5 เหตุผลที่ห้ามพลาด “It’s in the Woods ป่าแปลกแลกตาย” หนังฉีกขนบ “J-Horror” สู่ความสยองบันเทิงยุคใหม่

1) การกลับมาของราชาหนังสยองขวัญแห่งยุค “ฮิเดโอะ นากาตะ” ผู้กำกับ “Ring ริง คำสาปมรณะ” (1998)

ชื่อภาษาญี่ปุ่นของ “It’s in the Woods ป่าแปลกแลกตาย” คือ “Sore ga Iru Mori” (それ”がいる森) ที่แปลได้ว่า “ป่าที่สิ่งนั้นอยู่” ซึ่งผู้ชมจะต้องไปค้นหากันว่า “สิ่งนั้น” หรือ “มัน” คืออะไรถึงทำให้เกิดการตายอันแปลกประหลาดเกิดขึ้น แต่คราวนี้ใครอยากดูความสยองสไตล์ “J-Horror” ต้องบอกว่ายังคงมีกลิ่นอายให้ได้คิดถึง แต่ผู้กำกับนากาตะขอบอกว่าจะไม่ใช่สไตล์แบบเดิมๆ แต่เป็นเวอร์ชันอัปเกรด!

“เมื่อไม่นานนี้ ผมได้อ่านคำวิจารณ์เกี่ยวกับหนังของผม ผมสังเกตได้ว่ามีหลายคนที่บอกว่าพวกเขาอยากดูหนังที่มีความเป็น ‘J-Horror’ แบบรุ่นเก่าอีก แต่ว่ามันผ่านมากึ่งศตวรรษแล้วนะครับ ผมไม่แน่ใจว่าผมควรที่จะทำหนังที่ยึดติดกับสไตล์เดิมๆ ของ ‘J-Horror’ อีกต่อไป คาแร็กเตอร์ภาพจำของหนังแนวนี้คือการมีผีผู้หญิงผมยาวแบบ ‘ซาดาโกะ’ ในยุคนี้ดูเป็นสิ่งที่ไม่น่าเป็นไปได้แล้ว ผมทำให้ผู้ชมกลัวด้วยการนำเสนอมันแบบน้อยๆ ค่อยเป็นค่อยไป แต่ว่าผมจำเป็นต้องทำอะไรที่แตกต่างออกไปแล้ว ถ้าจะให้พูดตรงๆ ผมว่ามันถึงเวลาที่เราต้อง ‘Beyond J-Horror’ (ไปไกลกว่า J-Horror) กันได้แล้ว”

 

2) การกลับมาแสดงภาพยนตร์ครั้งแรกในรอบ 8 ปีของ “มาซากิ ไอบะ”

“มาซากิ ไอบะ” แห่งวง “Arashi” กลับมารับงานแสดงครั้งแรกในรอบ 8 ปี แม้ว่าไอบะจะมีผลงานการแสดงซีรีส์อยู่เสมอ แต่สำหรับวงการหนังแล้วเขาห่างหายไปนานถึง 8 ปีหลังจากเรื่อง “Miracle: Devil Claus’ Love and Magic” (2014) และนี่ยังเป็นหนังสยองขวัญเรื่องแรกที่เขาแสดง และเป็นผลงานหนังเรื่องแรกหลังจากวง “Arashi” ประกาศพักวงอีกด้วย แต่เป็นเพราะผู้กำกับ “ฮิเดโอะ นากาตะ” ทาบทามมาเขาถึงรับเล่น แม้ว่าเขาจะไม่ถูกโรคกับหนังสยองขวัญก็ตาม

“เมื่อผมได้รับการทาบทามจาก ‘ฮิเดโอะ นากาตะ’ ผู้เป็นปรมาจารย์หนังสยองขวัญผมก็รับเล่นทันทีครับ ผมตอบไปว่าได้โปรดให้ผมแสดงเรื่องนี้เถอะ แม้ว่าผมจะดูหนังสยองขวัญไม่เก่งเท่าไรนะ (หัวเราะ) พอผมได้อ่านสคริปต์ผมก็คิดว่านี่เป็นแนวที่ผมชอบ ผมคิดว่ามันนำเสนอเรื่องราวดราม่าของมนุษย์และความสัมพันธ์ของพ่อกับลูกชาย ผมคิดว่าคนที่ไม่ถนัดการดูหนังสยองแบบผมก็สามารถดูเรื่องนี้ได้นะครับ” 

