“โลกจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง ถ้าเรามัวแต่หวาดกลัว” ชมตัวอย่างซับไทย “John Lewis: Good Trouble จอห์น ลูอิส: บุรุษกล้าขวางโลก”

“John Lewis: Good Trouble จอห์น ลูอิส: บุรุษกล้าขวางโลก” ภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยมของปี 2020 กำกับโดย “ดอว์น พอร์เตอร์” ผู้สร้างภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง “Trapped” (2016) และ “Gideon’s Army” (2013) เล่าเรื่องราวชีวิตและอาชีพของ “จอห์น ลูอิส” นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเมืองในตำนานและผู้แทนประชาธิปไตยจากจอร์เจีย หนังได้ใช้บทสัมภาษณ์และฟุตเทจที่หายากบันทึกเหตุการณ์ 60 ปีของการเคลื่อนไหวทางสังคมและการดำเนินการทางกฎหมายของรัฐต่อจอห์น ลูอิส นอกเหนือการสัมภาษณ์ลูอิสและครอบครัวแล้วยังรวมถึงการสัมภาษณ์ผู้นำทางการเมือง เพื่อนร่วมงานในรัฐสภา และบุคคลอื่นๆ ที่มีความโดดเด่นในชีวิตของเขา

 

John-Lewis-Doc-Film-Still12

John-Lewis-Doc-Film-Still11

 

จอห์น ลูอิสเป็น 1 ใน 6 ผู้นำทางความคิดของคนผิวดำและคนด้อยโอกาสในอเมริกา ผู้ที่อุทิศตนเคลื่อนไหวเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมในสันติวิธี แม้จะมีการจับกุมถึงมากกว่า 40 ครั้ง รวมถึงการถูกฝ่ายจับกุมทำร้ายร่างกายจนอาการบาดสาหัสหลายต่อหลายครั้ง เขายังคงมุ่งมั่นที่จะเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเมืองในฐานะรองผู้อำนวยการมูลนิธิภาคสนามและการมีส่วนร่วมในโปรแกรมการลงทะเบียนผู้มีสิทธิเลือกตั้งของสภาภูมิภาคในปี 1966 ภายใต้การนำของเขารัฐบาลได้เปลี่ยนแปลงบรรยากาศทางการเมืองของประเทศด้วยการเพิ่มชนกลุ่มคนผิวดำเกือบสี่ล้านคนในรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง นอกจากนี้ลูอิสได้รับแต่งตั้งจากประธานาธิบดี “จิมมี คาร์เตอร์” ให้กำกับดูแลหน่วยงานอาสาสมัครของรัฐบาลกลางในปี ค.ศ. 1977

 

John-Lewis-Doc-Film-Still13

John-Lewis-Doc-Film-Still14

 

ในช่วงท้ายของชีวิตลูอิสพยายามผลักดันกฎหมายห้ามมิให้มีการเลือกปฏิบัติ และพยายามผ่านร่างกฎหมายการแต่งงานของบุคคลเพศเดียวกัน นอกจากนี้ลูอิสยังมีบทบาทที่สำคัญในการช่วยหาเสียงให้ “บารัก โอบามา” ในปี 2008 จนโอบามาเอาชนะ “ฮิลลารี คลินตัน” ไปได้ และได้เป็นประธานาธิบดีผิวดำคนแรกของประเทศสหรัฐอเมริกาในที่สุด

 

“John Lewis: Good Trouble จอห์น ลูอิส: บุรุษกล้าขวางโลก” 16 ธันวาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

ตัวอย่างซับไทย: https://youtu.be/ijYYvsI2LjI

John Lewis: Good Trouble จอห์น ลูอิส: บุรุษกล้าขวางโลก

John Lewis: Good Trouble จอห์น ลูอิส: บุรุษกล้าขวางโลก

“John Lewis: Good Trouble” ภาพยนตร์สารคดีตีแผ่ชีวิตของ “จอห์น ลูอิส” วีรบุรุษผู้ต่อสู้เพื่อสิทธิคนดำในสหรัฐฯ ตราบจนวาระสุดท้ายของชีวิต 80 ปี อดีตสมาชิกรัฐสภาสหรัฐผู้ล่วงลับที่ต่อสู้เพื่อสังคมและความถูกต้องมาตลอดชีวิตของเขา ไม่ว่าจะเป็นด้านสิทธิพลเมือง, สิทธิ์ในการออกเสียงเลือกตั้ง, กฎหมายควบคุมอาวุธปืน...

รายละเอียดภาพยนตร์