กวาดรีวิวดีงามจากสื่อไทย ไม่ควรพลาดชม “Plan 75 วันเลือกตาย” ภาพยนตร์ญี่ปุ่นแห่งปีที่ทำให้เห็นคุณค่าของชีวิต เมื่อถึงวันที่อายุ 75 คุณจะเลือก “อยู่” หรือ “ตาย”

“ฉันอยากจะนำเสนอภาพที่มีทั้งความสุนทรีย์และงดงาม ในขณะเดียวกันก็เย็นชาและโหดเหี้ยมเหมือนกับตัวโครงการ ‘Plan 75’ ค่ะ” ผู้กำกับหญิงฝีมือดี “จิเอะ ฮายากาวะ” พยายามนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องราวชีวิตและความตายจากปมประเด็นปัญหาต่างๆ ของสังคมที่ญี่ปุ่นกำลังเผชิญ เธอได้ทำการรวบรวมข้อมูลสัมภาษณ์จากเหล่าผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้หญิงประมาณ 15 คน อายุประมาณ 70-80 ปี เธอให้พวกเขาได้เล่าเรื่องราวชีวิตของตนเอง และพวกเขาคิดอย่างไรหากเกิดโครงการ “Plan 75” จริงๆ ในอนาคต รวมถึงได้สัมภาษณ์เหล่าผู้ดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุอีกด้วย

 

ซึ่งผลจากการสำรวจทำให้เธอเซอร์ไพรส์ เพราะประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่เธอสัมภาษณ์นั้นอยากให้มี “Plan 75” เกิดขึ้นมาจริงๆ

 

“พวกเขาต้องการ ‘Plan 75’ เพราะพวกเขามีความกลัวที่จะต้องอยู่คนเดียว กลัวการที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ กลัวความจำเสื่อม และแทนที่จะต้องอยู่ลำพังเพียงคนเดียว พวกเขาต้องการที่จะมีทางเลือกที่จะจากไปในรูปแบบที่พวกเขาต้องการ”

 

Plan-75-JP-Review-TH01

 

โดยหลังจากที่ภาพยนตร์เริ่มเข้าฉายในไทยไปเมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา สื่อมวลชนต่างยกให้ “Plan 75 วันเลือกตาย” คือภาพยนตร์ญี่ปุ่นแห่งปีที่ชวนให้เห็นคุณค่าของชีวิตมากขึ้น…

 

“หนังดีงามมากๆ ประเด็นบาดลึก ทั้งการกำกับและการแสดง” – ผู้ชายคนนั้นจากหนังเรื่องนี้

“คุณค่าที่แท้จริงของความเป็นมนุษย์นั้นอยู่ที่ไหนกันแน่” – ทำเรื่องเล่นให้เป็นเรื่องใหญ่

“หนังที่เต็มไปด้วยความเหงา ชีวิต ความผูกพัน และแสงในตอนเช้าของวันพรุ่งนี้”Daisuki JDrama Plus

“สะเทือนอารมณ์ รวดร้าว และทรงพลังตลอดทั้งเรื่อง” Movies Can Talk

“แม้เราจะต้องเจอกับวันที่โหดร้าย ชีวิตไม่มีคำว่าสมบูรณ์แบบ มันถึงได้งดงาม” – Hoyayo Japan

“คนเราเลือกเกิดไม่ได้แต่อย่างน้อยควรเลือกสมัครใจตายได้ หนังที่พูดถึงความชราและความตายได้อย่างมีความหวัง” หนังโปรดของข้าพเจ้า

 

 

“Plan 75 วันเลือกตาย” วันนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

ตัวอย่างและรีวิว: https://bit.ly/3L04Nh3

รูปภาพ

Plan 75 วันเลือกตาย

Plan 75 วันเลือกตาย

เมื่อคุณอายุ 75 คุณเลือกที่จะ “อยู่” หรือ “ตาย”   “Plan 75 วันเลือกตาย” เป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์ยาวเรื่องแรกของ “จิเอะ...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News