“Call Me by Your Name” ถ้าระหว่างเรายังพอมีความหมายอยู่บ้าง โปรดบอกลาผมครั้งสุดท้าย…ด้วยชื่อของคุณ

CallMeByYourName-Poster

 

ประเภท: ดราม่า

ประเทศ: อิตาลี-อเมริกา-ฝรั่งเศส

ฉาย: 14 ธ.ค.60 เฉพาะโรงภาพยนตร์ House RCA (โครงการ Sony @ House)

ผู้กำกับ: ลูกา กัวดาญิโน

บทประพันธ์: อังเดร อาซิแมน

บทภาพยนตร์: เจมส์ ไอวอรี

ทีมนักแสดง: อาร์มี แฮมเมอร์, ทิโมเธ ชาลาเมต์, ไมเคิล สตอลห์บาร์จ, อมิรา คาซาร์

 

เรื่องย่อ

“เอลิโอ” (ทิโมเธ ชาลาเมต์) ยังจำหน้าร้อนปี 1983 ได้เป็นอย่างดี ตอนนั้นเขาเพิ่งอายุ 17  เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่พ่อกับแม่จะต้องพาเขาไปใช้เวลาพักผ่อนช่วงวันหยุดยาวที่คฤหาสน์เก่าแก่แห่งหนึ่งในทางตอนเหนือของอิตาลี ในขณะที่พ่อหมกมุ่นกับการทำวิจัย และแม่ก็ต้องเอางานแปลมาทำด้วย เอลิโอไม่มีกิจกรรมอะไรเป็นชิ้นเป็นอันนอกจากการเที่ยวเตร่ไปตามชนบทรอบๆ ว่างก็ซ้อมดนตรี อ่านหนังสือ และไปว่ายน้ำ

การเกิดมาในบ้านที่มีพ่อกับแม่เป็นนักวิชาการ หนำซ้ำยังเป็นลูกครึ่งอเมริกัน-อิตาเลียน ทำให้เอลิโอรู้สึกว่าตัวเอง “รู้รอบ” มากกว่าเด็กวัยรุ่นในช่วงวัยเดียวกัน เขาอ่านหนังสือเยอะกว่าคนอื่น ฟังเพลงเยอะกว่าคนอื่น มีความอารยะและวุฒิภาวะสูงกว่าเด็กอายุ 17 ทั่วไป

แต่การปรากฏตัวของนักศึกษาชาวอเมริกันวัย 24 คนหนึ่งชื่อ “โอลิเวอร์” (อาร์มี แฮมเมอร์) ผู้ซึ่งเป็นแขกของที่บ้าน เพราะต้องมาเป็นผู้ช่วยของพ่อเขาในการทำงานวิจัย ทำให้เอลิโอตระหนักได้ว่า ตนเองไม่ได้รู้ไปเสียทุกอย่างหรอก

โอลิเวอร์ไม่เหมือนกับนักเรียนคนอื่นๆ ของพ่อที่เอลิโอเคยพบ มีอะไรสักอย่างในตัวของเขาที่ดึงดูดเอลิโอให้เข้าไปหา และช่วงไม่กี่สัปดาห์นั้น ทั้งเอลิโอและโอลิเวอร์ก็ได้ก้าวไปยังเขตแดนที่พวกเขาต่างไม่เคยย่างกรายเข้าไปมาก่อน มันคือเขตแดนของ “ความรัก”

ความรักที่จะสร้างความเว้าแหว่งที่ติดตัวเอลิโอไปตราบนานเท่านาน ไม่ว่าหน้าร้อนครั้งนั้นมันจะผ่านไปกี่ปีแล้วก็ตาม

 

CallMeByYourName-st06

CallMeByYourName-st05

CallMeByYourName-st04

CallMeByYourName-st03

CallMeByYourName-st07

CallMeByYourName-st18

 

ถ้อยแถลงของผู้กำกับ “ลูกา กัวนาญิโน”

ผมคิดว่า Call Me by Your Name” ถือเป็นการปิดไตรภาคที่สมบูรณ์ให้กับหนังที่มีแก่นเรื่องว่าด้วย “ความปรารถนา” ซึ่งผมเคยทำมาก่อนหน้านี้แล้ว 2 เรื่องคือ I Am Love” และ A Bigger Splash”

