“ใครคือฆาตกรตัวจริง” ชมตัวอย่างซับไทย “Holy Spider ฆาตกรรมเภณี เมืองศักดิ์สิทธิ์”

ในเมืองมัชฮัดอันศักดิ์สิทธิ์ของประเทศอิหร่าน จู่ๆ กลับเกิดเหตุสะเทือนขวัญเมื่อมีฆาตกรต่อเนื่องออกล่าและสังหารโสเภณีถึง 16 คนในช่วงปี 2000-2001 เรื่องใหญ่ขนาดนี้ นักข่าวหญิง “ราฮิมี” จึงต้องเกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อหาทางไขคดีและช่วยทางการล่าตัวคนร้ายมาลงโทษให้ได้ แม้ว่าผู้คนรอบตัวจะไม่เอื้อให้เธอสามารถไขคดีอย่างสำเร็จลุล่วงเลย ยิ่งเธอเข้าใกล้ความจริงมากเท่าไหร่ เธอกลับยิ่งพบความน่าสะพรึงมากกว่านั้น เพราะฆาตกรอ้างว่าเขาได้รับบัญชาจากพระเจ้าให้กวาดล้างผู้หญิงเลวๆ ออกไปจากเมืองศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้

 

Holy-Spider-Still08

Holy-Spider-Still09

 

“Holy Spider” เป็นผลงานการกำกับของ “อาลี อับบาซี” ผู้เคยทำหนังสัญชาติสวีเดนเรื่อง “Border” (2018) ว่าด้วยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองที่สามารถเข้าถึงอารมณ์ความรู้สึกผู้คนได้จากการดมกลิ่น หนังได้รางวัล “Un Certain Regard” ใน “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 71” (2018) ไม่เพียงแค่นั้นยังได้รับเลือกเป็น “ตัวแทนประเทศสวีเดนชิงรางวัล #ออสการ์2019 ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม” อีกด้วย

 

อีกหนึ่งผลงานเด่นของเขาคือการกำกับซีรีส์ที่ดัดแปลงมาจากวิดีโอเกมเรื่อง “The Last of Us” (2023) ซึ่งช่วยให้เขาได้เรียนรู้กระบวนการทำหนัง-ซีรีส์จากฮอลลีวูด และมอบประสบการณ์ล้ำค่าอย่างมากในผลงานเรื่องต่อไปของเขาอย่าง “Holy Spider” เรื่องนี้นั่นเอง

 

Holy-Spider-Still10

Holy-Spider-Still11

 

“Holy Spider” ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง เล่นประเด็นสุดรุนแรงว่าด้วยการฆาตกรรมอันน่าสะพรึง เมื่อมีโสเภณีถูกฆ่าตายในเมืองมัชฮัด เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศอิหร่าน ช่วงปี 2000-2001 ถึง 16 ราย โดยฆาตกรเชื่อว่าเขาทำสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ดี เพราะเป็นการกำจัดคนบาปให้หมดจากท้องถนน

 

“Holy Spider ฆาตกรรมเภณี เมืองศักดิ์สิทธิ์” 6 ตุลาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

ตัวอย่างซับไทย: https://youtu.be/3jyD1wIk6j0

ภาพยนตร์สุดอื้อฉาวที่ถูกแบนในอิหร่าน จัดเต็มเรต ฉ 20- ไม่มีตัด ไม่มีเซ็นเซอร์: https://youtu.be/IPb4eQSubG8

ฟังเสวนา “โสเภณี ฆาตกร และโทษแบนในเมืองศักดิ์สิทธิ์” https://youtu.be/8Gk8TejJTVA

คลิป Standing Ovation #Cannes2022 https://youtu.be/CsznER73YxE

Holy Spider ฆาตกรรมเภณี เมืองศักดิ์สิทธิ์

Holy Spider ฆาตกรรมเภณี เมืองศักดิ์สิทธิ์

“นี่คือหนึ่งในหนังยอดเยี่ยมจากคานส์ประจำปีนี้ ‘Holy Spider’ เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญที่ดูสนุก เข้มข้น และชวนตื่นเต้น พร้อมๆ กับที่วิพากษ์สังคมได้อย่างแหลมคม”   “Holy Spider ฆาตกรรมเภณี...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News