ตัวแทน “เดนมาร์ก” ส่งชิง “ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม” #Oscars2023 “Holy Spider ฆาตกรรมเภณี เมืองศักดิ์สิทธิ์” ภาพยนตร์สุดอื้อฉาวที่โดนแบนในอิหร่าน!

“Holy Spider ฆาตกรรมเภณี เมืองศักดิ์สิทธิ์” ภาพยนตร์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง เล่นประเด็นสุดรุนแรงว่าด้วยการฆาตกรรมอันน่าสะพรึง เมื่อมีโสเภณีถูกฆ่าตายในเมืองมัชฮัด เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศอิหร่านช่วงปี 2000-2001 ถึง 16 ราย โดยฆาตกรเชื่อว่าเขาทำสิ่งที่ดีเพราะเป็นการกำจัดคนบาปให้หมดจากท้องถนน หนังอื้อฉาวจนถูกแบนห้ามฉายใน “ประเทศอิหร่าน” และได้เรตสูงสุดสำหรับเข้าฉายในไทยด้วยเรต “ฉ 20-“ ห้ามผู้ชมอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าชม และต้องตรวจบัตรประชาชนก่อนซื้อตั๋วและเข้าชมภาพยนตร์

 

Holy-Spider-Denmark-Oscars-2023-Submission-Best-International-Film

 

“Holy Spider” ได้รับเลือกจาก “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2022” ให้เข้าฉายในสายประกวดหลัก และคว้า “รางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยม” มาครอง ล่าสุด หนังได้รับเลือกจาก “ประเทศเดนมาร์ก” ให้เป็นตัวแทนส่งเข้าชิง “รางวัลออสการ์ ครั้งที่ 95” (Oscars 2023) ในสาขา “ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม”

 

เนื่องจากสิ่งที่หนังนำเสนอมาจากเรื่องจริงสุดอื้อฉาวที่ประเทศอิหร่านไม่ค่อยอยากจดจำ ทำให้ผู้มีอำนาจในประเทศควันออกหูที่มีคนกล้าทำหนังเรื่องนี้ออกฉายสู่สายตาสาธารณชนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือ “โมฮัมหมัด เมห์ดี เอสมาอิลี” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมที่ประกาศเลยว่า ใครที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับหนังเรื่องนี้จะต้องได้รับโทษมหันต์! ผู้กำกับ “อาลี อับบาซี” ยอมรับว่าเขาเป็นกังวลมากๆ ต่อความปลอดภัยของทีมนักแสดงว่าอาจเกิดความเสี่ยงต่ออาชีพการงาน ชีวิตส่วนตัว รวมถึงครอบครัว

 

“พวกเขาแบกรับความเสี่ยงสูงมาก ถ้านี่คือหนังระทึกขวัญของอเมริกา หนังจะได้รับเสียงชื่นชมสรรเสริญหรือไม่ จะขายได้หรือไม่ได้ก็เป็นไปตามปกติ แต่คงไม่มีเรื่องว่านักแสดงจะได้รับอันตรายหรือต้องติดคุก”

 

Holy-Spider-Still08

Holy-Spider-Still05

 

และเมื่อหนังไม่เป็นที่ปลื้มของภาครัฐ ย่อมทำให้การจะถ่ายทำหนังในประเทศอิหร่านแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ทั้งผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ “ซอล บอนดี” จึงต้องมองหาประเทศอื่นเป็นสถานที่ถ่ายทำแทนก่อนลงเอยที่ “ประเทศจอร์แดน”

 

แต่กว่าจะถ่ายทำที่จอร์แดนได้ก็มีปัญหามากไม่แพ้กัน เพราะในช่วงถ่ายทำมีปัญหาเรื่องการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้การเดินทางข้ามประเทศยากขึ้น ตอนแรกพวกเขาล้มเลิกความตั้งใจจะถ่ายหนังที่จอร์แดน แล้วทำเรื่องขอไปถ่ายทำที่ “ตุรกี” แทน แต่ก็ประสบปัญหาเยอะไม่แพ้กัน ก่อนจะกลับมาลงเอยที่ “จอร์แดน” ตามเดิม เพราะสถานการณ์ของโควิดเริ่มคลี่คลาย รวมไปถึงกฎเรื่องการถ่ายทำ และการเข้าประเทศที่ผ่อนปรนมากขึ้น

 

Holy-Spider-Still03

Holy-Spider-Still12

 

หลังเปิดตัวฉายใน “เทศกาลหนังเมืองคานส์” ครั้งที่ผ่านมา “Holy Spider” สร้างเสียงฮือฮาในกลุ่มนักวิจารณ์ด้วยการเป็นหนังที่วิพากษ์สังคมอิหร่านอย่างแหลมคม ในขณะเดียวกันก็มีบางส่วนที่ชิงชังหนังและก่นด่าแบบสาดเสียเทเสีย เพราะนำเสนอประเด็นด้านศาสนาและความเชื่อที่ไม่ตรงกัน

 

ช่วงเวลาที่หนังเปิดตัวฉายที่คานส์ ยังมีเรื่องน่าตื่นเต้นเกิดขึ้นด้านนอกการจัดงาน เมื่อมีกลุ่มเฟมินิสต์ฝรั่งเศสจำนวน 12 คน ถือโอกาสนี้ออกมาประท้วงพร้อมพลุไฟเพื่อเรียกร้องสิทธิสตรี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรียกร้องแด่ผู้หญิง 129 คนที่โดนขู่ฆ่าตลอดระยะเวลา 1 ปีก่อนถึงวันจัดเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งนี้

 

“Holy Spider ฆาตกรรมเภณี เมืองศักดิ์สิทธิ์” 6 ตุลาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

ตัวอย่างซับไทย: https://youtu.be/3jyD1wIk6j0

ภาพยนตร์สุดอื้อฉาวที่ถูกแบนในอิหร่าน จัดเต็มเรต ฉ 20- ไม่มีตัด ไม่มีเซ็นเซอร์: https://youtu.be/IPb4eQSubG8

ฟังเสวนา “โสเภณี ฆาตกร และโทษแบนในเมืองศักดิ์สิทธิ์” https://youtu.be/8Gk8TejJTVA

คลิป Standing Ovation #Cannes2022 https://youtu.be/CsznER73YxE

Holy Spider ฆาตกรรมเภณี เมืองศักดิ์สิทธิ์

Holy Spider ฆาตกรรมเภณี เมืองศักดิ์สิทธิ์

“นี่คือหนึ่งในหนังยอดเยี่ยมจากคานส์ประจำปีนี้ ‘Holy Spider’ เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญที่ดูสนุก เข้มข้น และชวนตื่นเต้น พร้อมๆ กับที่วิพากษ์สังคมได้อย่างแหลมคม”   “Holy Spider ฆาตกรรมเภณี...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News