“ปกติถ้าผมอ่านบทเกิน 6 หน้าแล้วรู้สึกเบื่อ เรื่องนั้นไม่ผ่าน แต่เรื่องนี้ผมอ่านรวดเดียวจบ” พูดคุยกับ “เลียม นีสัน” พระเอกสายเดือดถึงเหตุผลที่ยังเล่นแอ็กชัน และทำไมแฟนๆ ต้องดู “Honest Thief ทรชนปล้นชั่ว”

Honest-Thief-Still01

 

“เลียม นีสัน” เป็นนักแสดงชาวไอร์แลนด์เหนือมีชื่อจริงว่า “เลียม จอห์น นีสัน” เขาเป็นนักแสดงมากประสบการณ์ผู้ผ่านร้อนหนาวทางการแสดงมาแทบจะทุกบทบาทแล้วในวงการ เคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงและชนะรางวัลระดับโลกมาแล้วมากมาย อาทิ

  • เข้าชิงรางวัล “Oscars”, “Golden Globe Awards” และ “BAFTA” สาขา “นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม” จากการรับบทเป็น “ออสการ์ ชินด์เลอร์” ในภาพยนตร์ยอดเยี่ยมรางวัลออสการ์เรื่อง Schindler’s List” (1993, สตีเวน สปีลเบิร์ก)
  • ภาพยนตร์อัตชีวประวัติ “Michael Collins” (1996, นีล จอร์แดน) เขาได้เข้าชิงรางวัล “Golden Globe Awards”, “Evening Standard British Film Awards” และชนะรางวัล “นักแสดงชายยอดเยี่ยม” จากงาน “เทศกาลหนังเวนิส ครั้งที่ 53” (Venice Film Festival 1996)
  • ในปี 2004 จากภาพยนตร์เรื่อง Kinsey” (บิล คอนดอน) ทำให้นีสันได้เข้าชิงรางวัล “Golden Globe Awards” เป็นครั้งที่สาม รวมถึงได้เข้าชิงรางวัล “Independent Spirit Awards” และชนะรางวัล “Los Angeles Film Critics Association Awards” จากการสวมบทเป็น “อัลเฟรด คินซี”

 

โดยในปี 2008 นับเป็นช่วงเวลาทองของการค้นพบเส้นทางการแสดงสายแอ็กชันเป็นครั้งแรกในการรับบทอดีตซีไอเอที่ขอทวงลูกสาวคืนในภาพยนตร์เรื่อง “Taken” ซึ่งประสบความสำเร็จบนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศจนเกิดหนังภาคต่อตามมาอีกในปี 2012 และ 2014 จากนั้นเขาก็มีผลงานแอ็กชันออกมาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น “The A-Team” (2010), “Unknown” (2011), “Battleship” (2012), “Non-Stop” (2014) และ “Run All Night” (2015)

 

นีสันถือเป็นนักแสดงระดับพระกาฬที่มีผลงานการแสดงกว่า 100 เรื่องรวมถึงหนังบล็อกบัสเตอร์อย่าง “Les Misérables” (1998), “Star Wars Episode I: The Phantom Menace” (1999, จอร์จ ลูคัส), “Batman Begins” (2005, คริสโตเฟอร์ โนแลน) และยังพากย์เสียงเป็น “สิงโตอัสลาน” ใน The Chronicles of Narnia: The Lion, the Witch and the Wardrobe” (2005) และอสูรกายต้นไม้ยักษ์ “มอนสเตอร์” ใน A Monster Calls” (2016) รวมถึงผลงานดราม่าคุณภาพอย่าง “Silence” (2016, มาร์ติน สกอร์เซซี) และ “Mark Felt” (2017, ปีเตอร์ แลนเดสแมน)

 

