Show Me the Way to the Station ที่ตรงนั้นฉันจะรอเธอ

วันเข้าฉาย: 13/02/2020 ดราม่า 02 ชั่วโมง 05 นาที

เรื่องย่อ

“หนูรู้มั้ย? หมาน่ะ…จะมีอายุอยู่ได้แค่ 10 หรือ 15 ปี เท่านั้นนะ…”

 

จากเรื่องสั้นที่สร้างปรากฏการณ์น้ำตาซึมในญี่ปุ่นสู่ภาพยนตร์เรียกน้ำตา เรื่องราวความผูกพันระหว่าง “หมาชิบะขี้อ้อน” และ “เด็กหญิงผู้ไม่ค่อยมีเพื่อน” ทั้งสองสัญญาว่าจะไม่ทิ้งกันตลอดไป #ShowMeTheWayToTheStation นำแสดงโดย “ชิเสะ นิอิตสึ” ลูกสาวของ “มาโกโตะ ชินไค” ผู้สร้าง “Your Name” 13 กุมภาพันธ์นี้ อบอุ่นทั้งน้ำตาไปพร้อมๆ กัน

 

ณ ที่ตรงนั้นฉันจะรอเธอเสมอนะ…

 

“ซายากะ” (ชิเสะ นิอิตสึ) เป็นสาวน้อยวัย 8 ขวบที่เข้ากับใครไม่ค่อยได้ เธอเจอกับ “ลู” สุนัขพันธุ์ชิบะทีถูกทิ้ง ซายากะผูกพันกับลูในทันที และรับเจ้าลูมาเลี้ยง  ลูทำให้ซายากะยิ้มได้ คอยอยู่ข้างๆ เวลาที่เธอเหงา คอยให้เธอกอดเวลาที่เธอร้องไห้ และมักไปนั่งรอซายากะกลับจากโรงเรียนเสมอที่สถานีรถไฟ ที่ซึ่งกลายเป็นสถานที่โปรดปรานของเจ้าลูและซายากะ

 

วันหนึ่ง เจ้าลูหายไป ซายากะพยายามวนเวียนอยู่ในที่ๆ เคยไปเที่ยวกับลูด้วยความหวังว่าเจ้าหมาน้อยตัวนั้นจะกลับมาและทำให้เธอมีชีวิตชีวาอีกครั้ง

 

ซายากะยังได้เจอกับ “โคทาโร ฟูเสะ” (โยชิ โออิดะ) คุณปู่เจ้าของร้านกาแฟที่สูญเสียลูกชายไปนานแล้ว และยังรอคอยให้ลูกชายกลับมาหา ทั้งคู่มีอะไรหลายๆ อย่างคล้ายคลึงกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการหวนนึกถึงคนและสุนัขที่จากไปอยู่เสมอ เกิดเป็นความสัมพันธ์ต่างวัยที่อาจทำให้หลายคนต้องหลั่งน้ำตา…

 

Show-Me-Way-Station-st09

 

เกร็ดน่ารู้

– หลายปีที่ผ่านมาอาจพบเห็นหนังญี่ปุ่นที่ว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างคนกับแมวหลายเรื่อง จนหลายคนที่ชอบสุนัขมากกว่าอาจน้อยใจว่าไม่มีหนังว่าด้วยคนกับหมาให้ดูบ้างเลย หากใครกำลังรอหนังเรื่องนั้นอยู่ ไม่ต้องรอนานอีกต่อไปแล้ว เพราะ “Show Me the Way to the Station” ซึ่งว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างเด็กน้อยวัย 8 ขวบกับเจ้าหมาชิบะสีขาวน่ารักจะเข้าฉายแล้วในเดือนกุมภาพันธ์นี้

 

– หนังเรื่อง “Show Me the Way to the Station” สร้างมาจากเรื่องสั้นชื่อเดียวกันที่ตีพิมพ์เมื่อปี 2004 ของ “ชิซึ อิจูอิน” เจ้าของรางวัลด้านวรรณกรรมอันยิ่งใหญ่อย่าง “รางวัลนาโอกิ” (Naoki Prize) โดยเรื่องสั้นเรื่องนี้ถือเป็นงานเขียนเรื่องแรกของเขานับจาก “Kikansha Sensei” (2004) ที่ถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์

 

