“แจ๊ส ชวนชื่น” พลิกบทบาทเป็นไกด์จอมกะล่อนฝีปากจัดจ้าน เจ้าของบริษัททัวร์นี้พี่ปลื้มแน่ใน “ไทยแลนด์โอนลี่ #เมืองไทยอะไรก็ได้”

คาแรคเตอร์ในภาพยนตร์

ในหนังเรื่อง “ไทยแลนด์โอนลี่ #เมืองไทยอะไรก็ได้” นี้ ผมรับบทเป็นไกด์ชื่อ “แจ๊ค” ครับ ในเรื่องเขาจะเป็นเด็กคนหนึ่งที่รักอาชีพไกด์ และอยากทำทัวร์ที่ดีและถูกกฎหมาย แต่พอเอาเข้าจริงๆ แล้วมันก็จะมีเหตุการณ์ที่บังคับให้ไม่สามารถเป็นไปได้อย่างที่คิดประกอบกับมีลูกพี่ที่เป็นไกด์ผี ก็เลยต้องไปอยู่ในกระบวนการนั้น แต่ลึกๆ แล้วเขามีความฝันร่วมกับเพื่อนๆ คืออยากทำทัวร์ที่ถูกกฎหมายซักครั้ง

 

ลักษณะเฉพาะของไกด์ที่ชื่อ “แจ๊ค”

หลักๆ เลยก็กะล่อนครับ ปากจัด ประสบการณ์สูง ลูกล่อลูกชนเยอะมาก ถือว่าเป็นตัวจี๊ดเลยทีเดียว ภายนอกดูเหมือนจะเป็นคนขี้โกงปลิ้นปล้อน แต่ลึกๆ ข้างในเป็นคนจิตใจดี แต่เพื่อความอยู่รอดเพื่อทัวร์ของตัวเอง มันเลยต้องทำอะไรที่ไม่ค่อยตรงกับความรู้สึกนัก

 

เพื่อนร่วมแก๊งจอมแสบมีใครบ้าง

เรื่องนี้หัวหน้าแก๊งตัวจริงก็คือ “พี่เวย์น” (โหน่ง ชะชะช่า) เป็นตัวรวมทุกอย่างเลย เถื่อน ถ่อยครบ ซิกแซกโน่นซิกแซกนี่ช่วยเราได้ทุกอย่างครับ ส่วน “พี่ค่อม” รับบทเป็น “ซิ่งหลง” เขาจะเป็นคนขับรถที่เราว่าอย่างไรเขาก็จะว่าตามนั้นหมด และอีกคนก็ “แน็ก” ครับรับบท “ไข่ย่น” เป็นเพื่อนสนิทของผม เรา 3 คนก็จะมีความฝันว่าอยากจะมีทัวร์ดีๆ สักครั้ง

 

ครั้งแรกที่เจอกันบนจอภาพยนตร์

ที่ผ่านมาผมเคยเล่นหนังกับพี่ค่อม อย่างมากก็คือรับเชิญแล้วก็แค่เฉี่ยวกัน ส่วนพี่โหน่งนี่ยิ่งไม่เคยเลย เรื่องนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นอีกพาร์ตหนึ่งของตัวพี่โหน่ง, พี่ค่อม แล้วก็ผม มันมีความสนุกในการที่เกาะเส้นเรื่องไป ไม่ใช่ว่าใส่มุขตลกกันอย่างเดียว คือมันมีที่มาที่ไป มันมีทุกอย่าง มันได้เห็นมุมแต่ละมุมในความฮา แล้วก็เป็นการทำงานร่วมกันครั้งแรกเลยดี สำหรับแน็ก ส่วนตัวเราก็รู้จักกันอยู่แล้ว แต่ก็แอบมานั่งคิดว่ามันจะไหวเหรอ แต่น้องมันทำได้ครับแล้วก็ทำได้ดีด้วย

 

เปิดมุมมองที่น่าสนใจของทัวร์จีน

หนังเรื่องนี้ผมว่ามันเป็นอีกมิติหนึ่งที่ไม่เคยเห็นในหนังเรื่องไหน แน่นอนคือรู้ว่า เออ…เขามีทัวร์มานะ แต่คุณไม่รู้หรอกว่าคนจีนสวนใหญ่ที่เขาเข้ามาเมืองไทยเขามาทำอะไร เขาอยากดูอะไรบ้าง อยากจะไปที่ไหนไปทำอะไร เขากินอะไรกัน ในเรื่องนี้มีคำตอบเกือบทั้งหมด แล้วในเรื่องนี้ก็มีหมดทั้งซึ้ง ทั้งตลก บอกได้เลยว่าเป็นหนังที่มันเฟี้ยวมาก มันเฟี้ยวจริงครับ ขนาดผมเล่นเองยังรู้สึกเลยว่ามันเจ๋งมากๆ

 

โลเคชั่นในการถ่ายทำ

บอกตรงๆ เลยครับว่าตั้งแต่ถ่ายหนังมาไม่เคยมีเรื่องไหนย้ายโลเคชั่นในวันหนึ่งเยอะขนาดนี้อย่างน้อยต้องมี 3-4 ที่ในแต่ละวัน เพราะหนังเรื่องนี้มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับกรุ๊ปทัวร์ แน่นอนอยู่แล้วว่าต้องไปอยู่ในหมู่ประชาชนที่เขากำลังเดินขวักไขว่ แล้วก็ต้องมีทัวร์ที่ไปอยู่จริงๆ ด้วย พัทยาที่ที่เขาโชว์คาบาเร่ต์ก็ต้องมีคนจีนไป เราก็ไป ซึ่งมันวุ่นวายมาก สุวรรณภูมิที่ต้องไปรับทัวร์มันก็ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ นะ เราก็ไป หนังเรื่องอื่นเวลาถ่ายทำเขาต้องการความไพรเวต แต่ไม่ใช่กับหนังเราเรื่องนี้ วัดพระแก้ว, พัทยา, ระยอง, เยาวราช คือทุกที่ที่มีทัวร์จีนไป เราไปหมด