และล่าสุดใน “Honest Thief ทรชนปล้นชั่ว” ภาพยนตร์แอ็กชันฟอร์มยักษ์ที่เขากลับมาคืนฟอร์มบู๊แอคชั่นนันสต็อปอีกครั้งในบทบาทของ “ทอม คาร์เตอร์” อดีตโจรมือฉมังที่ต้องการล้างมือจากวงการเพราะอยากไปใช้ชีวิตสุจริตกับ “แอนนี” (เคต วาลช์) คนรักของเขา ความรักครั้งนี้ทำให้เขาอยากเปลี่ยนตัวเองใหม่ เขามอบตัวกับเอฟบีไอและคืนเงินที่ปล้นไปทั้งหมดเพื่อแลกกับอิสรภาพและล้างประวัติของเขาใหม่ แต่เมื่อเขาตระหนักได้ว่าฝ่ายตำรวจเองก็ชั่วช้าไม่ต่างจากโจร เส้นแบ่งระหว่างความดีและความชั่วเป็นสีเทา เขาจึงต้องต่อสู้เพื่อกู้ชื่อตัวเองกลับคืนมา หนังกำกับโดยผู้กำกับคุณภาพอย่าง “มาร์ก วิลเลียมส์” (A Family Man) ซึ่งเคยปั้นให้ “The Accountant” (2016) เป็นภาพยนตร์แอ็กชันระทึกขวัญแห่งปีมาแล้ว

 

Honest-Thief-Still04

 

“ทอม คาร์เตอร์” เป็นใคร

อดีตนาวิกโยธินที่ปลดประจำการกลับมาบ้านเกิด แต่โชคชะตาพาให้เขากลายมาเป็นโจรปล้นธนาคาร แต่เขา ปล้นเพื่อชิงเงินเท่านั้น ไม่เคยฆ่าใคร เขาปล้นไปทั่วจนชื่อของเขาดังไปทั่ววงการ ถือเป็นโจรชื่ดังที่ไม่มีใครสามารถจับเขาได้ จนเขาได้พบรักกับผู้หญิงคนหนึ่งเธอชื่อแอนนี่ เธอเป็นแคชเชียร์ของโกดังที่เขาเอาเงินที่ปล้นมามาซ่อน นั่นเป็นรักแรกในชีวิตของเขา มันทรงพลังถึงขนาดทำให้เขายอมทิ้งอาชีพอาชญากร ยอมทิ้งเงินหลายล้านเหรียญ ผมว่ามันเป็นอะไร ที่ใหม่นะ มันโดนใจผมมากผมหวังว่าผู้ชมจะสนุกไปกับหนัง นั่นคือสิ่งที่สำคัญที่สุด มันคือความบันเทิงอัดแน่นตลอด 93 นาที แต่ยังมอบข้อคิดดีๆ ให้ผู้ชมด้วย

 

การทำงานกับ “มาร์ก วิลเลียมส์” (ผู้กำกับ) เป็นอย่างไรบ้าง

มันราบรื่นมากเลย ผมชอบเรื่องนี้ตั้งแต่ได้อ่านบทแล้ว ผมมั่นใจว่ามันจะออกมาเป็นหนังที่ดี ทีมนักเขียนเก่งมาก  วิธีที่ผมเลือกหนังเล่น ปกติแล้วผมจะอ่านบทถ้าผมอ่านไปถึงหน้าหกแล้วรู้สึกเบื่อจนอยากลุกขึ้นไปชงชาแล้วล่ะก็เรื่อง นั้นไม่น่าจะดีแล้ว แต่สำหรับเรื่องนี้ผมอ่านรวดเดียวจนจบแล้วค่อยลุกไปชงชาจิบเพื่อให้หายตื่นเต้น และในตอนนี้เราถ่ายทำที่หน้ากองเราไม่ได้เถียงกันจนหน้าดำคร่ำเครียด บางทีเราเตรียมตัวดีไปก็เท่านั้น เราปล่อยให้ซีนไหลไปตามจังหวะ เพราะมาร์คเชื่อใจนักแสดงของเขา เขาแค่คอยให้คำแนะนำปล่อยให้เราได้ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างเต็มที่

 

Honest-Thief-Still14

Honest-Thief-Still16

Honest-Thief-Still18

 

นอกจาก “มาร์ก วิลเลียมส์” หนังเรื่องนี้ยังมี “มาร์ก แวนเซโลว์” ที่เคยร่วมงานกับคุณมานาน

