Moonlight มูนไลท์

วันเข้าฉาย: 09/02/2017 LGBTQ+, ดราม่า 01 ชั่วโมง 51 นาที

เรื่องย่อ

เกิดเป็นคนผิวดำในครอบครัวจนๆ ว่ายากแล้ว ลองเป็นคนผิวดำ ยากจนและเป็นเกย์ด้วยสิ จะยากสักแค่ไหน

นั่นคือไอเดียหลักคร่าวๆ ของ Moonlight หนังดราม่าที่คว้ารางวัล “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” บนเวที “ออสการ์ 2017” มาครองได้สำเร็จ หลังจากได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (หนังดราม่า) จากเวที “ลูกโลกทองคำ” และกวาดรางวัลมาแล้วทุกเวที (จนถึงปัจจุบันกว่า 130 รางวัล) ติดอันดับหนังแห่งปีของสมาคมนักวิจารณ์ทั่วโลก รวมถึงตัวผู้กำกับ “แบร์รี่ เจนกิ้นส์” ก็ได้สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้กำกับผิวดำคนแรกที่ได้รางวัล “ผู้กำกับยอดเยี่ยม” จาก National Board of Review (สถาบันนักวิจารณ์แห่งชาติอเมริกา)

Moonlight ดัดแปลงมาจากบทละครของ ทาเรลล์ อัลวิน แม็คเครนี่ย์ (เรื่อง In Moonlight Black Boys Look Blue) เล่าเรื่องราวชีวิตของ ชีรอน เด็กหนุ่มผิวดำคนหนึ่งที่ต้องดิ้นรนกับชีวิตที่เติบโตมาพร้อมกับการถูกรังแก สังคมอันธพาลและยาเสพติด ในขณะที่ความรู้สึกส่วนลึก เขาไม่แน่ใจว่าตนเองกำลังคิดเกินเลยกับเพื่อนสนิทที่รู้จักกันตั้งแต่เด็ก

แบร์รี่ เจนกิ้นส์ ผู้กำกับวัย 37 ปี เลือกที่จะเล่า Moonlight โดยแบ่งออกเป็น 3 ช่วงเวลา และใช้นักแสดง 3 คนมารับบทเดียวกันในแต่ละวัย

อเล็กซ์ ฮิบเบิร์ต รับบท ชีรอนในวัยเด็ก, แอชตัน แซนเดอร์ส รับบท ชีรอนตอนวัยรุ่น และ เทรวานเท โร้ดส์ รับบท ชีรอนตอนโต

แม้ดูเผินๆ Moonlight จะมีเนื้อหาที่ค่อนข้างหนัก แต่เจนกิ้นส์เลือกที่จะเล่าออกมาในโทนที่นุ่มนวล เขาไม่ได้เน้นประเด็นเรื่องผิวสีหรือเรื่องเกย์ให้โจ่งแจ้ง แต่กลับสนใจที่การเติบโตและการเลือกทางเดินชีวิตของมนุษย์ธรรมดาๆ คนหนึ่ง

Moonlight กลายเป็นหนังที่ชนะใจผู้ชมนับตั้งแต่เปิดตัวในเทศกาลหนังต่างๆ เมื่อปีก่อน คำชมแบบปากต่อปากในโซเชียลมีเดีย ทำให้หนังได้รับความสนใจอย่างสูง จนเป็นหนังที่ทำรายได้อย่างน่าประทับใจทั้งๆ ที่ออกฉายแบบจำกัดจำนวนโรง


นักแสดง

Mahershala Ali
Alex Hibbert
Ashton Sanders
Trevante Rhodes
Naomie Harris
Janelle Monáe
André Holland
Jharrel Jerome

ผู้กำกับ

Barry Jenkins

รางวัล

“ออสการ์ ครั้งที่ 89” (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม) | “ลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 74” (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม-ดราม่า) | “Film Independent Spirit ครั้งที่ 32” (ภาพยนตร์อิสระยอดเยี่ยม, ผู้กำกับ, บทภาพยนตร์, กำกับภาพ, ลำดับภาพ, ทีมนักแสดงยอดเยี่ยม)


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