ในขณะที่เรื่องก่อนๆ นั้นแสดงให้เห็นว่าความปรารถนา เป็นแรงผลักดันให้เกิดการลุ่มหลง การครอบครอง ความโศกเศร้า ความต้องการปลดปล่อยตนเอง แต่ใน Call Me by Your Name” นั้น ผมต้องการสำรวจความละเอียดอ่อนของวัยเยาว์ คนหนุ่มสาวในเรื่องต้องพบเจอกับความสับสนทางอารมณ์ที่แสนงดงาม คล้ายกับที่ “ทรูแมน คาโปเต” เคยเขียนบรรยายไว้ว่า “ความรักไม่มีสภาพทางภูมิศาสตร์ และไม่สนใจเขตแดนใดๆ”

Call Me by Your Name” ยังถือเป็นการทำหนังเพื่อคารวะบรรดาพ่อของผมทุกคนด้วย ตั้งแต่พ่อผู้ให้กำเนิดผมจริงๆ และพ่อที่ถือเป็นต้นแบบในการทำหนังของผม อันได้แก่ “ฌอง เรอนัวร์”, “ฌาคส์ รีแวตต์”, “เอริค โรห์แมร์”, “แบร์นาโด แบร์โตลุชชี”

 

CallMeByYourName-st19

CallMeByYourName-st16

CallMeByYourName-st11

CallMeByYourName-st12

 

 

เกร็ดภาพยนตร์

  • Call Me by Your Name” สร้างมาจากนิยายของนักเขียนชาวอเมริกัน “อังเดร อาซิแมน” ซึ่งวางจำหน่ายในปี 2007 โดยบทภาพยนตร์นั้นเป็นผลงานการดัดแปลงของผู้กำกับชื่อดัง “เจมส์ ไอวอรี” (A Room with a View, Howards End) โดยได้คนทำหนังชื่อดังชาวอิตาเลียน “ลูกา กัวดาญิโน” มารับหน้าที่กำกับ

 

  • “ทิโมเธ ชาลาเมต์” นักแสดงหนุ่มชาวอเมริกันวัย 20 ปี ที่เคยผ่านผลงานมาอย่าง “Interstellar” มารับบท “เอลิโอ” เด็กหนุ่มวัย 17 ตัวละครเอกของเรื่องประกบกับ “อาร์มี แฮมเมอร์” นักแสดงหนุ่มหล่อชาวอเมริกันวัย 30 ปี ซึ่งมารับบท “โอลิเวอร์”

 

  • หนังถ่ายทำที่เมืองเครมา เมืองในเขตลอมบาร์ดี ทางตอนเหนือของอิตาลี โดยใช้เวลาถ่ายทำราว 2 เดือน โดยมีผู้กำกับภาพคือ “สยมภู มุกดีพร้อม” ผู้กำกับภาพชาวไทยที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับระดับนานาชาติ ในหนังหลายเรื่องของ “อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล”

 

  • หนังเปิดตัวที่เทศกาลหนังซันแดนซ์เมื่อต้นปี 2017 และเทศกาลหนังเมืองเบอร์ลินในอีกเดือนถัดมา พร้อมกวาดคำชมอย่างล้นหลาม ได้คะแนนในเว็บไซต์ RottenTomatoes สูงถึง 98% เช่นเดียวกับในเว็บไซต์ที่รวมความเห็นนักวิจารณ์อย่าง Metacritics ก็ผลรวมออกมาสูงถึง 98 เต็ม 100 ทั้งยังได้รับการคาดหมายว่าจะมีบทบาทสำคัญในฤดูกาลแจกรางวัลประจำปีนี้

 

  • ล่าสุด ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง “รางวัลลูกโลกทองคำครั้งที่ 75” ใน 3 สาขาคือ “ภาพยนตร์ดราม่ายอดเยี่ยม” / “นักแสดงนำชายดราม่ายอดเยี่ยม” (ทิโมเธ ชาลาเมต์) / “นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม” (อาร์มี แฮมเมอร์)  ซึ่งจะประกาศผลรางวัลในวันที่ 7 มกราคม 2561

 

คอหนังชาวไทยชม Call Me by Your Name” ได้แล้ววันนี้เป็นต้นไป ที่โรงภาพยนตร์ House RCA แห่งเดียวเท่านั้น

 

CallMeByYourName-st20

CallMeByYourName-st13

CallMeByYourName-st10


Featured News