คุยกับ “ลุค แบซง” และ “คาร่า เดเลวีญ” ในตัวอย่างใหม่ อลังการเต็มตา มหึมาแอคชั่นไซไฟ “Valerian and the City of a Thousand Planets”

คุยกับ “ลุค แบซง” สุดยอดผู้กำกับมือหนึ่งของโลกและ “คาร่า เดเลวีญ” ดารา-นางแบบมาแรงสุดฮอต

ในตัวอย่างใหม่ อลังการเต็มตา มหึมาแอคชั่นไซไฟ “Valerian and the City of a Thousand Planets”

Valerian-int03

คาร่า คุณคิดยังไงกับตัวอย่างใหม่

คาร่า เดเลวีญ: ฉันว่ามันแปลกมากเลยนะ ทุกช่วงในตัวอย่างฉันต้องคอยหยิกตัวเองตลอดเวลา ฉันแทบไม่เชื่อเลยว่ามันเสร็จแล้ว มันน่าตื่นตาสุดๆ

 

ทำไมคุณถึงหลงใหลในเรื่องนี้

ลุค แบซง: อย่างแรกเลย ตอนนั้นผมอายุ 10 ขวบตอนได้อ่านการ์ตูนเรื่องนี้ มันออกทุกวันพุธแต่มันมีแค่สองหน้าเอง ผมเลยต้องรอถึง 6 วันกว่าจะได้อ่านตอนใหม่ เด็กทุกวันนี้แค่เข้าอินเทอร์เน็ตพวกเขาก็มีทุกอย่างในโลกนี้ให้อ่าน แต่ผมต้องรออาทิตย์นึงเพื่อได้อ่านแค่สองหน้า นั่นแหละที่ทำให้ผมหลงใหลในเรื่องนี้

ผู้หญิงคนแรกที่ผมตกหลุมรักน่าจะเป็น ลอเรลีน เธอเก๋าและมีอิสระมาก เป็นฮีโร่สาวที่ทันสมัยมากในเวลานั้น ผมคลั่งเธอมาก ส่วน วาเลอเรียน ก็เจ๋งเหมือนกัน แต่ขี้เก๊กไปหน่อย เขามักคิดว่าตัวเองเจ๋งที่สุดแล้ว แต่เธอจะคอยพูดว่า “เหรอ ใจเย็นนะ” ผมชอบความสัมพันธ์ของสองคนนี้ตั้งแต่แรก นั่นเป็นแรงผลักดันให้ผมยิ่งกว่ายานอวกาศหรือเอเลี่ยนต่างดาวซะอีก มันเหมือน Mr. & Mrs. Smith เวอร์ชั่นอวกาศ คุณรู้ว่าพวกเขาล้อกันเล่น จิกกัดกัน ผมรักทีมนี้มาก

อันที่จริง ฌอง คล็อด เมซิแยร์ส ผู้วาดภาพลายเส้นของหนังสือการ์ตูน Valerian ต้นฉบับเคยร่วมงานกับผมใน The Fifth Element เขาถามผมมาตลอดว่า “ทำไมคุณไม่สร้าง Valerian สักทีล่ะ” ผมก็ได้แต่ตอบกลับไปว่า “ผมยังสร้างไม่ได้หรอก เพราะมันมีตัวละครที่เป็นมนุษย์แค่ไม่กี่คน ส่วนที่เหลือล้วนเป็นสิ่งมีชีวิตสปีชีย์สายพันธุ์อื่นๆ ตั้งกว่า 1,000 ตัวหมดเลย” ดังนั้นเราจึงต้องรอคอยเวลา จนในที่สุดวันนี้เราก็สร้างมันขึ้นมาได้อย่างสำเร็จ แถมในหนังเรายังมีช็อตเทคนิคพิเศษถึงกว่า 2,700 ช็อต มันเป็นอะไรที่ท้าทายมาก

 

