The World Is Yours หลบหน่อยแม่จะปล้น

วันเข้าฉาย: 02/05/2019 ตลก, อาชญากรรม 01 ชั่วโมง 34 นาที

เรื่องย่อ

“ฟร็องซัวร์” (กาแร็ง เลอกลู) ทำงานเป็นพ่อค้ายามานานหลายปี เขาอยากหลุดพ้นจากอาชีพนี้แต่ก็ยังไม่มีโอกาสเหมาะๆ เสียที จนกระทั่งเขาทำข้อตกลงกับเจ้านายว่าจะรับงานขนยาครั้งสุดท้ายที่สเปนแล้วเลิกอาชีพนี้อย่างถาวร แต่การทิ้งทวนของฟรองซัวร์เต็มไปด้วยอุปสรรคมากมาย เขาจึงจำเป็นต้องดึง “แดนนี” (อิซาแบล  อัดจานี) ผู้เป็นแม่แท้ๆ มาช่วย อย่างไรก็ตาม แม่ของเขาซึ่งควรจะช่วยให้สถานการณ์คลี่คลายโดยง่าย ก็ดันทำให้สถานการณ์ปั่นป่วนมากกว่าเดิมเสียอย่างนั้น

 

เกร็ดหนัง

“The World Is Yours” เป็นผลงานการกำกับของ “โรแม็ง กาวราส์” (Romain Gavras) ผู้กำกับซึ่งมาจากสายการทำมิวสิกวิดีโอ โดยเอ็มวีเด่นๆ ที่เขาเคยกำกับคือเอ็มวีเพลง “Bad Girl” และ “Born Free” ของ “M.I.A.” ซึ่งเพลงแรกทำให้เขาได้รางวัล “MTV Video Music Awards” ในสาขากำกับภาพยอดเยี่ยมและผู้กำกับภาพยอดเยี่ยมมาครอง ส่วนผลงานการกำกับหนังของเขาเรื่อง “Our Day Will Come” เมื่อปี 2010 ที่นำแสดงโดย “แว็งซองต์ กัสเซล” (เขามานำแสดงใน “The World Is Yours” ด้วย) แสดงให้เห็นถึงลูกบ้าไม่น้อยในตัวของผู้กำกับสายเอ็มวีรายนี้

 

– นามสกุลของ “โรแม็ง กาวราส์” เหมือนกับนามสกุลของ “กอสตา กาวราส์” (Costa-Gavras) ผู้กำกับระดับตำนานจากหนังเรื่อง “Z” เจ้าของรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมเมื่อปี 1969 ไม่ต้องแปลกใจเพราะเขาคือลูกชายแท้ๆ ของกอสตานั่นเอง สมแล้วหากเขาจะได้เชื้อพ่อมาเต็มที่ในฐานะคนทำหนังมืออาชีพ

 

“The World Is Yours” เปิดตัวฉายครั้งแรกที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2018 ในสาย Directors’ Fortnite แล้วได้รับเสียงวิจารณ์ด้านบวกจากนักวิจารณ์ หนังได้รับการประเมินให้อยู่ในโซนมะเขือสด 92% จากเว็บไซต์ Rotten Tomatoes นักวิจารณ์ชื่นชมความสามารถของกาวราส์ที่ปรุงแต่งหนังซึ่งผสมผสานความเป็นการ์ตูนและความบ้าบอได้อย่างมีสไตล์ และชวนให้นึกถึงหนังของผู้กำกับ “เควนติน ทาแรนติโน” ด้วย

 

– ด้วยความเป็นหนังแนวแก๊งสเตอร์ “The World Is Yours” จึงยั่วล้อไปกับหนังแนวนี้อยู่หลายเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “Scarface” หนังมาเฟียเรื่องเยี่ยมของผู้กำกับ “ไบรอัน เดอ พัลมา” แต่กาวราส์ยังนำความน่าสนใจของหนังอิตาลียุค 1960-70s หลายเรื่องมาใช้ด้วยไม่ว่าจะเป็น “Big Deal on Madonna Street” ของ “มาริโอ โมนิเซลลี” และ “Ugly, Dirty and Bad” ของ “เอตโทเร สโกลา”

 

– หลังจาก “Our Day Will Come” เข้าฉายในปี 2010 กาวราส์ทิ้งระยะห่างนานกว่า 9 ปีถึงจะทำหนังเรื่อง “The World Is Yours” โดยให้เหตุผลว่าเพราะการทำหนังนั้นเป็นสิ่งที่ยาก ต้องใช้เวลา อีกทั้งตัวเขาเองมีภารกิจหลายอย่าง ทั้งงานการทำเอ็มวี งานโฆษณา ต้องเลี้ยงลูก และต้องเดินทางไปๆ มาๆ ต่างประเทศ ทำให้กว่าจะได้ทำหนังสักเรื่องจึงไม่ง่าย จนกระทั่งปี 2016 ที่เขากลับมาคิดเรื่องทำหนังอย่างจริงจัง โดยในหัวเขาคิดถึงแต่เรื่องของการทำหนังอาชญากรรมสนุกๆ ที่มีประเด็นว่าด้วยเรื่องของแม่ (Mother) และลงเอยด้วยการเป็น “The World Is Yours” เรื่องนี้

 

– ด้วยเรื่องราวที่ตัวละครนักค้ายาพัวพันกับการให้แม่มาช่วยเหลือ ตัวเลือกที่กาวราส์หมายตาไว้คือ “อิซาแบล อัดจานี” นักแสดงหญิงชื่อดังของฝรั่งเศส เขาเลือกเธอมาเล่นบทเด่นบทนี้โดยให้เหตุผลว่า เธอเป็นนักแสดงที่มากความสามารถ และคนดูหนังยังไม่เคยเห็นภาพเธอแบบในหนังเรื่องนี้มาก่อน ซึ่งจากการได้ร่วมงานด้วยแล้ว เขาประทับใจในการทำงานกับเธออย่างยิ่ง


นักแสดง

กาแร็ง เลอกลู (Karim Leklou)
อิซาแบล อัดจานี (Isabelle Adjani)
แว็งซ็องต์ กัสเซล (Vincent Cassel)

ผู้กำกับ

โรแม็ง กาวราส์ (Romain Gavras)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง