“แอนดรูว์ การ์ฟิลด์” เปิดตัว “Breathe ใจบันดาลใจ” ใน “เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโต” ชนะใจนักวิจารณ์ สู่บทบาทที่จะสั่นสะเทือนเวทีออสการ์

Breathe-TIFF

 

ถือเป็นภาพยนตร์ที่กำลังถูกจับตามองหลังเปิดฉายรอบปฐมทัศน์โลกไปใน “เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ  โตรอนโต ครั้งที่ 42″ (2017 Toronto International Film Festival ) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา  เมื่อผู้กำกับ “แอนดี้ เซอร์คิส” นำทีม แอนดรูว์ การ์ฟิลด์” และ “แคลร์ ฟอย” เดินพรมแดงและให้สัมภาษณ์เปิดใจเกี่ยวกับเบื้องหลังการถ่ายทำ “Breathe ใจบันดาลใจ” โดยรีวิวแรกจากนักวิจารณ์ต่างยกให้เป็นหนังโชว์การแสดงของ “แอนดรูว์ การ์ฟิลด์” ที่จะมาสั่นสะเทือนเวทีออสการ์ และถือเป็นผลงานการแสดงชิ้นมาสเตอร์พีซของเขา

 

Breathe-RBC

 

“อีริค คอห์น” จาก “Indiewire” 

สำหรับการทำหนังเรื่องแรกของ “แอนดี้ เซอร์คิส” (นักแสดงที่เล่น Mo-Cap ในหนังดังหลายเรื่อง) “Breathe” ดูจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ทะเยอทะยานมากนัก แต่มันกลับเป็นหนังที่พอดิบพอดี คือวางตัวเป็นหนังดราม่า บีบน้ำตา และเล่าเรื่องตามธรรมเนียมนิยมสุดๆ แต่ส่วนที่ดีมากๆ คือ “แอนดรูว์ การ์ฟิลด์” และ “แคลร์ ฟอย” ที่มอบการแสดงอันอบอุ่นจับใจเหลือเกินจนทำให้ “Breathe” เป็นหนังมีสัมผัสที่ “พิเศษ” ขึ้นมาในทันใด

 

“กาย ลอร์ด” จาก “Variety”

ความท้าทายอย่างหนึ่งในงานกำกับครั้งแรกของ “แอนดี้ เซอร์คิส” ก็คือ เขาเป็นนักแสดงที่โดดเด่นในการเล่นภาษากายอย่างมาก (เขาเล่นเป็นทั้งกอลลัม, คิงคอง และลิงซีซาร์ในหนังชุด Apes) แต่ต้องมากำกับหนังที่ตัวละครหลักขยับร่างกายไม่ได้เลยนอกจากใบหน้า ซึ่งโชคดีจริงๆ ที่ “แอนดรูว์ การ์ฟิลด์” นั้นได้มอบการแสดงผ่านสีหน้าได้สมบูรณ์ไร้ที่ติ เขาไม่เป็นรอง “เอ็ดดี้ เรดเมย์น” ที่ได้ออสการ์จาก “The Theory of Everything” เลยแม้แต่น้อย

 

“ปีเตอร์ แบรดชอว์” จาก “The Guardian”

แม้ในช่วงต้น “Breathe” จะทำให้รู้สึกว่ามันเหมือนหนังรักโรแมนติกจากอังกฤษที่เชยแสนเชย แต่พอยิ่งดูไปเรื่อยๆ หนังกลับดึงเราให้ไปสัมผัสกับอารมณ์อันละเอียดอ่อน จนตราตรึงอยู่กับเสน่ห์ของหนังจนถอนตัวไม่ขึ้น ทั้งการ์ฟิลด์และฟอยได้ให้การแสดงที่น่าประทับใจมาก ถึงแม้บทหนังจะไม่ได้พาเราไปสำรวจแง่มุมอื่นๆ ของตัวละครมากเท่าที่ควรจะเป็น

 

“อดัม ชิตวูด” จาก “Collider”

บอกตามตรงว่าตัวหนังนั้นมองโลกในแง่ดีเกินไปมากๆ แต่สิ่งที่ช่วยให้หนังเรื่องนี้มีเสน่ห์ขึ้นมาอย่างน่าทึ่งคือ การแสดงของ “แอนดรูว์ การ์ฟิลด์” และ “แคลร์ ฟอย” ที่ตราตรึง ชวนติดตาม และเก่งกาจสุดๆ การ์ฟีลด์พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่า เขาพยายามจะรับงานที่ท้าทายความสามารถ และเขาก็ประสบความสำเร็จกับบทที่ต้องอาศัยฝีมือระดับนี้

 

“คริส บัมเบรย์” จาก “JoBlo”

หนังเรื่องแรกของ “แอนดี้ เซอร์คิส” เป็นหนังสเกลเล็กๆ ที่เล่าเรื่องชีวประวัติบุคคลสำคัญด้วยลีลาตามขนบนิยม การเลือกงานที่ไม่ยากเกินตัวนี้ ทำให้เซอร์คิสกำกับมันได้อยู่มือ และควบคุมอารมณ์ของผู้ชมได้อยู่หมัด สิ่งที่ดีที่สุดในหนังคือเคมีระหว่าง “แคลร์ ฟอย” และ “แอนดรูว์ การ์ฟิลด์” นอกจากพวกเขาจะแสดงได้ดีเยี่ยมแล้ว พวกเขายังกลมกลืนเหมาะเจาะจนชวนให้คิดว่าพวกเขาเป็นคู่รักกันจริงๆ

 

Breathe-Poster-TH02

 

Breathe ใจบันดาลใจ” คือผลงานการกำกับครั้งแรกของ “แอนดี้ เซอร์คิส” (The Jungle Book / Star Wars: The Force Awakens / แสดง Mo-Cap เป็นทั้งกอลลัม, คิงคอง และลิงซีซาร์ในหนังชุด Apes) สร้างจากบทภาพยนตร์ของ “วิลเลียม นิโคลสัน” ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 2 สมัย และเขียนบทภาพยนตร์ดัง (Everest, Les Misérables และ Gladiator ) นี่คือหนังที่สร้างจากเรื่องจริงของ “โรบิน คาเวนดิช” (แอนดรูว์ การ์ฟิลด์) หนุ่มนักผจญภัยวัย 28 ผู้มีชีวิตที่ดี มีรักที่สดใส แต่กลับมาล้มป่วยด้วยโรคโปลิโอ ทำให้เขาเป็นอัมพาตและต้องใช้ชีวิตอยู่บนรถเข็นไปตลอดช่วงเวลาที่เหลืออยู่

ในยุคสมัยนั้น โปลิโอไม่มียารักษา ถ้าคุณป่วยด้วยโรคนี้และออกไปใช้ชีวิตนอกโรงพยาบาลก็จะอยู่ได้ไม่เกิน 1 เดือน แต่โรบินเลือกที่จะออกไปหาความหมายที่แท้จริงของ “ชีวิต” และ “การมีชีวิตอยู่” สิ่งเดียวที่ทำให้เขากล้ายืนหยัดและต่อสู้กับโลกคือ “รักแท้” ของผู้หญิงที่คอยอยู่เคียงข้างเขา แม้ในวันที่ตัวเขาอ่อนแอที่สุด

 

“Breathe ใจบันดาลใจ” 19 ตุลาคม ในโรงภาพยนตร์

Breathe-Still13

Breathe ใจบันดาลใจ

Breathe ใจบันดาลใจ

ภาพยนตร์รักเรียกน้ำตาที่สร้างจากเรื่องจริงของหนุ่มนักผจญภัย “โรบิน คาเวนดิช” (“แอนดรูว์ การ์ฟิลด์” จาก The Amazing Spider Man, The Social Network, Hacksaw Ridge และ Silence) ที่อยู่ๆ...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News