คุณกล่าวว่าคุณหลงรักตัวละครพวกนี้มาตั้งแต่ 10 ขวบ การเลือก “ลอเรลีน” ก็เหมือนกับเลือกสาวในฝันที่คุณหลงรักมาตลอดชีวิตเลยหรือเปล่า

ลุค แบซง: โชคดีที่ตอนนี้ผมอายุ 50 แล้ว ถ้าผมทำเรื่องนี้ตอนอายุ 25 ผมคงหลงรักคาร่าเข้าเต็มเปา (หัวเราะ) ผมหานักแสดงที่มีอารมณ์ขัน มีความบ้าอยู่ในตัว และคาร่าแสดงสิ่งเหล่านั้นออกมาได้อย่างธรรมชาติ ผมคิดว่าเธอคือลอเรลีนแห่งโลกของเราทุกวันนี้

 

เนื้อเรื่องในฉบับภาพยนตร์นี้ดัดแปลงมาจากช่วงไหนของฉบับการ์ตูน

ลุค แบซง: ในหนังส่วนใหญ่จะดัดแปลมาจาก Ambassador of the Shadows ซึ่งเป็นการ์ตูนเล่มที่ 6 ของซีรีย์ (เนื้อเรื่องนั้นเริ่มด้วยสองคู่หูที่ต้องปกปกป้องราชทูตของโลก จากงานประชุมการเมืองระดับจักรวาล ก่อนจะลงเอยด้วยการลักพาตัวที่มีผลต่อความสงบสุขของทุกสายพันธุ์ในจักรวาล)

ถ้าคุณได้อ่าน Ambassador of the Shadows จะรู้ว่ามันเล่าเรื่องเหมือนหนังมาก มันเป็นช่วงสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างวาเลอเรียนกับลอเรลีน แถมเนื้อเรื่องยังเปิดให้คุณได้ใช้จินตนาการมากที่สุด มีเอเลี่ยนจำนวนนับไม่ถ้วน ผมเลยคิดว่ามันเป็นจุดเริ่มที่ดี

 

Valerian-int02

 

การทำงานกับ “ริฮานน่า” ในฐานะนักแสดงเป็นอย่างไรบ้าง

คาร่า เดเลวีญ: เธอสุดยอดมาก ดึงดูดสายตาทุกคนในกอง ฉันเคยบอกกับริฮานน่าว่าเธอจะเป็นนักแสดงขั้นเทพได้แน่นอนถ้าเธออยากเป็น เธอเป็นเพอร์ฟอร์เมอร์ที่เก่งอยู่แล้ว แต่การเป็นนักแสดงคุณต้องแสดงต่อหน้ากล้องก็แค่นั้น

ลุค แบซง: คาร่าและริฮานน่ามีบางอย่างคล้ายกัน พวกเธอไม่กลัว เมื่อพวกเธอไว้ใจผู้กำกับ พวกเธอก็จะเปิดใจให้คุณเข้าควบคุม พวกเธอไม่กลัวว่ามันจะดูตลก พวกเธอไม่แคร์ แค่ต้องการทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด สำหรับผมแล้วนั่นคือสิ่งที่ผู้กำกับต้องการ คือให้นักแสดงเปิดใจ

 

คุณชอบเอเลี่ยนเผ่าพันธุ์ไหนในเรื่องมากที่สุด

ลุค แบซง: คอร์ตาน ดาฮุค (Kortan Dahuk) ครับ เขาคือผู้รักสันติ ก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี เป็นเผ่าพันธุ์แรกที่ติดต่อกับมนุษย์ แถมเรายังได้หลุยส์ เลแตร์ริเยร์ ผู้กำกับ The Transporter ที่เคยร่วมงานกับผม มาแสดงบทรับเชิญเป็นหนึ่งในชาวคอร์ตาน ดาฮุคด้วย

 

