มข้น และชวนตื่นเต้น พร้อมๆ กับที่วิพากษ์สังคมได้อย่างแหลมคม”   “Holy Spider ฆาตกรรมเภณี...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News