 

3) ผลงานแจ้งเกิดนักแสดงเด็ก “เคนชิน อุเอฮาระ” จาก “Johnny’s Junior unit Go! Go! Kids”

ในเรื่องนี้ “มาซากิ ไอบะ” ยังได้แสดงกับนักแสดงเด็ก “เคนชิน อุเอฮาระ” ซึ่งแสดงหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก แต่นอกเหนือไปกว่านั้นพวกเขายังเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องจากค่าย “Johnny & Associates” เหมือนกันด้วย

“แปลกดีที่หน้าผมกับเคนชินไปๆ มาๆ ก็หน้าคล้ายกันมากขึ้นนะครับ แม้ว่าเขาจะยังเด็กแต่เขาก็แข็งแกร่งมาก แม้ว่าจะเพิ่งเดบิวต์ผลงานเรื่องนี้แต่เขาก็ทำได้ดีมากๆ เลย” 

 

4) ถ่ายทำใน “ป่าสุดหลอน” ของญี่ปุ่น

ป่า” คือหนึ่งในตัวละครหลักของเรื่องที่ขาดไม่ได้ ผู้กำกับ “ฮิเดโอะ นากาตะ” เผยว่าเรื่องนี้เขาไปถ่ายทำในป่าถึง 5 แห่งด้วยกันรวมถึงป่าที่เซตฉากสร้างขึ้นมาด้วย

“ผมนำภาพป่าที่ถ่ายทำแยกกันมารวมกันให้เหมือนเป็นป่าเดียว โดยที่ไม่ให้มันแตกต่างออกจากกัน และพูดตามตรงผมไม่มีเวลามาคิดว่าจะโชว์ภาพป่ายังไงดีครับ” (หัวเราะ)

ดังนั้นถ้าผู้ชมดูไม่ออกว่าป่าไหนเป็นป่าไหน เขาจะดีใจมากเพราะเขาพยายามทำให้มันเนียนไปด้วยกันแล้ว

 

5) “มัน” เรียกว่า “Scary Pop”

“It’s in the Woods ป่าแปลกแลกตาย” เป็นการนำเสนอแนวใหม่ที่ผู้กำกับ “ฮิเดโอะ นากาตะ” ตั้งใจสร้างความเปลี่ยนแปลงวงการ “J-Horror” ให้พบกับวิธีการเล่าเรื่องแบบใหม่ๆ ซึ่งเขาตั้งใจนำเสนอมาตั้งแต่เรื่อง “Stigmatized Properties ไลฟ์ติดผี” (2020) ที่เป็นการผนวกเอาความสยองเข้ากับความบันเทิงโดยเขาบัญญัติศัพท์ใหม่ขึ้นมาว่า “Scary Pop” (恐ポップ | こわポップ) แน่นอนว่าหนังสยองขวัญจะต้องน่ากลัว แต่ว่าเขาตั้งใจให้มันมีความ “ป็อป” หรือดูง่าย เข้าใจง่าย มีความบันเทิงขึ้น ซึ่งใกล้เคียงกับคำว่า “Horror Entertainment” หรือ “สยองขวัญอย่างบันเทิง” ซึ่งเขาตั้งใจนำเสนอว่ามันเป็นสิ่งที่ต่างจากความสยองขวัญเพียงอย่างเดียว  โดยเรื่องนี้มีทั้ง “ความน่ากลัว, ความสนุก, ดราม่าครอบครัว และมิตรภาพของเด็กๆ” ซึ่งเขาคิดว่ามันรวมครบรสเป็น “หนังสยองบันเทิง”

 

“It’s in the Woods ป่าแปลกแลกตาย” 12 มกราคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

It’s in the Woods ป่าแปลกแลกตาย

It’s in the Woods ป่าแปลกแลกตาย

จากผู้กำกับในตำนาน “ฮิเดโอะ นากาตะ” (ริง คำสาปมรณะ) สู่บทใหม่แห่งภาพยนตร์สยองขวัญญี่ปุ่น “It’s in the Woods ป่าแปลกแลกตาย”   หนังเล่าเรื่องราวของ “ทานากะ จุนอิจิ” เจ้าของฟาร์มในชนบท...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News