นักวิจารณ์และคนทำหนังยกย่อง “If Beale Street Could Talk” หนังรักที่งดงาม นุ่มนวล และมหัศจรรย์ที่สุดในรอบปี ต้อนรับวาเลนไทน์ 2019 ที่ house RCA ที่เดียว

Beale-Street-Critics

 

“If Beale Street Could Talk” (อิฟ บีล สตรีต คูด ทอล์d) ผลงานชิ้นใหม่ของ “แบร์รี เจนกินส์” ซึ่งเคยชนะใจคอหนังและกรรมการออสการ์มาแล้วเมื่อ 2 ปีก่อนจาก “Moonlight” ครั้งนี้เขากลับมาพร้อมกับหนังเรื่องเช่นเดิมแต่อ่อนโยนขึ้น และตราตรึงหัวใจมากขึ้น จนนักวิจารณ์และบรรดาคนทำหนังด้วยกันเองกล่าวยกย่อง

 

“พอล โธมัส แอนเดอร์สัน” สุดยอดผู้กำกับที่เคยชิงออสการ์จาก “There Will Be Blood” และ “Phantom Thread” ชื่นชม “If Beale Street Could Talk” เป็นอย่างมาก เขาบอกกับแบร์รี เจนกินส์ว่า “คุณถ่ายภาพโคลสอัพใบหน้านักแสดงได้มีมนตร์เสน่ห์ที่สุด แบบเดียวกับที่ผู้กำกับ ‘โจนาธาน เดมมี’ เคยทำไว้ และผมพยายามจะทำ แต่ก็ทำได้ไม่ดีเท่ากับคุณ มันไม่ใช่แค่มุมกล้อง หรือการกำกับนักแสดงเท่านั้น แต่มันต้องการสิ่งอื่นอีกที่อธิบายไม่ได้ ซึ่งคุณทำออกมาได้ดีมากๆ”

 

“แอมมา เอซานเต” (A Way of Life) ผู้กำกับหญิงมือรางวัลชาวอังกฤษ ยกให้ “If Beale Street Could Talk” เป็นหนังโปรดของเธอในปี 2018 พร้อมอธิบายว่า “สิ่งที่ปรากฏบนจอหนังนั้นน่าอัศจรรย์ใจอย่างยิ่ง และเหนือกว่าความงดงามที่เราเห็น หนังพูดถึงประเด็นทางสังคมได้อย่างลึกซึ้งที่สุด”

 

ผู้กำกับขวัญใจนักวิจารณ์ “เดวิด โลเวอรี” (A Ghost Story) พูดถึง “If Beale Street Could Talk” ว่า “ผมตกอยู่ใต้มนตร์สะกดของหนังเรื่องนี้จนถอนตัวไม่ขึ้น และผมก็ยังอยากอยู่กับมันไปอีกนานๆ”

 

“หนังสือพิมพ์ เดอะ การ์เดียน” ของอังกฤษกล่าวถึง “If Beale Street Could Talk” ว่า งานเทคนิคของหนังชวนให้คิดถึงหนังที่งดงามของ “หว่องกาไว” (ซึ่งเป็นผู้กำกับคนโปรดของเจนกินส์)

 

ทางด้าน “หนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทม์ส” ชื่นชม “If Beale Street Could Talk” ว่าสามารถสร้างบรรยากาศนิวยอร์กยุคเก่าได้อย่างน่ามหัศจรรย์ และแทบไม่เคยเห็นจากหนังเรื่องไหนเลย

 

Beale-Street-st02

 

“If Beale Street Could Talk” สร้างมาจากนิยายขึ้นหิ้งของ “เจมส์ บอลด์วิน” เล่าเรื่องราวความรักของชายหญิงผิวสีในย่านฮาร์เล็มของมหานครนิวยอร์กที่ต้องเจอกับอุปสรรค เพราะปัญหากดขี่และเหยียดผิว

 

ตัวหนังถูกยกให้เป็นหนังเยี่ยมในรอบปีของสื่อหลายสำนัก และเข้าชิง 3 รางวัลออสการ์ปีนี้ ได้แก่ “นักแสดงสมทบหญิง” (เรจินา คิง), “บทภาพยนตร์ดัดแปลง” (แบร์รี เจนกินส์) และ “ดนตรีประกอบภาพยนตร์” (นิโคลัส บริเทลล์)

 

คอหนังชาวไทยพลาดไม่ได้ กับหนังรักสุดละเมียดและลึกซึ้งบนจอใหญ่ “If Beale Street Could Talk” จะฉายที่โรงภาพยนตร์ house RCA ตั้งแต่ 14 กุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป

 

สอบถามรอบฉายและรายละเอียดเพิ่มเติม 0-2641-5177 หรือ FB/houseRCA 

 

Beale-Street-Oscars2019-3-Noms

Moonlight มูนไลท์

Moonlight มูนไลท์

เกิดเป็นคนผิวดำในครอบครัวจนๆ ว่ายากแล้ว ลองเป็นคนผิวดำ ยากจนและเป็นเกย์ด้วยสิ จะยากสักแค่ไหน นั่นคือไอเดียหลักคร่าวๆ ของ Moonlight หนังดราม่าที่คว้ารางวัล “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม”...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News