 

อยากให้พูดถึงนักแสดงกรุ๊ปทัวร์จีนหน่อย

จากความรู้สึกของผมที่สัมผัสได้ถึงลีลาการแสดงฝีไม้ลายมือของพวกเขาคือ พวกเขาเล่นแล้วมันดูจริง มันไม่ใช่ถูกสั่งให้ทำ แต่คือธรรมชาติเขาเป็นอย่างนั้น ทุกอย่างที่ปรากฏให้เราเห็นมันคือเป็นธรรมชาติของพวกเขา อยากให้ดูพวกเขาดีๆ ทำงานด้วยแล้วมันส์ คือแต่ละหมัดที่เขาชกออกมามันแน่นมาก “พี่ทอม” (อิสรา นาดี) ผู้กำกับเขาก็จะไม่ค่อยปล่อยให้เลยตามเลย คือถ้ามันไม่ได้ก็ต้องเอาใหม่ แต่พวกเขาเก่งมากผมยอมรับว่าพวกเขาเก่ง เล่นแล้วเหมือนว่าอยู่กับคนจีนจริงๆ

 

เสื้อผ้าหน้าผมในเรื่องนี้ก็มีสีสันจัดจ้านจนพลาดไม่ได้

เสื้อผ้าหน้าผมในหนังเรื่องนี้บอกได้เลยครับว่าเด็ดขาดครับ พูดอย่างนี้ได้เลย อย่างชุดเอี๊ยมนี้ก็ไม่คิดว่าเราจะไม่ต้องใส่เสื้อ เขาก็ให้ใส่แบบนี้ แล้วก็สีสันสุดยอด ชุดพี่ค่อมนี่ก็พีกมาก หนวดมีทรงไม่ธรรมดา ติดแว่นเวิ่น ผมเผ้าอะไรอย่างนี้ เสื้อผ้าหนักมากเรื่องนี้ จะมีแค่แน็กคนเดียวที่โอเคสุด ผมนี่หนักทุกชุดเป็นเสื้อผ้าแปลกๆ อาจจะไม่ได้อลังการนะ แต่ว่ามันเป็นเสื้อผ้าที่เป็นสไตล์แปลกๆ ชุดลายล่างลายบนเสื้อผ้าในหนังเรื่องนี้สุดยอดครับ

 

ประสบการณ์เกี่ยวกับทัวร์จีน

อย่าว่าแต่ทัวร์จีนเลยครับ ประเทศจีนผมก็เคยไปมาแล้ว ผมถึงไม่รู้สึกแปลกใจ บางคนอาจมีคำถามว่าทำไมมาบ้านเราแล้วต้องเสียงดัง ซึ่งถ้าไปประเทศเขาคือเขาดังกันทั้งประเทศอยู่แล้ว มันเป็นวัฒนธรรมของใครของมัน แต่ว่าเวลาเขามาบ้านเรา เราก็จะรู้สึกแปลก เพราะว่าสไตล์ของบ้านเราก็จะเป็นคนแบบพูดเงียบๆ คนไทยจะเสียงดังเฉพาะตอนเมาอย่างเดียว แต่ถ้าคนจีนเขาก็ดังแบบนี้อยู่แล้ว เขาไม่ได้ทะเลาะกันหรอก เขาก็พูดคุยปกติซึ่งผมว่าเขาก็ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับเรานะ ถ้าเราเข้าใจเขา ไม่ใช่เรื่องแปลก ก็แค่คนละวัฒนธรรมเท่านั้นเอง

 

จากใจแจ๊ส

เรื่องนี้ผมชอบนะ รู้สึกว่ามันเจ๋ง คิดได้ไงเรื่องคนไทยกับทัวร์จีน มันเป็นสิ่งที่เราเคยเห็นนะ แต่เราไม่รู้ว่าตื้นลึกหนาบางเป็นอย่างไร อันไหนที่คุณสงสัย อันไหนที่คุณคิดว่าทำไมถึงต้องเป็นอย่างนี้จะมีอยู่ในหนังเรื่องนี้หมด เอาง่ายๆ ต้องไปดูครับ ไปดูว่าทัวร์จีนและไกด์ไทยมันจะเกิดเหตุการณ์อะไรสนุกป่วนๆ กันบ้าง “ไทยแลนด์โอนลี่ #เมืองไทยอะไรก็ได้” 27 เมษานี้ครับ

 

 

รูปภาพ

ไทยแลนด์โอนลี่ #เมืองไทยอะไรก็ได้ (Thailand Only)

ไทยแลนด์โอนลี่ #เมืองไทยอะไรก็ได้ (Thailand Only)

หลังจากที่สวรรค์เล่นตลกให้ “แจ๊ค” (แจ๊ส ชวนชื่น) เกือบหมดไฟกับอาชีพที่ฝันมาตลอดชีวิต “เฮียลิ้ม” ขาใหญ่ธุรกิจทัวร์จีนก็ได้หยิบยื่นทางเดินโรยกลีบกุหลาบให้แจ๊คได้เป็นผู้นำด้านการท่องเที่ยวเชิงอิสระ (aka ไกด์เถื่อน) อีกครั้ง งานนี้เขาจึงรวมตัวมือซ้ายมือขวาอย่าง...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News