คุยเหนือน้ำกับ “แอนดรูว์ ทรักกี” ปรมาจารย์หนังสัตว์ร้ายสุดระทึก สู่การจ้องงาบครั้งใหม่ของโคตรฉลามโหดใน “The Reef: Stalked ครีบพิฆาต”

กลับมาสร้างความโหดระทึกอีกครั้งกับ The Reef : Stalked ครีบพิฆาต” ภาพยนตร์ฉลามขาวพันธุ์โหดที่จ้องจู่โจมเหยื่อเพียงห่างกันแค่ครีบ ผลงานกำกับเรื่องใหม่ของปรมาจารย์หนังสัตว์ร้ายหายนะแห่งมนุษย์ “แอนดรูว์ ทรักกี” ผู้กำกับผู้สร้างปรากฏการณ์สั่นประสาทจากจระเข้ยักษ์สุดโหดใน “Black Water” (2007) มาแล้ว และความผวาครั้งล่าสุดนี้เล่าเรื่องราวของสองศรีพี่น้อง “นิก” (เทเรสซา ลีแอน) และ “แอนนี” (ซัสเกีย อาร์เชอร์) พร้อมเพื่อนสาวอีกสองคนได้หลบไปพักใจกันหลังจากเหตุการณ์ที่พี่สาวตัวเองถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยม พวกเธอเลือกเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นสถานที่ผ่อนคลาย พายเรือคายัก และดำน้ำเพื่อลืมเหตุการณ์แสนเลวร้าย โดยไม่เคยคิดมาก่อนว่าทริปนี้อาจจะเป็นทริปสุดท้ายของพวกเธอ เมื่อสาวๆ ถูกฉลามขาวพันธุ์ยักษ์จ้องงาบ โดยมันซุ่มทำร้ายทุกชีวิตที่มาย่างกรายในพื้นที่ของมัน  และหนทางรอดเดียวคือพวกเธอต้องร่วมมือกันเอาชนะมัจจุราชเลือดเย็นที่วนเวียนอยู่ใต้ผืนน้ำให้ได้ก่อนที่มันจะงาบทุกคนให้สิ้นซากแค่เพียงเสี้ยววินาที!

 

Reef-Stalked-Still22

 

ทำไมคุณถึงตัดสินใจทำ “The Reef : Stalked”

“The Reef ” (2010) โดนใจแฟนคลับกลุ่มเล็กๆ ที่ชอบหนังแนวนี้ มันทำได้เงินได้พอสมควร มีคนเสนอให้ผมทำหนังฉลามอีกหลายเรื่อง แต่ไม่มีเรื่องไหนโดนใจผมเลย ลึกๆ แล้วก็อยากทำอีกซักเรื่องนะ แต่ต้องหาแรงบันดาลใจที่ใช่ก่อน จนวันหนึ่งผมได้ดูละครเวทีที่ชื่อว่า “Lethal Indifference” เกี่ยวกับความรุนแรงในครอบครัว ผมกังวลเรื่องนี้เพราะเห็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ทุกวัน และผมก็ยังเล่นเซิร์ฟอยู่ด้วยเลยรู้ว่ากลุ่มคนเล่นเซิร์ฟเรียกฉลามว่า “ชายในชุดเทา” ผมจึงเอาสองไอเดียนี้มารวมกันให้มันเป็นหนังฉลามเขย่าขวัญแต่ซ่อนประเด็นที่ลึกซึ้งกว่านั้น มันเป็นโอกาสให้ผมนำคำสแลงดังกล่าวมาทำให้เห็นภาพชัดขึ้น มันจุดประกายให้ผมเริ่มเขียนบท เพราะผมไม่อยากแค่เขียนหนังฉลาม ผมอยากเขียนอะไรที่มีมิติทางอารมณ์ นั่นคือเป้าหมายหลักในการเขียนบทเรื่องนี้ของผม

 

ปกติแล้วคุณชอบชมภาพยนตร์แนวไหน

ผมชอบดูหนังระทึกขวัญ ซึ่งในหนังแนวนี้อะไรจะดีไปกว่าการทำให้คุณกลัวการกลับลงไปในน้ำมากไปกว่าการดูหนังฉลามที่ตึงเครียด น่ากลัว และสมจริง!

 

เราสังเกตว่าฉลามเหมือนเป็นตัวแทนความเลวร้ายที่เกิดขึ้นกับชีวิตตัวละคร ต้องเอาชนะมันเพื่อก้าวผ่านความทรงจำอันเลวร้าย คุณตัดสินใจแบบนี้เพราะไม่อยากทำอะไรจำเจ คุณเลยทำอะไรเหนือความคาดหมายของแฟนๆ หรือเปล่า

