Only the Cat Knows เจ้าเหมียวจิบิหายไปไหนนะ?

วันเข้าฉาย: 15/08/2019 ดราม่า 01 ชั่วโมง 44 นาที

เรื่องย่อ

“มาซารุ” และ “ยูกิโกะ” คู่แต่งงานที่ใช้ชีวิตร่วมกันมากว่า 44 ปี พวกเขามีลูกด้วยกัน 3 คน แต่ว่าแต่ละคนก็โตจนแยกย้ายกันไปหมดแล้ว ทั้งคู่จึงได้ใช้ชีวิตในวัยเกษียณอย่างสงบด้วยกันกับ “จิบิ” เจ้าแมวดำของบ้าน มาซารุเป็นคนนิ่งเงียบที่ไม่ค่อยแสดงความรู้สึกจนเกือบจะเรียกได้ว่าเย็นชา ส่วนยูกิโกะก็แสนอึดอัดใจกับท่าทีของเขาจนมีเพียงเจ้าแมวดำจิบิเป็นที่พึ่งเท่านั้น กระทั่งวันหนึ่ง ยูกิโกะก็ได้บอกกับลูกสาวของเธอว่าตนต้องการจะหย่ากับมาซารุ และตอนนั้นเองเจ้าจิบิก็เกิดมาหายตัวไป

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างโดยอ้างอิงจากมังงะชื่อเรื่องเดียวกัน “Otousan, Chibi ga Inakunarimashita” เขียนโดย “อาจารย์นิชิ เคย์โกะ” ตีพิมพ์ช่วงปี 2013-2015 ในนิตยสาร “Zoukan Flowers” และได้ตีพิมพ์รวมเล่ม 1 เล่มจบ

 

ผู้กำกับ: “โคบายาชิ โชทาโร” (ผลงานก่อนหน้านี้ที่ค่อนข้างเป็นที่รู้จักในไทยคือ ภาพยนตร์ “Maestro!” (2015) และ “Hamon: Yakuza Boogie” (2017))

 

ผู้เขียนบท: “เคย์โกะ นิชิ” (นักเขียนมังงะ “Otousan, Chibi ga Inakunarimashita” ต้นฉบับภาพยนตร์) และ “ยูกะ ฮอนโจ” (“Don’t Laugh at My Romance” (2008))

 

นักแสดงนำ: “จิเอโกะ ไบโช” รับบทเป็น “ทาเคอิ ยูกิโกะ”

“ทัตสึยะ ฟูจิ” รับบทเป็น “ทาเคอิ มาซารุ”

“มิคาโกะ อิชิคาวะ” รับบทเป็น “ทาเคอิ นาโอโกะ” (ลูกสาวคนที่สอง)

 

นักแสดงสมทบ: “ริวจิ ซาโต, คัตสึยะ โคบายาชิ, มิโอะ ยูกิ, คาสึมะ ฮามาดะ, ยู คิกคาวา, มันทาโร โคอิจิ, นาโอมิ นิชิดะ” และ “ยูริโกะ โฮชิ” (เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2018 ในช่วงระยะเวลาการถ่ายทำ)

 

เกร็ดภาพยนตร์:

