The Wife เมียโลกไม่จำ

วันเข้าฉาย: 20/12/2018 ดราม่า 01 ชั่วโมง 40 นาที

เรื่องย่อ

“The Wife” คือภาพยนตร์ที่เผ็ดร้อน ตลกขบขัน และเร้าอารมณ์ นี่คือผลงานที่เฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่ของสตรีเพศ การค้นพบตัวเอง และการประกาศอิสรภาพ

 

เบื้องหลังความสำเร็จของผู้ชาย มียอดหญิงคอยสนับสนุนเสมอ และคุณกำลังจะได้พบเธอ…

 

“โจน แคสเซิลแมน” (เกล็นน์ โคลส) เป็นภรรยาของยอดนักเขียน “ศาสตราจารย์โจเซฟ แคสเซิลแมน” (โจนาธาน ไพรซ์) ทั้งคู่ดูเป็นคู่รักที่สมบูรณ์แบบ คนหนึ่งคือยอดนักเขียน อีกคนคือยอดนักสนับสนุนสามี คอยเป็นแรงผลักดันให้คนรักประสบความสำเร็จ แม้ว่าตัวเองต้องเธอยอมละทิ้งความสามารถ ความฝัน และความทะเยอทะยานในการเป็นนักเขียนของตัวเองเพื่อช่วยผลักดันสามีให้ไปถึงจุดสุดยอดของอาชีพก็ตาม

 

หากทว่าเมื่อเธอและสามีเดินทางไปรับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมที่สต็อกโฮล์ม เมื่อนั้นเองความลับและความขมขื่นที่ซุกซ่อนอยู่ในชีวิตคู่ก็ปรากฏออกมามา ในขณะเดียวกันฝั่งของ “นักข่าว” (คริสเตียน สเลเตอร์) ยังสงสัยอีกว่าผลงานที่ทำให้โจเซฟได้รางวัลมาครองนั้น ตัวภรรยาอาจมีส่วนมากกว่าที่ใครๆ คาดคิด

 

 

ถ้อยแถลงของผู้กำกับ “บียอร์น รันจ์”

“สำหรับผม หนังเรื่องนี้เปรียบได้กับเสียงดนตรีที่ถูกบรรเลงโดยเครื่องดนตรี 2 ชิ้น ในแบบเดียวกับการแสดงของ เกล็นน์ โคลส และ โจนาธาน ไพรซ์ ซึ่งเป็นสองเครื่องดนตรีที่ร่วมบรรเลงบทเพลงด้วยกัน ตอนที่ลำดับภาพหนังเรื่องนี้ เป็นไปไม่ได้เลยที่ผมจะแยกเรื่องราวในหนังออกไปจากการแสดงของทั้งคู่ พวกเขามีความสามารถในการตีความบทภาพยนตร์ให้กลายเป็นการแสดงอันยอดเยี่ยมได้อย่างลึกซึ้งและน่าทึ่ง ทำให้นี่ไม่ใช่หนังที่ขับเคลื่อนไปด้วยเนื้อหาเพียงเท่านั้น

ความทะเยอทะยานของผมในฐานะผู้กำกับคือการค้นหาวิธีว่าจะทำอย่างไรถึงจะปลดปล่อยนักแสดงให้เป็นอิสระได้ ท้ายที่สุด ทุกอย่างลงเอยที่การค้นหาเสียงดนตรีที่ใช่ ปล่อยให้มันบรรเลงไป ในกรณีที่ดีที่สุด คนดูจะได้ร่วมแชร์จังหวะไปกับเสียงดนตรี ผ่านช่วงเวลาอันแสนล้ำค่าในหนังเรื่องนี้ด้วย”

 

 

เกร็ดหนัง

“The Wife” เป็นผลงานการกำกับของ “บียอร์น รันจ์” ผู้กำกับชาวสวีเดนจากหนังเรื่อง “Daybreak” (Om jag vänder mig om) เมื่อปี 2003 ซึ่งได้เข้าชิงรางวัลมากมายจากหลายสถาบันทั่วโลก อาทิ รางวัลหมีทองคำ จากเทศกาลหนังเบอร์ลิน และยังได้รางวัล Blue Angel หนังยุโรปยอดเยี่ยมจากเทศกาลเดียวกันมาครองด้วย

“The Wife” คือหนังขนาดยาวเรื่องแรกในรอบ 7 ปีของ “บียอร์น รันจ์” หลังจากหนังเรื่องสุดท้ายที่เขากำกับคือ “Happy End” เมื่อปี 2011

