โลกต้องการคนอย่างเขา! 1000 นำประท้วง 45 หมายจับ 33 ปีในสภาสหรัฐ “John Lewis: Good Trouble จอห์น ลูอิส: บุรุษกล้าขวางโลก”

John-Lewis-Doc-Film-Poster-Thai

 

“John Lewis: Good Trouble” ภาพยนตร์สารคดีตีแผ่ชีวิตของ “จอห์น ลูอิส” วีรบุรุษผู้ต่อสู้เพื่อสิทธิคนดำในสหรัฐฯ ตราบจนวาระสุดท้ายของชีวิต อดีตสมาชิกรัฐสภาสหรัฐผู้ล่วงลับที่ต่อสู้เพื่อสังคมและความถูกต้องมาตลอดชีวิตของเขา ไม่ว่าจะเป็นด้านสิทธิพลเมือง, สิทธิ์ในการออกเสียงเลือกตั้ง, กฎหมายควบคุมอาวุธปืน และการยกเครื่องระบบประกันสุขภาพ “ดอว์น พอร์เตอร์” ผู้กำกับถ่ายทอดจุดสำคัญของชีวิตลูอิสผ่านบทสัมภาษณ์และฟุตเทจที่แทบจะไม่เคยปรากฏที่ไหนมาก่อน ตั้งแต่ชีวิตวัยเด็กของเขา, การเติบโตขึ้นมาในครอบครัว รวมถึงการเป็น 1 ใน 6 ผู้นำทางความคิดของคนผิวดำและคนด้อยโอกาสในอเมริกา เป็นหัวขบวนผู้นำการเรียกร้องสิทธิพลเรือน เคยร่วมประท้วงกับ “ดร.มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์” และยังเป็นหนึ่งในแกนนำจัดเดินขบวนครั้งใหญ่ในวอชิงตัน “March on Washington” เมื่อปี 1963-1966

 

แต่การประท้วงที่ทำให้ลูอิสมีชื่อเสียงโด่งดังและเป็นที่รู้จักในระดับชาติ คือการประท้วงที่เมืองเซลมา ในปี 1965 ที่รู้จักกันในชื่อ “Bloody Sunday” การประท้วงที่ทหารผิวขาวยิงชายผิวดำที่ชื่อ “จิมมี แจ็กสัน” เสียชีวิต โดยลูอิสเป็นแกนนำในการประท้วงครั้งนี้ เขาถูกตีที่ศีรษะจนหมดสติและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ตลอดทศวรรษ 60 การประท้วงที่ลูอิสเป็นแกนนำก่อเกิดกระแสและแรงกดดันในสังคมจนสภาคองเกรสได้ผ่านกฎหมายเพื่อความเท่าเทียมกันระหว่างผิวสี รวมทั้งร่างกฎหมายที่เป็นการรับประกันว่าคนผิวดำทุกคนจะมีสิทธิในการเลือกตั้งเท่าเทียมกับคนผิวขาว

 

“John Lewis: Good Trouble จอห์น ลูอิส: บุรุษกล้าขวางโลก” 16 ธันวาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

ตัวอย่างซับไทย: https://youtu.be/ijYYvsI2LjI

 

รูปภาพ

John Lewis: Good Trouble จอห์น ลูอิส: บุรุษกล้าขวางโลก

John Lewis: Good Trouble จอห์น ลูอิส: บุรุษกล้าขวางโลก

“John Lewis: Good Trouble” ภาพยนตร์สารคดีตีแผ่ชีวิตของ “จอห์น ลูอิส” วีรบุรุษผู้ต่อสู้เพื่อสิทธิคนดำในสหรัฐฯ ตราบจนวาระสุดท้ายของชีวิต 80 ปี อดีตสมาชิกรัฐสภาสหรัฐผู้ล่วงลับที่ต่อสู้เพื่อสังคมและความถูกต้องมาตลอดชีวิตของเขา ไม่ว่าจะเป็นด้านสิทธิพลเมือง, สิทธิ์ในการออกเสียงเลือกตั้ง, กฎหมายควบคุมอาวุธปืน...

รายละเอียดภาพยนตร์