– หนังเป็นผลงานการกำกับและเขียนบทของ “นาโอกิ ฮาชิโมโต” ที่ผ่านมาเขามักจะมีบทบาทเด่นด้านการเป็นโปรดิวเซอร์มากกว่า ผลงานที่ได้รับคำชื่นชมอย่างกว้างขวางคือการอำนวยการสร้าง “All About Lily Chou-Chou” (2001) ให้กับผู้กำกับ “ชุนจิ อิวาอิ” แต่นานๆ ทีเขาจะหันมากำกับหนังด้วยตัวเอง โดยหนึ่งในงานกำกับที่โดดเด่นของเขาคือ “Birthright” (2010) ซึ่งได้เข้าฉายตามเทศกาลหนังหลายแห่งนำโดย “เทศกาลหนังนานาชาติโตเกียว” (Tokyo International Film Festival) ครั้งที่ 23 และ “เทศกาลหนังเซี่ยงไฮ้” (Shanghai International Film Festival) เมื่อปี 2011 เป็นต้น

 

– สำหรับนักแสดงสาวตัวน้อยที่รับบทเป็น “ซายากะ” เธอคือ “ชิเสะ นิอิตสึ” ซึ่งเป็นลูกสาวของผู้กำกับแอนิเมชันชื่อดังอย่าง “มาโกโตะ ชินไค” จาก “Your Name” (2016) และ “Weathering With You” (2019) โดยในชีวิตจริงหนูชิเสะเป็นคนรักสุนัขอยู่แล้ว การเล่นหนังเรื่องนี้จึงเป็นทั้งความสุขและความสนุกสำหรับเธอ

 

– หนูน้อย “ชิเสะ นิอิตสึ” ผ่านกระบวนการคัดเลือกนักแสดงที่กินเวลานานถึง 3 เดือน เธอได้รับบทนี้อย่างเป็นทางการหลังออดิชันถึงรอบที่ 4

 

“Show Me the Way to the Station” ใช้เวลาถ่ายทำนานถึง 1 ปีครึ่ง และถ่ายทำตามลำดับเวลาของเรื่อง (Chronological Order) ตั้งแต่ฉากแรกจนถึงฉากสุดท้าย ไม่มีการกระโดดข้ามไปถ่ายฉากใดฉากหนึ่งก่อน เนื่องจากการถ่ายหนังตามลำดับเวลาของเรื่องจะทำให้เห็นพัฒนาการ และการเติบโตของ “ชิเสะ นิอิตสึ” และ “เจ้าหมาลู” ชัดเจนที่สุด

 

– ก่อนจะถ่ายทำ ทีมงานให้หนูชิเสะเอาเจ้าหมาลูไปเลี้ยงจริงๆ เป็นเวลาถึงครึ่งปี เพื่อที่ทั้งคู่จะได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน ผูกพันกันจนเข้าฉากร่วมกันได้อย่างไม่มีปัญหา

 

– บทบาทเด่นของ “Show Me the Way to the Station” จะอยู่ที่น้อง “ชิเสะ นิอิตสึ” และ “โยชิ โออิดะ” ผู้รับบทเป็นคุณปู่ “ฟูเสะ” เป็นหลัก แต่นักแสดงอีกคนที่มีบทไม่น้อยก็คือ “เคนอิจิ ทาคิโตะ” ผู้รับบทเป็นพ่อของซายากะ เขากล่าวแบบขำๆ ว่า ถ้าเกิดลูกสาวของเขาเกิดไปสนิทสนมกับคุณปู่ที่ไหนไม่รู้สักคน เขาคงรู้สึกเป็นห่วงลูกมากทีเดียว (ฮา)

 

– ช่วงแรกๆ ที่ “เคนอิจิ ทาคิโตะ” เจอกับ “ชิเสะ นิอิตสึ” ทั้งคู่ยังไม่สนิทสนมและกล้าเข้าหากันมากเท่าไหร่ แต่หลังใช้เวลาด้วยกันพักใหญ่ ทั้งเล่นและซ้อมเข้าฉากด้วยกัน พวกเขาก็สนิทสนมกลมเกลียวกันจนทาคิโตะเชื่อว่า ถ้าได้ดูหนังจริงล่ะก็คนดูจะสัมผัสได้เลยว่าพวกเขาเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกันจริงๆ


นักแสดง

ชิเสะ นิอิตสึ (Chise Niitsu)
โยชิ โออิดะ (Yoshi Oida)
เคนอิจิ ทาคิโตะ (Kenichi Takitoh)
มากิ ซากาอิ (Maki Sakai)
มิจิโกะ ฮาดะ (Michiko Hada)

ผู้กำกับ

นาโอกิ ฮาชิโมโต (Naoki Hashimoto)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพภาพยนตร์ที่คุณอาจสนใจ