– หนังดัดแปลงจากนิยายชื่อเดียวกันของนักเขียนหญิง “เม็ก โวลิตเซอร์” เมื่อปี 2003 เล่าเรื่องผ่านมุมมองของบุคคลที่หนึ่งเรื่องแรกของเธอ และติดอันดับนิยายขายดีประจำปี

“บียอร์น รันจ์” ให้สัมภาษณ์ว่าหลังจากเขาได้อ่านนิยายเรื่อง “The Wife” แล้วเขาหลงใหลในความรัก ความสร้างสรรค์ และความลับของตัวละครในเรื่องอย่างมาก และเมื่อเขาได้พูดคุยกับ “เกล็นน์ โคลส” ก็ทำให้เขาเชื่อว่าการทำหนังเรื่องนี้จะต้องเป็นหนึ่งในสิ่งที่น่าอัศจรรย์และท้าทายอย่างมากด้วย

– ยังไม่ถึงครึ่งทางของปีแต่ ณ ตอนนี้ การแสดงอันยอดเยี่ยมของ “เกล็นน์ โคลส” ใน “The Wife” ส่งให้เธอกลายเป็นตัวเต็งออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมเรียบร้อยแล้ว โดยก่อนหน้านี้เธอเคยเข้าชิงออสการ์มาแล้ว 6 ครั้ง แต่ยังไม่เคยได้รางวัลไปครอง

– แม้เธอจะถือเป็นตัวเด่นของเรื่อง แต่ “เกล็นน์ โคลส” ให้เครดิต “โจนาธาน ไพรซ์” ซึ่งรับบทเป็นสามีของเธอว่าให้การแสดงที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน

– ใน “The Wife” เรื่องนี้ “เกล็นน์ โคลส” จะได้เล่นหนังกับลูกสาวของเธอ “แอนนี สตาร์ก” ด้วย โคลสกล่าวว่าเธอเคยเล่นหนังทีวีด้วยกันตั้งแต่ตอนที่แอนนียังเป็นเด็กตัวเล็กๆ จริงๆ แล้วทั้งคู่เคยเล่นหนังเรื่อง “Albert Nobbs” ด้วยกันแต่ในขณะที่โคลสรับบทนำของเรื่อง แอนนีกลับได้รับบทเป็นตัวประกอบเดินผ่านฉากเฉยๆ เท่านั้น อย่างไรก็ตามแม่ลูกคู่นี้จะไม่ได้เข้าฉากด้วยกันในหนังเรื่องนี้แต่อย่างใด เนื่องจากทั้งคู่รับบทเป็นตัวละครตัวเดียวกันนั่นคือ “โจน แคสเซิลแมน” เพียงแต่เป็นคนละช่วงวัย

– แม้จะเป็นลูกสาวของนักแสดงชั้นแนวหน้า แต่นี่คือครั้งแรกที่ “แอนนี สตาร์ก” จะได้เล่นหนังอย่างเป็นทางการ เธอให้สัมภาษณ์ว่าตอนได้รับข้อเสนอจากผู้อำนวยการสร้าง เธอรีบตอบตกลงในทันที “ฉันคิดในใจว่าเธอต้องงี่เง่ามากทีเดียวหากปฏิเสธรับบทนี้ และฉันดีใจที่ไม่ตัดสินใจโง่ๆ ลงไปในวันนั้นค่ะ”

“The Wife” เปิดตัวฉายในเทศกาลหนังแล้วได้รับคำชมอย่างล้นหลาม ได้เปอร์เซ็นต์จากการประเมินของเว็บไซต์ RottenTomatoes ถึง 100% เต็ม!

“เกล็นน์ โคลส” กล่าวติดตลกว่าเธอไม่คิดว่าจะฮอลลีวูดจะกล้าให้ทุนทำหนังที่มีชื่อเรื่องแค่ว่า “The Wife” สำหรับหนังเรื่องนี้นั้นได้ทุนสร้างส่วนหนึ่งจากประเทศสวีเดน และถ่ายทำในสวีเดนด้วย

 


นักแสดง

เกล็นน์ โคลส (Glenn Close)
โจนาธาน ไพรซ์ (Jonathan Pryce)
คริสเตียน สเลเตอร์ (Christian Slater)

ผู้กำกับ

บียอร์น รันจ์ (Björn Runge)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