เปิดบันทึกผู้กำกับ “อิสรา นาดี” การันตีความฮาหนักจัดใหญ่ใน “ไทยแลนด์โอนลี่ #เมืองไทยอะไรก็ได้”

บันทึก “ทอม-อิสรา นาดี” ผู้กำกับ “ไทยแลนด์โอนลี่ #เมืองไทยอะไรก็ได้”

สำหรับตัวผมเอง ตั้งแต่ทำภาพยนตร์เรื่องแรกกล้าพูดเลยครับว่า มันเริ่มต้นจาก “ความเชื่อ”

ความเชื่อของผมก็คือ ภาพยนตร์ที่ดีซักเรื่องหนึ่ง มันจะต้องเริ่มต้นจากการที่มีบทภาพยนตร์ที่ดี

ถ้าให้ผมเปรียบว่าตัวภาพยนตร์มันคือร่างกายของมนุษย์ บทภาพยนตร์มันก็น่าจะเทียบได้กับโครงกระดูก

ลองนึกดูกันเล่นๆ ก็ได้ หากคุณมีกระดูกที่ไม่แข็งแรงแล้วร่างกายของคุณมันจะแข็งแรง มันจะยืดหยัดอยู่ได้อย่างไร จริงมั้ย

ผมกับทีมงานถึงได้ซีเรียสกับการทำบทมาก โดยเฉพาะกับงานชิ้นแรกอย่าง “ลองของ” ผมและเพื่อนทำบทกันอยู่นานมากเพราะต้องละเอียดและพิถีพิถันเพื่อความสมบูรณ์ของงาน

เมื่อผมบอกกับใครต่อใครว่า “ไทยแลนด์โอนลี่ #เมืองไทยอะไรก็ได้” คือภาพยนตร์ในแนวคอเมดี้เต็มตัวเรื่องแรกในชีวิตการทำหนังของผม หลายคนตกใจคิดว่า “ทอม อิสรา” จะสร้างเสียงหัวเราะได้หรือ?

แต่หากว่าลองนึกดูกันดีๆ ผลงานที่ผ่านมา แม้ว่าภาพหลักมันจะดูเป็นภาพยนตร์ในแนวสยองขวัญ แต่มันก็จะมีมุมคอเมดี้เล็กๆ ที่คอยเรียกเสียงหัวเราะจากพวกคุณซ้อนอยู่เสมอ เมื่อได้พูดคุยกับทางบริษัทพระนครฟิลม์ และทราบว่าเขามีไอเดียภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับความสนุกสนานกับเรื่องราวของ “ทัวร์จีน-ไกด์ไทย” อยากให้ผมทำ แค่ได้ฟังโครงเรื่องคร่าวๆ บอกตามตรงครับว่า ผมยังขำเลย นึกภาพตามออกเลยครับว่ามันจะเป็นแบบไหน

ปัญหาที่ตามมาหลังจากที่รับปากว่าจะทำงานก็คือ ผมจะทำอย่างไรเพื่อเฉลี่ยบทให้กับตัวละครได้ครบทุกคน เพราะเมื่อเป็นเรื่องของคณะทัวร์ นักแสดงอย่างน้อยก็ต้องไม่ต่ำกว่า 5-10 คน ทีมไกด์อีก ความปวดหัวคือเราจะเล่าเรื่องกันแบบไหนให้คนดูเข้าใจในทุกตัวละครภายในเวลาไม่เกินชั่วโมงครึ่ง

ภาพยนตร์คอเมดี้มันจะมีหลายรูปแบบ แบบของตัวผม…หนังมันอาจจะมีเส้นเรื่องที่ค่อนข้างมีเหตุมีผลต่อกัน ผมต้องการให้ผู้ชมลองให้โอกาสกับงานในแนวสนุกสนานอย่างเต็มรูปแบบครั้งแรกของผม ถ้าหากว่าใครได้เคยดู “โอที” หรือเคยดู “กงเต็ก” (ตีสาม คืนสาม) แล้วชอบ รู้สึกมั้ยครับว่างานสองเรื่องนั้นมันมีแววขำอยู่

พอมาคราวนี้พวกคุณได้ขำกันเต็มๆ แล้วครับ มันเหมือนได้ปลดปล่อย รู้สึกสนุกและมีความสุขในการได้ทำเรื่องอะไรที่รู้สึกได้เป็นตัวเอง…

 

 

ไทยแลนด์โอนลี่ #เมืองไทยอะไรก็ได้ (Thailand Only)

ไทยแลนด์โอนลี่ #เมืองไทยอะไรก็ได้ (Thailand Only)

หลังจากที่สวรรค์เล่นตลกให้ “แจ๊ค” (แจ๊ส ชวนชื่น) เกือบหมดไฟกับอาชีพที่ฝันมาตลอดชีวิต “เฮียลิ้ม” ขาใหญ่ธุรกิจทัวร์จีนก็ได้หยิบยื่นทางเดินโรยกลีบกุหลาบให้แจ๊คได้เป็นผู้นำด้านการท่องเที่ยวเชิงอิสระ (aka ไกด์เถื่อน) อีกครั้ง งานนี้เขาจึงรวมตัวมือซ้ายมือขวาอย่าง...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News