“House สามย่าน” ชวนเดินทางย้อนเวลากันอีกครั้งกับ “4 ภาพยนตร์สุดคลาสสิก” ในโปรแกรมพิเศษ​ “House Classics” ประจำปีนี้ ห้ามพลาด! น่าดูทุกเรื่อง!

ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 สำหรับการนำ “ภาพยนตร์สุดคลาสสิก” กลับมาฉายบนจอภาพยนตร์อีกครั้งในโปรแกรมพิเศษ​ “House Classics by AIS Play” เฉพาะที่โรงภาพยนตร์ “House สามย่าน” ที่คอหนังตัวจริงไม่ควรพลาด!

 

 

ประเดิมเริ่มที่ “เดือนมีนาคม” กับภาพยนตร์ดราม่าโรแมนติกที่ดีที่สุดตลอดกาล “Brief Encounter” ภาพยนตร์ขาวดำปี 1945 เรื่องราวของคนสองคนที่มาเติมสีสันให้กันและกันในวันอันแสนธรรมดาวันหนึ่ง ณ สถานีรถไฟมิลฟอร์ด “ลอรา” (ซีเลีย จอห์นสัน) หญิงสาวที่แต่งงานแล้วบังเอิญได้พบกับ “อเล็ก” (เทรเวอร์ ฮาเวิร์ด) แพทย์หนุ่มที่มีครอบครัวแล้วเช่นกัน การ “พบกันชั่วระยะเวลาสั้นๆ” ตามชื่อเรื่องนั้นได้ก่อให้เกิดเป็นความรักที่ทั้งคู่มิอาจลืมเลือน ผลงานของผู้กำกับ “เดวิด ลีน” เรื่องนี้เป็นเพชรเม็ดงามของวงการหนังอังกฤษ และเป็นหนังรักโรแมนติกที่ครองใจผู้ชมมาทุกยุคทุกสมัย แม้อายุของมันจะย่างเข้าสู่ปีที่ 80 แล้วก็ตาม

 

 

ถัดมาใน “เดือนพฤษภาคม” พบกับ “A Room with a View” ภาพยนตร์โรแมนติกช้ำรักปี 1985 หนึ่งในผลงานที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของคู่หู “เมอร์ชานต์-ไอวอรี” หนังชิง 8 รางวัลออสการ์ ยืนโรงฉายนานกว่าครึ่งปี แลtทำให้หนังพีเรียดโรแมนติกกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ดัดแปลงจากนิยายของ “อี.เอ็ม. ฟอร์สเตอร์” ซึ่งเวอร์ชันภาพยนตร์กำกับโดย “เจมส์ ไอวอรี” ผู้เขียนบท “Call Me by Your Name” หนังรักดราม่าเรื่องดังเมื่อปี 2017 นั่นเอง

“A Room with a View” คือเรื่องราวของเด็กสาวชาวอังกฤษที่ได้พบรักกับชายหนุ่มรูปหล่อระหว่างเดินทางไปเที่ยวอิตาลี แต่เมื่อเธอกลับบ้านที่อังกฤษก็พบว่าพ่อแม่ได้หมั้นหมายเธอไว้แล้วกับชายหนุ่มอีกคน!

 

 

“เดือนมิถุนายน” กับเทศกาล #PrideMonth กับภาพยนตร์คลาสสิกที่เป็นประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของ Queer Cinema อย่าง “Hedwig and the Angry Inch” ภาพยนตร์เควียร์มิวสิคัลเรื่องดังเมื่อปี 2001 เขียนบทและกำกับโดย จอห์น คาเมรอน-มิตเชลล์” สร้างจากละครเพลงชื่อเดียวกันเล่าเรื่องของ “เฮดวิก” สาวทรานส์สุดแซ่บจากเยอรมนีตะวัน ออกที่ลี้ภัยคอมมิวนิสต์มาเป็นนักร้องเพลงร็อกในอเมริกา เธอผิดหวังกับความรัก ความฝัน โลกทั้งใบ และ “หนึ่งนิ้วอันเกรี้ยวกราดตรงหว่างขา” ซึ่งเป็นผลมาจากการผ่าตัดแปลงเพศอันผิดพลาด หนังตระเวนกวาดรางวัลไปทั่วโลก และติดโผ “10 หนังยอดเยี่ยมของปี 2001” จากนักวิจารณ์หลายสำนัก ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

 

 

เรื่องสุดท้าย (แต่ยังไม่ท้ายสุด) ใน “เดือนกรกฎาคม” กับภาพยนตร์ที่หลายคนรอคอยที่จะสัมผัสเรื่องราว “ความเหงา” และ “ความรัก” บนจอภาพยนตร์อีกครั้งใน “Lost in Translation” ภาพยนตร์หลงเหงารักปี 2003 ของ “โซเฟีย คอปโปลา” โดยมี “บิลล์ เมอร์เรย์” รับบทนำ และเป็นภาพยนตร์แจ้งเกิด “สการ์เล็ตต์ โจแฮนส์สัน” ให้เป็นนักแสดง A-List แห่งวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูด โดยหนังขึ้นหิ้งสำหรับคนขี้เหงาเรื่องมีอายุครบ 20 ปีในปีนี้พอดี

หนังเล่าเรื่องราวของ “บ็อบ แฮร์ริส” นักแสดงชายตกอับที่ต้องมาถ่ายโฆษณาในโตเกียว-เมืองที่ไม่มีใครยอมพูดภาษาอังกฤษกับเขาเลย จนกระทั่งเขาได้เจอกับ “ชาร์ล็อตต์” หญิงสาวอายุคราวลูกที่ติดสอยห้อยตามแฟนหนุ่มมาญี่ปุ่น พวกเขากลายเป็นคนสองคนที่คุยกันรู้เรื่อง และจาก “ความเหงา” มาสู่สิ่งที่คล้ายจะเป็น “ความรัก” ก็กำลังก่อตัวขึ้น

ผู้กำกับ “โซเฟีย คอปโปลา” ให้คำจำกัดความหนังเรื่องนี้ของเธอว่ามันเกี่ยวข้องกับ “อะไรบางอย่างที่ไม่สามารถเชื่อมต่อกับอะไรได้เลย ตัวมันเองจึงพยายามมองหาจังหวะในการเชื่อมต่อกับสิ่งอื่นอีกครั้ง”

 

รอติดตามวันฉายและไลน์อัปภาพยนตร์คลาสสิกเพิ่มเติมได้ที่ Facebook / Twitter / Instagram: ​House Samyan  และเว็บไซต์ www.housesamyan.com

 

รูปภาพ


Featured News