 • มังงะเรื่อง “Otousan, Chibi ga Inakunarimashita” เป็นมังงะแนวโจเซย์ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคนหลากหลาย โดยเฉพาะในกลุ่มผู้หญิงช่วงอายุ 30 ปี “อาจารย์เคย์โกะ นิชิ” (ผู้เขียน) มีผลงานโชโจมังงะที่เป็นที่รู้จักหลายเรื่อง อาทิ  “Ane no Kekkon”, “Her Granddaughter” และ “Hatsukoi no Sekai”
 • “จิเอโกะ ไบโช” เคยได้รับ “Order of the Rising Sun, 4th Class, Gold Rays with Rosette” (เครื่องราชอิสริยาภรณ์อาทิตย์อุทัย ชั้นที่ 4) เมื่อปี 2013
 • “ทัตสึยะ ฟูจิ” เคยชนะรางวัล “สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม” จากเวที “Shanghai International Film Festival 2005” และเคยถูกเชิญไปร่วมงาน “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์” มาแล้ว
 • “มิคาโกะ อิชิคาวะ” เคยชนะรางวัล “สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม” จากการประกาศรางวัล “Mainichi Film Concours 2017”
 • ภาพยนตร์เรื่องนี้คือการโคจรมาพบกับครั้งแรกในรอบ 28 ปีของสองนักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง “จิเอโกะ ไบโช” และ “ทัตสึยะ ฟูจิ” หลังจากเคยเล่นเป็นคู่รักกันมาก่อนในทีวีซีรีส์
 • “โชทาโร โคบายาชิ” กล่าวแสดงความคิดในฐานะผู้กำกับบนเว็บไซต์ภาพยนตร์ว่า ในระหว่างถ่ายทำเรื่องนี้ เขาตั้งใจจะอุทิศให้แก่นักแสดง ‘ยูริโกะ โฮชิ’ ผู้ล่วงลับ แล้วยังบอกต่ออีกว่าจากนั้นเขาได้พบเรื่องโชคดีที่ทำให้การถ่ายเป็นไปได้โดยง่ายมากมาย
 • จิเอโกะเผยความคิดเห็นในฐานะนักแสดงบนหน้าเว็บไซต์ภาพยนตร์ว่า เธออยากแสดงหนังรักโรแมนติกในช่วงอายุนี้ ตั้งแต่ก่อนหน้าที่จะได้บทเสียอีก และถึงแม้จะไม่ได้ร่วมงานกันนานแล้ว แต่เธอกับฟูจิซังก็ค่อนข้างสนิทสนมกันดี เพราะว่าอยู่ในละแวกบ้านเดียวกัน
 • ทัตซึยะให้สัมภาษณ์กับ Excite เกี่ยวกับการต้องเข้าบทกับแมวว่า แมวตัวนั้นเจ้าบทบาทและรู้บทของมันเองดีอยู่แล้ว เขาคิดว่ามันวิเศษมากที่ทีมงานหาแมวตัวนี้มาได้ ไม่ว่าจะจับมันไปวางไว้ไหนมันก็จะไม่ขยับเปลี่ยนที่ นอกจากนี้พอเรียกแล้วก็ยังมาทันทีอีกด้วย
 • เจ้าแมวดำ “จิบิ” ในเรื่องนำแสดงโดยแมวดำสาว “ริงโกะ” ซึ่งชื่นชอบการโดนกอด นอกจากนี้มันยังได้ไปร่วมงานเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย

 

ผลงานอ้างอิงของนักแสดง:

 • “จิเอโกะ ไบโช” เริ่มต้นจากเป็นนักแสดงหญิงในโรงละคร จากนั้นจึงเดบิวต์เป็นนักร้องในปี 1962 จนโด่งดัง และมีผลงานภาพยนตร์ซีรีส์ชุดแรกในปีถัดมากับเรื่อง “It’s tough being a man” (1969-1995) มีผลงานภาพยนตร์ที่เป็นที่รู้จักในไทย อาทิ “It All Began When I Met You” (2013) และ “The Little House” (2014) นอกจากนี้ยังมีผลงานพากย์เสียงให้กับภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง “Howl’s Moving Castle” (2004) ด้วย
 • “ทัตซึยะ ฟูจิ” เขาเกิดที่จีน แต่ไปโตที่ญี่ปุ่น เดบิวต์ครั้งแรกกับผลงานภาพยนตร์เรื่อง “Bokyo-no-Umi” (1962) ผลงานอื่นๆ ที่อาจเป็นที่รู้จักในไทย อาทิ “My Dad and Mr. Ito” (2016) และ “Hikari” (2017)
 • “มิคาโกะ อิชิคาวะ” เริ่มต้นในวงการด้วยการปรากฏตัวในนิตยสาร “Olive” เริ่มทำงานเป็นนางแบบอย่างจริงจังเมื่อปี 1994 และเริ่มโด่งดังหลังจากนั้น เดบิวต์ในด้านการแสดงกับหนังสั้นเรื่อง “How to Jujutsu” ในปี 1998 ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ที่อาจเป็นที่รู้จัก อาทิ “Be With You” (2004), “Museum” (2016), “Shin Godzilla” (2016), “ReLIFE” (2017), “The Third Murder” (2017), “Narratage” (2017) และ “Destiny: The Tale of Kamakura” (2017)

นักแสดง

จิเอโกะ ไบโช (Chieko Baisho)
ทัตสึยะ ฟูจิ (Tatsuya Fuji)
มิคาโกะ อิชิคาวะ (Mikako Ichikawa)
ริวจิ ซาโต (Ryuji Sato)

ผู้กำกับ

โชทาโร โคบายาชิ (Shôtarô Kobayashi)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ภาพยนตร์ที่คุณอาจสนใจ