จัดเต็มเรต “ฉ 20-” ไม่มีตัด ไม่มีเซ็นเซอร์ “Holy Spider ฆาตกรรมเภณี เมืองศักดิ์สิทธิ์” ภาพยนตร์สุดอื้อฉาวที่โดนแบนในอิหร่าน

ภาพยนตร์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง “Holy Spider” เล่นประเด็นสุดรุนแรงว่าด้วยการฆาตกรรมเหล่าโสเภณีอันน่าสะพรึง โดยฆาตกรเชื่อว่าเขาทำสิ่งที่ดีเพราะเป็นการกำจัดคนบาปให้หมดจากท้องถนน หนังอื้อฉาวจนถูกอิหร่านแบนห้ามฉายในประเทศ และได้เรตสูงสุดสำหรับเข้าฉายในไทยด้วยเรต “ฉ 20-“ ห้ามผู้ชมอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าชม และต้องตรวจบัตรประชาชนก่อนซื้อตั๋วและเข้าชมภาพยนตร์

 

Holy-Spider-Trivia06

Holy-Spider-Trivia03

 

หนังเล่าเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในเมืองมัชฮัดอันศักดิ์สิทธิ์ของประเทศอิหร่าน เมื่อมีฆาตกรต่อเนื่องออกล่าและสังหารโสเภณีถึง 16 คนในช่วงปี 2000-2001 เรื่องใหญ่ขนาดนี้นักข่าวหญิง “ราฮิมี” (ซาร์ อาเมียร์ เอบราฮีมี) จึงต้องเกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อหาทางไขคดีและช่วยทางการล่าตัวคนร้ายมาลงโทษให้ได้ แม้ว่าผู้คนรอบตัวจะไม่เอื้อให้เธอสามารถไขคดีอย่างสำเร็จลุล่วงเลย ยิ่งเธอเข้าใกล้ความจริงมากเท่าไหร่ เธอกลับยิ่งพบความน่าสะพรึงมากกว่านั้น เพราะฆาตกรอ้างว่าเขาได้รับบัญชาจากพระเจ้าให้กวาดล้างผู้หญิงเลวๆ ออกไปจากเมืองศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้

 

Holy-Spider-Story01

Holy-Spider-Story02

Holy-Spider-Story03

Holy-Spider-Story04

 

“Holy Spider” ได้รับเสียงชื่นชมมหาศาลว่าวิพากษ์สังคมอย่างแหลมคม หนังเฉิดฉายใน “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2022” อย่างมากจนคว้าหนึ่งในรางวัลใหญ่นั่นคือ “รางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยม” ที่ตกเป็นของ “ซาร์ อาเมียร์ เอบราฮิมี” รับบท “ราฮิมี” นักข่าวหญิงผู้มีหัวใจรักความจริงและความยุติธรรม

 

“ถึงแม้ว่าตอนนี้ฉันจะดีใจและมีความสุขมากๆ แต่ส่วนหนึ่งของฉันกลับรู้สึกเศร้าที่คนอิหร่านต้องต่อสู้กับปัญหามากมายทุกวัน ฉันอยู่ตรงนี้ แต่หัวใจของฉันอยู่ร่วมกับผู้หญิงและผู้ชายชาวอิหร่านทุกคน”

 

Holy-Spider-Trivia02

Holy-Spider-Trivia01

 

“ซาร์ อาเมียร์ เอบราฮิมี” นางเอกของเรื่องผู้ได้รับการคุกคามขู่ฆ่าราว 200 ครั้งหลังรับบทนี้อธิบายอีกว่า “Holy Spider” ต้องการสำรวจสังคมปิตาธิปไตยหรือสังคมชายเป็นใหญ่ โดยเธอหวังว่าคนดูจะเข้าใจสิ่งที่หนังเรื่องนี้ต้องการจะสื่อสาร

 

“หนังเรื่องนี้ต้องการพูดถึงความกล้าหาญและมอบความหวังให้กับผู้คน ไม่เพียงแค่ผู้หญิงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้ชายด้วยและผู้คนทั่วทั้งโลก”

 

“Holy Spider ฆาตกรรมเภณี เมืองศักดิ์สิทธิ์” ฉายไทยแบบจัดเต็ม ไม่มีตัด ไม่มีเซ็นเซอร์ 6 ตุลาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

ตัวอย่างซับไทย: https://youtu.be/3jyD1wIk6j0

ภาพยนตร์สุดอื้อฉาวที่ถูกแบนในอิหร่าน จัดเต็มเรต ฉ 20- ไม่มีตัด ไม่มีเซ็นเซอร์: https://youtu.be/IPb4eQSubG8

ฟังเสวนา “โสเภณี ฆาตกร และโทษแบนในเมืองศักดิ์สิทธิ์” https://youtu.be/8Gk8TejJTVA

คลิป Standing Ovation #Cannes2022 https://youtu.be/CsznER73YxE

รูปภาพ

Holy Spider ฆาตกรรมเภณี เมืองศักดิ์สิทธิ์

Holy Spider ฆาตกรรมเภณี เมืองศักดิ์สิทธิ์

“นี่คือหนึ่งในหนังยอดเยี่ยมจากคานส์ประจำปีนี้ ‘Holy Spider’ เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญที่ดูสนุก เข้มข้น และชวนตื่นเต้น พร้อมๆ กับที่วิพากษ์สังคมได้อย่างแหลมคม”   “Holy Spider ฆาตกรรมเภณี...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News