เราได้ยินมาว่า คุณชื่นชอบ “ยานอินทรูเดอร์” มาก

ลุค แบซง: หนึ่งในสิ่งที่ผมภาคภูมิใจที่สุดในหนังเรื่องนี้ก็คือ “ยานอินทรูเดอร์” ครับ มันเป็นยานที่พาวาเลอเรียนและลอเรลีนท่องไปทั่วอวกาศ ตอนผมอายุ 10 ขวบ สิ่งแรกที่โดนใจจากการอ่านการ์ตูนเรื่องนี้ก็คือยานอวกาศ เพราะมันเข้าถึงง่าย มีรูปลักษณ์ที่คุณไม่มีวันลืม และเมื่อคุณเอารูปลักษณ์นั้นมาใส่ลงคอมพิวเตอร์ มันเหมือนกับถูกออกแบบมาเพื่อเป็นหนังโดยเฉพาะ มันเหมือนเป็นสมาชิกคนที่สามของทีมเลยก็ว่าได้

 

อะไรคือความสมดุลระหว่างการทำหนังให้จบในตัวกับการปูทางสู่แฟรนไชส์สำหรับหนังเรื่องนี้่

ลุค แบซง: ผมชอบตัวละครทุกตัว ผมสามารถทำภาค 2, 3, 4, 5, 6, 7 จนกว่าคาร่าจะเบื่อ (หัวเราะ) ผมรักนักแสดงของผมนะ ผมสามารถใช้เวลากับพวกเขาได้เป็นสิบปี สิ่งที่เยี่ยมคือพวกเขาเป็นเจ้าหน้าที่อวกาศ หนังทุกเรื่องก็จะมีเคสใหม่ๆ ให้พวกเขาไขคดี เอาง่ายๆ พวกเขาคือตำรวจ ตำรวจอวกาศ และพวกเขาต้องเจอปัญหาใหญ่ในเรื่องนี้ที่ต้องแก้ให้ไว

 

านตอนที่เสร็จแล้วกับตอนถ่ายทำมันต่างกับภาพที่คุณคิดไว้มากไหม

คาร่า เดเลวีญ:  โลกที่ลุควาดภาพไว้ที่เขาเคยบรรยายให้เราฟัง มันออกมาเหมือนแบบนั้นเลย ความรักและความรู้ที่เขามีเกี่ยวกับนิยายภาพชุดนี้มันถ่ายทอดลงในหนังได้สมบูรณ์แบบ ฉันคิดว่าหนังเรื่องนี้จะทำให้ฉันอ้าปากค้างทุกครั้งที่ดู งานภาพมันทำให้ฉันละสายตาไม่ได้เลย ตอนแสดงในฉาก ฉันต้องพูด-แสดงกับลูกเทนนิส จินตนาการว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง พลางคิดไปว่าไอ้ลูกบอลนี่จะเปลี่ยนเป็นสัตว์ประหลาดสูง 20 ฟุตได้ยังไง

 

Valerian-int01

Valerian-int04

ร่วมทะยานไปพร้อม “วาเลอเรียน” และ “ลอเรลีน” สู่จุดเริ่มต้นจินตนาการใหม่ ณ สมรภูมิกาแล็กซี่ของประสบการณ์บันเทิงครั้งมหึมาที่แฟนภาพยนตร์ทุกคนต้องสัมผัสสักครั้งในชีวิต

นำแสดงโดยทีมซูเปอร์สตาร์ชั้นนำ “เดน เดอฮาน, คาร่า เดเลวีญ, ไคลฟ์ โอเว่น, ริฮานน่า, อีธาน ฮอว์ก และ คริส วู ใน “Valerian and the City of a Thousand Planets” 20 กรกฎาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

รูปภาพ

Valerian and the City of a Thousand Planets วาเลเรียน พลิกจักรวาล

Valerian and the City of a Thousand Planets วาเลเรียน พลิกจักรวาล

คนบนอัลฟ่าเห็นด้วยตามนั้น จริงๆ แล้วมีพลังมืดกำลังชักใยอยู่เบื้องหลัง ที่ต้องการให้เผ่าพันธ์มนุษย์ถึงคราวดับสูญ ปลุกจินตนาการกับจักรวาลอันกว้างไกลไปกับ “Valerian and the City of...

รายละเอียดภาพยนตร์