“แม้หนังจะโหดแต่เพลงโคตรเพราะ” รวมเพลงประกอบภาพยนตร์ “The Strangers: Prey at Night”

Strangers-Prey-Night-OST01

 

นอกจากความสยองขวัญสั่นประสาทที่คนดูจะได้รับจากภาพยนตร์เรื่อง The Strangers: Prey at Night” ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ถือได้ว่าเป็นซิกเนเจอร์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ นั่นก็คือ “เพลงประกอบภาพยนตร์” ซึ่งเป็นจุดเด่นที่ช่วยทำให้คนดูจดจำภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี โดยตัวผู้กำกับเองมีแนวทางการใช้เพลงป๊อปในยุค 80 มาประกอบเพื่อให้ตัวภาพยนตร์มีสีสันมากยิ่งขึ้น

 

เริ่มต้นกันด้วยตัวอย่างภาพยนตร์ในฉากที่ไล่ล่าตั้งแต่ต้นจนจบนั้นเป็นผลงานเพลง I Think We’re Alone Now ของนักร้องสาว Tiffany ที่มีดีกรีเป็นถึงไอคอนของวัยรุ่นในยุค 80 เริ่มต้นเพลงด้วยจังหวะกระเดื่องจากกลองตึกๆ เหมือนเสียงหัวใจที่กำลังเต้นรัว ก่อนจะเคล้าตามมาด้วยเครื่องดนตรีอื่นๆ อย่างเบส, คีย์บอร์ด เพื่อเร้าให้คนฟังสนุกตาม

 

เปิดตัวสามฆาตกรเลือดเย็นอย่างเป็นทางการด้วยเพลง Kids in America ของ Kim Wilde ด้วยเสียงซินธิไซเซอร์ที่ได้ยินแล้วชวนเล่นเอาขนหัวลุกบวกกับความพิศวงงงวยคาดเดาไม่ได้ แล้วค่อยๆ ไล่ระดับความมันส์ของดนตรีขึ้นเรื่อยๆ ที่ชวนคนดูภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องโยกหัวตามจังหวะของเพลงอย่างแน่นอน

 

เริ่มการไล่ล่าในซีนสองแม่ลูกในบ้านผู้กำกับเลือกใช้เพลงแนว New Wave/Rock อย่างวง Mental As Anything โดยนำเพลง Live It Up มาประกอบในฉาก ถึงภาพสุดโหดและเพลงสนุกร่าเริงจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่ผู้กำกับอาจจะต้องการเล่นกับความรู้สึกของคนดูและบอกเป็นนัยๆ ว่านี่คือความหรรษาของไอ้ฆาตกรตอนไล่ล่าแม่ลูกคู่นี้

 

Strangers-Prey-Night-OST02

Strangers-Prey-Night-OST03

 

กลับมาที่เพลงของ Kim Wilde อีกรอบในเพลง Cambodia ด้วยจังหวะเพลงที่ไม่ช้าไม่เร็วเกินไปในซีนรถระหว่างตัวพ่อและฆาตกรที่ไม่เร่งรีบลงมือฆ่าในทันควันเหมือนกับเพลงที่กำลังบรรเลงเรื่อยๆ บวกกับการผสมผสานดนตรีหลากหลายชนิดที่ฟังแล้วชวนสับสนและล่องลอยเหมือนตัวละคร

 

ซีนสระว่ายน้ำถือเป็นอีกหนึ่งซีนเด่นของเรื่องด้วยความจัดจ้านทั้งภาพและเสียง โดยในซีนนี้ใช้เพลง Total Eclipse of the Heart ของ Bonnie Tyler มาประกอบในช่วงที่มีการฟัดกันระหว่างฆาตกรและตัวละครที่แม้จะดูโหดร้ายขัดกับอารมณ์ของเพลงแต่ก็เป็นการผสมผสานกันได้อย่างลงตัวทีเดียว

 

ช่วงโค้งสุดท้ายของหนังกับเพลง Making Love Out of Nothing at All ของ Air Supply ในซีนรถไล่ล่าระหว่างฆาตกรและตัวละครในสถานการณ์ที่เพลี่ยงพล้ำจะเป็นจะตายซึ่งคนดูต่างก็เอาใจช่วย ด้วยดนตรีจังหวะช้าแต่หนักแน่นในเสียงร้อง ค่อยๆ เร่งและผ่อนอย่างมีจังหวะจะโคน เหมือนการค่อยๆ ฆ่าล่าไม่เลี้ยงของฆาตกรในเรื่องนี้นั่นเอง

 

กฎของคนแปลกหน้า อย่าไว้ใจ อย่าไว้ชีวิต เพราะค่ำคืนหฤโหดสำหรับคุณ จะกลายเป็นค่ำคืนหรรษาของพวกมัน The Strangers: Prey at Night คนแปลกหน้า ขอฆ่าหน่อยสิ!” วันนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

The Strangers: Prey at Night คนแปลกหน้า ขอฆ่าหน่อยสิ!

The Strangers: Prey at Night คนแปลกหน้า ขอฆ่าหน่อยสิ!

เมื่อ 10 ปีก่อนโลกได้รู้จักกับปรากฏการณ์ความระทึกครั้งแรก เมื่อ 3 คนแปลกหน้ามาเยี่ยมบ้านพร้อมกับลางมรณะ ปี 2018 ขอต่อยอดความระทึกกับ “The...

รายละเอียดภาพยนตร์