Close รักแรก วันนั้น

วันเข้าฉาย: 23/02/2023 ทั่วไป LGBTQ+, ดราม่า 01 ชั่วโมง 45 นาที

เรื่องย่อ

“รักแรกของคุณเกิดขึ้นตอนอายุเท่าไร”

 

“Close รักแรก วันนั้น” (2022) ผลงานกำกับเรื่องใหม่ของ “ลูกัส ดงต์” ผู้กำกับชาวเบลเยียมที่เคยพาภาพยนตร์เรื่อง “Girl” (2018) เปิดตัวฉายใน “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 71” และคว้ารางวัลใหญ่ไปหลายรางวัล อาทิ “Camera D’Or” (รางวัลผู้กำกับหนังครั้งแรกยอดเยี่ยม), “Queer Palm” และ “Prix FIPRESCI” ปีนี้เขากลับมาอีกครั้งกับภาพยนตร์ดราม่า Coming of Age ที่เล่าถึงมิตรภาพและความสัมพันธ์ของเด็กผู้ชาย 2 คน พร้อมกับคว้ารางวัล “Grand Prix” จาก “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 75” (ปีล่าสุด) และเป็นภาพยนตร์ที่มีคะแนนเฉลี่ยจากนักวิจารณ์สูงที่สุดในปีนี้อีกด้วย ล่าสุด “Close ได้รับเลือกให้ “เข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม” และถือเป็นเต็งหนึ่งบนเวทีนี้!

 

ภาพยนตร์ว่าด้วยเรื่องราวของ “เลโอ” และ “เรมี” เด็กชายวัย 13 ปีที่ใช้วันหยุดช่วงหน้าร้อนด้วยกันจนเกิดเป็นมิตรภาพอันแน่นแฟ้น แต่แล้วเมื่อเปิดภาคเรียน มิตรภาพของพวกเขากลับแปรเปลี่ยนไป ความสัมพันธ์ระหว่างพวกเขาถูกเพื่อนๆ สังเกตเห็นและวิจารณ์ไปในทางลบ ทำให้เลโอเริ่มตีตัวออกห่างและหาคำตอบเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของพวกเขา…

 

หนังสัญชาติเบลเยียมเรื่องนี้ได้รับเสียงปรบมือยาวนานถึง 10 นาทีในรอบปฐมทัศน์ที่เมืองคานส์ เป็นหนังที่ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ไม่มีใครสามารถกลั้นน้ำตาได้อยู่เลยจริงๆ”

 

“Close” หนังก้าวผ่านวัยของเด็กชาย 2 คนที่เป็นเพื่อนสนิทกัน จนกระทั่งเกิดเหตุพลิกผันที่ทำให้ทั้งคู่ต้องรับมือกับความเปลี่ยนแปลง นักวิจารณ์ส่วนใหญ่กล่าวยกย่องว่าในรอบปีไม่น่าจะมีหนังเรื่องไหนที่ “หวาน” และ “อ่อนโยน” ได้เท่ากับหนังเรื่องนี้อีกแล้ว

 

หากคุณยัง “คิดถึง” คนๆ นั้น หากคุณยังไม่ลืม “รัก” ครั้งแรก แม้ว่าในวันนั้น คุณจะยังไม่รู้จักความหมายของคำว่า “รักแรก”

 

“Close รักแรก วันนั้น” เปิดรอบพิเศษให้อินก่อนใคร 16-22 กุมภาพันธ์ รอบหลัง 1 ทุ่มเป็นต้นไป ฉายจริง 23 กุมภาพันธ์นี้ ในโรงภาพยนตร์


นักแสดง

เอเดน ดองบรีน (Eden Dambrine)
กุสตาฟ เดอ เวล (Gustav De Waele)
เอมิลี เดอเกนน์ (Émilie Dequenne)
เลอา ดรูกแกร์ (Léa Drucker)

ผู้กำกับ

ลูกัส ดงต์ (Lukas Dhont)

รางวัล

เข้าชิงรางวัล “ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม” ของ “ออสการ์ 2023” 

รางวัล “ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม” จาก “National Board of Review” (2022)

รางวัล “Grand Prix” จาก “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 75” (2022)


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ภาพยนตร์ที่คุณอาจสนใจ