ใช่ “มาร์ก แวนเซโลว์” ทำหน้าที่ออกแบบคิวบู๊และเป็นสแตนด์อินให้ผม มาร์กกับผมรู้ใจกันดี เราค่อยๆ ซ้อมรับผิดชอบหน้าที่ของเรา เขาคิดคิวบู๊มา ถึงเวลาผมไปซ้อม ผมทำหนังกับเขามา 24 เรื่องแล้ว ไม่เคยเจ็บตัวเลยแม้แต่ครั้งเดียว ที่ฉากแอ็กชันราบรื่นส่วนหนึ่งก็เพราะ “มาร์ก วิลเลียมส์” ผู้กำกับของเราเลือกใช้ภาพเล่าเรื่องง่ายๆ ไม่ลีลาจัดจนมันเด่นเกินเรื่อง บางครั้งผู้กำกับมือใหม่มักจะพยายามโชว์ของมากเกินไป เรื่องนี้เรามีฉากเด็ดๆ เพียบ ไม่ว่าจะเป็นการโดดออกจากหน้าต่างโรงแรม มีฉากขับรถสุดระห่ำ ชนกันแหลก นักแสดงเล่นเองมากที่สุดเท่าที่พวกเขาจะทำได้โดยเฉพาะกับฉากต่อสู้

 

ในเรื่องนี้ตัวละครของคุณพร้อมทุ่มเททุกอย่างเพื่อ “แอนนี” ซึ่งรับบทโดย “เคต วาลช์” ได้ยินมาว่าเคมีของคุณทั้งสองคนเข้ากันอย่างไร้ที่ติ

ผมดีใจที่พวกเขาเลือก “เคต วาลช์” เราทำงานเข้าขากันมาก ไม่มีอะไรแย่เท่ากับการที่เราต้องเล่นเป็นคู่รักแต่ดันเข้ากันไม่ได้ในชีวิตจริง โชคดีที่เราทั้งคู่ชอบสไตล์การทำงานของกันและกัน เราต่างทุ่มสุดความสามารถเพื่อให้งานออกมาดีที่สุด แต่ใช่ว่าเธอจะเป็นคนซีเรียสกับงานตลอดเวลา เธอเป็นคนตลก เธอทำให้ผมหัวเราะจนท้องแข็งอยู่บ่อยครั้ง แต่นั่นไม่ได้ทำให้คุณภาพในการแสดงของเธอลดลงแม้แต่น้อย

 

ในฐานะนักแสดงมากประสบการณ์รับบทมาแล้วเกือบทุกประเภท คุณอยากฝากอะไรถึงนักแสดงรุ่นน้องหรือคนที่สนใจในศาสตร์แห่งการแสดงบ้าง

คุณต้องรู้จักปล่อยวาง รู้จักพักหายใจบ้าง ฟังดูอาจจะง่ายนะ แต่สิ่งนี้คือสัจธรรมของวงการนี้ บางทีคุณพบว่าตัวเองเครียดจนหน้าแดงตอนพยายามจำบทจนคุณแทบจะลืมหายใจไปเลย ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ผิด อย่าลืมว่าการแสดงเป็นศาสตร์ที่ไม่ตายตัว ไม่มีคำจำกัดความ มันมีปรัชญามากมาย แต่ต่างคนต่างเชื่อในส่งที่ต่างกันไป ตอนที่ผมได้ร่วมงานกับนักแสดงระดับตำนานผมขอคำแนะนำเขา เขาตอบผมว่าอย่ากังวลไปเลยไอ้หนุ่ม แค่ก้าวเข้าไปในฉากแล้วพูดสิ่งที่อยู่ในใจนายออกมา แค่นั้นก็พอแล้ว ผมจำคำแนะนำนั้นไปจนวันตาย

 

เตรียมมันส์ระห่ำกับผลงานเรื่องล่าสุดของนักแสดงยีนหนึ่งสายแอ็กชัน “เลียม นีสัน” ในบทบาทใหม่สุดท้าทายกับโคตรโจรระดับพระกาฬที่ต้องตามทวงคืนความยุติธรรมจากตำรวจเลวใน “Honest Thief ทรชนปล้นชั่ว” 13 ตุลาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

Honest Thief ทรชนปล้นชั่ว

Honest Thief ทรชนปล้นชั่ว

ภาพยนตร์แอ็กชันสุดระห่ำ “Honest Thief ทรชนปล้นชั่ว” เล่าถึงเรื่องราวของ “ทอม คาร์เตอร์” (เลียม นีสัน) โคตรโจรฝีมือระดับพระกาฬ อดีตมือระเบิดจากหน่วยบัญชาการนาวิกโยธินสหรัฐฯ ด้วยความฉลาดและเก่งชนิดหาตัวจับยาก ทอมทำให้ทางการสูญเสียเงินจากการปล้นไปมากกว่า 9 ล้านเหรียญ จาก...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News