“สอง-สยมภู มุกดีพร้อม” ตากล้อง “ฮอต” แห่งปี จาก “Call Me by Your Name” เยือน “เฮ้าส์ อาร์ซีเอ” คอหนังแห่ให้กำลังใจล้นหลาม

 

CallMeByYourName-DP01

 

นอกเหนือจากจะเป็น “หนังรักที่โด่งดังที่สุด” ในวินาทีนี้แล้ว ผู้ชมและนักวิจารณ์ที่ได้ดู Call Me by Your Name” ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า องค์ประกอบที่โดดเด่นและสำคัญของหนังคือ การถ่ายภาพที่ตราตรึงสายตาผู้ชมให้อยู่บนจอตลอด 2 ชั่วโมง

 

ย้ำกันอีกทีว่า ตำแหน่งผู้กำกับภาพของ Call Me by Your Name” นั้นเป็นชาวไทย และเขาผู้นั้นคือ “สอง-สยมภู มุกดีพร้อม” ตากล้องที่มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ (จากผลงานถ่ายภาพในหนังส่วนใหญ่ของ “อภิชาติพงษ์ วีระเศรษฐกุล”)

 

และโอกาสอันดีที่ Call Me by Your Name” เข้าฉายในเมืองไทยแบบ “เอ็กซ์คลูซีฟ” สุดๆ ณ “โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอ” แห่งเดียว เฮ้าส์จึงเชิญคุณสยมภูมาพูดคุยและพบปะนักดูหนังเมื่อคืนวันที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมา บรรยากาศการสนทนานั้นคึกคักและครึกครื้น คอหนังและแฟนๆ Call Me by Your Name” รวมถึงผู้กำกับหนังชื่อดังหลายคนมาร่วมงานด้วยอย่างแน่นขนัดโรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอ

 

CallMeByYourName-DP06

CallMeByYourName-DP05

CallMeByYourName-DP08

CallMeByYourName-DP07

CallMeByYourName-DP03

 

คุณสยมภูเล่าว่า ตนได้รับการทาบทามให้มาถ่าย Call Me by Your Name” แต่ขออ่านบทก่อน เมื่ออ่านจบก็ตัดสินใจตอบตกลงทันที จากนั้นก็หานิยายต้นฉบับมาอ่านเพิ่มเติม และคุยกับผู้กำกับ “ลูกา กัวดาญิโน” ว่าภาพในหนังควรจะออกมาเป็นอย่างไร

 

“เราไม่ได้ตั้งใจจะถ่ายฟิล์มตั้งแต่แรก แต่พอลองเทสต์การถ่ายด้วยฟิล์มแล้ว ลูกาก็บอกว่า งั้นถ่ายฟิล์มก็แล้วกัน” คุณสยมภูเล่า และไม่ใช่แค่ถ่ายฟิล์ม แต่ Call Me by Your Name” ยังถ่ายหนังทั้งเรื่องด้วยเลนส์ 35 มม. อย่างเดียวเท่านั้น ไม่มีการใช้เลนส์ระยะอื่นทั้งสิ้น

 

แต่การถ่ายทำกลับเจออุปสรรค เพราะพายุฝนกระหน่ำในอิตาลี ซึ่งกลายเป็นปัญหาเนื่องจากบทหนังระบุว่าเหตุการณ์ในเรื่องเกิดขึ้นตอนฤดูร้อน “เราอยู่เมืองไทย เราชินแล้วกับสภาพอากาศที่ไม่แน่นอน” คุณสยมภูอธิบายว่า หลายฉากในหนังที่เห็นว่าเป็นแสงแดดจ้านั้นล้วนเกิดจากเทคนิคการจัดแสง

 

สีสันหน้าร้อนของแต่ละฉาก ได้รับการปรุงแต่งให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ด้วยฝีมือของ “คัลเลอริสต์ชาวไทย” คือ “ดิว-ชัยธวัช ไตรสารศรี” มือเกรดสีคนเก่งแห่ง “บริษัท ไวท์ไลท์ จำกัด” ที่ทำงานกับคุณสยมภูมานาน เรียกได้ว่าที่บรรยากาศในหนัง Call Me by Your Name” สวยจับใจขนาดนี้ เพราะฝีมือคนไทยเรานี่เอง

 

CallMeByYourName-DP02

 

คุณสยมภูเสริมอีกว่า นักแสดงนำในเรื่องทุกคนเล่นดีมาก ทุกคนเล่นกันแทบไม่เกิน 2 เทค “เมื่อนักแสดงเล่นดีขนาดนี้ หน้าที่ของตากล้องก็คือการเคลียร์ฉากให้เป็นเวทีสำหรับพวกเขา ทำอย่างไรก็ได้ ไม่ให้อุปกรณ์กล้องและไฟ ไปกีดขวางอิสระของการแสดง ตากล้องที่ดีคือต้องทำให้กล้องหายไปจากตรงนั้นให้ได้”

 

เพราะผลงานใน Call Me by Your Name” ทำให้ “สยมภู มุกดีพร้อม” ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล “ถ่ายภาพยอดเยี่ยม” จากเวที “อินดิเพนเดนต์ สปิริต อวอร์ดส์”, “คริติกส์ ชอยส์ อวอร์ดส์” และ “สมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์วอชิงตันดีซี”

 

ล่าสุด สำนักข่าวหนังชื่อดังอย่าง IndieWire” ก็จัดให้งานภาพของสยมภูใน Call Me by Your Name” ติดอันดับ “1 ใน 10 งานกำกับภาพที่ดีที่สุดในปี 2017”

 

อย่ามัวนึกสงสัยว่า ภาพและบรรยากาศในหนัง Call Me by Your Name” นั้นตราตรึงเพียงไร ถึงได้โดนใจผู้ชมและนักวิจารณ์ทั่วโลก มาพิสูจน์ฝีมือคนไทยด้วยสายตาของคุณเอง

 

“Call Me by Your Name” ฉายแล้ววันนี้ ที่โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอแห่งเดียวเท่านั้น

สอบถามรายละเอียดและรอบฉาย 0-2641-5177 หรือ FB/houseRCA

 

 

CallMeByYourName-DP04

On the Basis of Sex สตรีพลิกโลก

On the Basis of Sex สตรีพลิกโลก

ผู้กำกับ “มิมิ ลีเดอร์” ผู้เคยสร้างชื่อจากหนังมหันตภัยอย่าง “Deep Impact” และหนังทริลเลอร์สุดระทึก “The Peacemaker” ถ่ายทอดเส้นทางชีวิตที่น่าทึ่งของผู้หญิงที่ชื่อ “รูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก” ที่ต้องต่อสู้เพื่อความยุติธรรมและเพื่อศักดิ์ศรีของลูกผู้หญิงในสังคมที่เต็มไปด้วยอำนาจของผู้ชาย...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News