รู้จัก “โรแม็ง กาวราส์” ผู้กำกับนิวเวฟยุคใหม่ของฝรั่งเศส ก่อนไปดู “The World Is Yours หลบหน่อยแม่จะปล้น”

World-Is-Yours-Director

 

“โรแม็ง กาวราส์” ผู้กำกับชาวฝรั่งเศสวัย 37 ปี เขาเป็นลูกชายของผู้กำกับชื่อดังเจ้าของรางวัลออสการ์ “คอสตา กาวราส์” (Z, Missing) เขามีชื่อเสียงมาจากการกำกับมิวสิกวิดีโอและงานที่สร้างชื่อ (ฉาว) ให้เขามากที่สุดคือการทำมิวสิกวิดีโอให้กับเพลง “Born Free” ของนักร้องสาวชาวอังกฤษ “M.I.A.” เขาเคยคว้ารางวัลถ่ายภาพและกำกับจากเวที “MTV Music Awards” ด้วยผลงานเพลง “Bad Girls” ของ “M.I.A.” เช่นเดียวกัน

 

ตอนอายุ 15 เขาและเพื่อนซี้ “คิม ชาปิรง” (ซึ่งก็ได้กลายมาเป็นผู้กำกับเช่นเดียวกัน) ได้ร่วมกันก่อตั้งกลุ่ม “กูร์ตราฌเม” (Kourtrajmé) เพื่อถ่ายหนังสั้นและวิดีโออาร์ตที่แสดงออกถึงความพลุ่งพล่านของวัยรุ่นอย่างดุเดือดและมีอารมณ์ขัน โดยมีศิลปินและนักทำหนังหลายคนเข้าร่วมเป็นสมาชิกในกลุ่มนี้ทั้งยังถือเป็นความเคลื่อนไหวสำคัญของวงการหนังอินดี้ในฝรั่งเศสยุค 90

 

หลังจากทำหนังสั้น, สารคดีสั้น และมิวสิกวิดีโอ “โรแม็ง กาวราส์” ชิมลางการกำกับและเขียนบทหนังยาวเรื่องแรกในปี 2010 เรื่อง “Our Day Will Come” ที่ได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์

 

World-Is-Yours-Poster-st01

World-Is-Yours-Poster-st02

 

ในปี 2018 เขากลับมาอีกครั้งพร้อมผลงาน “The World Is Yours” หนังอาชญากรรมตลกร้ายที่เขาเขียนบทร่วมกับเพื่อนๆ และได้ซูเปอร์สตาร์ 2 คนของวงการหนังฝรั่งเศสมาประชันบทบาทกันนั่นก็คือ “แว็งซ็องต์ กัสเซล” และ “อิซาแบล อัดจานี” 

 

“The World Is Yours” เปิดตัวฉายครั้งแรกที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2018 ในสาย Directors’ Fortnite แล้วได้รับเสียงวิจารณ์ด้านบวกจากนักวิจารณ์ หนังได้รับการประเมินให้อยู่ในโซนมะเขือสด 93 % จากเว็บไซต์ Rotten Tomatoes นักวิจารณ์ชื่นชมความสามารถของกาวราส์ที่ปรุงแต่งหนังซึ่งผสมผสานความเป็นการ์ตูนและความบ้าบอได้อย่างมีสไตล์ และชวนให้นึกถึงหนังของผู้กำกับ “เควนติน ทาแรนติโน” ด้วย

 

“The World Is Yours หลบหน่อยแม่จะปล้น”

2 พฤษภาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

World-Is-Yours-Poster-TH03

The World Is Yours หลบหน่อยแม่จะปล้น

The World Is Yours หลบหน่อยแม่จะปล้น

“ฟร็องซัวร์” (กาแร็ง เลอกลู) ทำงานเป็นพ่อค้ายามานานหลายปี เขาอยากหลุดพ้นจากอาชีพนี้แต่ก็ยังไม่มีโอกาสเหมาะๆ เสียที จนกระทั่งเขาทำข้อตกลงกับเจ้านายว่าจะรับงานขนยาครั้งสุดท้ายที่สเปนแล้วเลิกอาชีพนี้อย่างถาวร แต่การทิ้งทวนของฟรองซัวร์เต็มไปด้วยอุปสรรคมากมาย เขาจึงจำเป็นต้องดึง “แดนนี”...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News