ผมคิดว่าคนเราควรผลักดันตัวเองให้ทำอะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ หนังเรื่องนี้เป็นเขตแดนใหม่สำหรับผมเลย มันว่าด้วยตัวละครหญิงล้วน ไม่เหมือนภาคที่แล้วที่มีชายสาม หญิงสอง หนังเรื่องนี้ขับเคลื่อนด้วยประเด็นความรุนแรงในครอบครัวโดยเฉพาะกับผู้หญิง เรื่องมันต้องดำเนินโดยผู้หญิง ผมรู้ว่ายุคนี้มันอาจจะดีกว่าถ้าให้ผู้กำกับเรื่องนี้เป็นผู้หญิง แต่ผมรู้สึกว่าผมทำการบ้านมามากพอที่จะถ่ายทอดมันออกมาได้สมจริง ไม่รู้สิผมคิดว่ายสายสัมพันธ์ในกลุ่มเพื่อนสาวมันดูน่าสนใจกว่าด้วย นี่เป็นโอกาสให้ได้ตีแผ่สิ่งที่ผู้หญิงต้องเผชิญทุกวี่วัน แต่เพิ่มความมันส์ด้วยฉลามลงไป

 

Reef-Stalked-Still11

Reef-Stalked-Still12

Reef-Stalked-Still15

Reef-Stalked-Still20

 

การคัดเลือกนักแสดง

ตอนแรกเราต้องการนักแสดงนำในบทบาทของ “นิก” และเราโชคดีมากที่ได้ “เทเรสซา ลีแอน” มาแสดง เธอยอดเยี่ยมมาก หลังจากนั้นเราก็ตามหานักแสดงที่เหลือ ผมรู้สึกโชคดีมากที่เราได้รวบรวมนักแสดงเหล่านี้ พวกเขาทำได้ดีมากในการทำให้ตัวละครเหล่านี้มีชีวิต

 

สำหรับการถ่ายทำคุณใช้เทคนิคอะไรที่คุณสามารถถ่ายทอดจินตนาการออกมาได้อย่างสมจริงมากขึ้น

กล้อง GoPro มันช่วยผมได้เยอะมาก ผมรู้ว่ามันไม่ได้ใหม่ขนาดนั้น แต่เมื่อสิบกว่าปีก่อนมันยังไม่มีอะไรแบบนี้เลย ตอนนี้กล้องตัวจิ๋วนี่สามารถถ่าย 4K ได้แถมกันน้ำอีกต่างหาก จะเอาไปแปะไว้ตรงไหนก็ได้ รวมถึงยังมีโดรนอีก แทนที่จะเสียเงินเป็นล้านไปเช่าเฮลิคอปเตอร์ ใช้โดรนนี่สะดวกกว่าเยอะ สมัยนี้ขนาดของกล้องมันเล็กลงกว่าก่อนมาก การจัดแสงก็ล้ำหน้าไปเยอะ ในเรื่องนี้เราแทบไม่ได้จัดแสงเท่าไหร่ แต่ตอนนี้ในวงการเปลี่ยนมาใช้ LED กันเยอะมาก น่าลองเหมือนกันถ้ามีโอกาส

 

ทำไมคุณถึงเลือกถ่ายในสถานที่จริงมากกว่าที่จะถ่ายในสตูดิโอ หรือในสภาวะที่ควบคุมได้มันท้าทายความสามารถจนดึงเอาศักยภาพสูงสุดออกมาหรือไม่

มันท้าทายมาก ผมตื่นมาตั้งแต่หกโมงเช้าใส่เวตสูท กว่าจะได้ถอดคือหกโมงเย็น ต้องฝ่ากระแสน้ำสูงถึงเอวทั้งวัน แรกๆ มันก็สนุกดี แต่ผ่านไปสามสามชั่วโมงมันเริ่มเหมือนเป็นฝันร้าย ตัวผมมีแต่รอยข่วน เท้าก็เป็นฮ่องกงฟุตเพราะแช่น้ำทั้งวัน แต่ผมเตรียมใจไว้แล้วเพราะการถ่ายทำในสถานที่จริงมันยกระดับหนังได้ ผมมั่นใจว่าถ้าเราถ่ายในแทงก์มันไม่มีทางได้ความดิบและความสมจริงแบบที่ผมต้องการแน่ มันเหนื่อยแต่ก็คุ้ม

         

เตรียมสัมผัสประสบการณ์งาบแค่เอื้อมใน “The Reef: Stalked ครีบพิฆาต” ผลงานกำกับชวนผวาเรื่องล่าสุดของ “แอนดรูว์ ทรักกี” ผู้กำกับเจ้าพ่อหนังสัตว์โหดระทึกขวัญ 22 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

ตัวอย่างซับไทย:  https://youtu.be/G0Q5d3JZzj8

สกู๊ปครีบพิฆาต: https://youtu.be/ppZinnXB78s

The Reef: Stalked ครีบพิฆาต

The Reef: Stalked ครีบพิฆาต

เมื่ออยู่ในเหตุการณ์ที่่พี่สาวตัวเองถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยม “นิก” (เทเรสซา ลีแอน) และ “แอนนี” (ซัสเกีย อาร์เชอร์) สองพี่น้อง พร้อมเพื่อนสาวอีกสองคน หลบไปพักใจกันที่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก พายเรือคายักและดำน้ำเพื่อลืมเหตุการณ์อันแสนเลวร้าย...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News