Broker จัดหารัก

วันเข้าฉาย: 23/06/2022 ครอบครัว, ดราม่า 02 ชั่วโมง 09 นาที

เรื่องย่อ

“Broker จัดหารัก” งานกำกับภาพยนตร์เกาหลีเรื่องแรกของ “ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ” ผู้กำกับแถวหน้าของญี่ปุ่นที่นักดูหนังชาวไทยรู้จักคุ้นเคยและชื่นชอบผลงานอบอุ่นหัวใจของเขากันเป็นอย่างดี อาทิ “I Wish” (2011), “Our Little Sister” (2015), “Shoplifters” (2018) โดยหนังเรื่องล่าสุดของโคเรเอดะนี้นับเป็นขวัญใจผู้ชมใน “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2022” ได้รับการปรบมือให้เกียรติยาวนานถึง 12 นาทีเต็มหลังฉายจบ ผู้คนกว่าครึ่งโรงร้องไห้ หนังทำให้ “ซงคังโฮ” นักแสดงชายมากฝีมือของเกาหลีคว้ารางวัล “นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม” (Best Actor) มาครองได้สำเร็จ และหลายคนก็ชื่นชมนักร้องนักแสดงสาว “ไอยู” (อีจีอึน) ว่าได้มอบการแสดงที่น่าประทับใจที่สุดในชีวิตการแสดงของเธอ

 

หนังสร้างจากข่าวที่เกิดขึ้นจริงในเกาหลี พูดถึงคนทำอาชีพนายหน้านำเด็กทารกที่พ่อแม่ไม่ต้องการไปขายต่อให้คนรวยที่ไม่สามารถมีลูกได้ โดยเล่าเรื่องของ “ซังฮยอน” (ซงคังโฮ) เจ้าของร้านซักรีดที่เป็นอาสาสมัครทำงานให้โบสถ์ใกล้บ้าน ใครๆ ต่างก็มองว่าเขาเป็นคนใจบุญ แต่ลับหลังนั้นเขาและ “ดงซู” (คังดงวอน) ลูกน้องคนสนิทกลับขโมยเด็กจาก “กล่องทารก” ไปขายต่อในตลาดมืด (กล่องนี้นั้นโบสถ์ทำไว้เพื่อให้พ่อแม่นำลูกทารกที่ตนไม่พร้อมเลี้ยงดูมาวางไว้)  ทุกอย่างเป็นไปด้วยดีแทบทุกครั้ง จนกระทั่ง “โซยอง” (ไอยู) คุณแม่วัยสาวคนหนึ่งดันเปลี่ยนใจกลับมาเอาลูกน้อยของเธอคืน ซังฮยอนและดงซูจึงต้องพยายามโน้มน้าวให้หญิงสาวนั้นเปลี่ยนใจ ในขณะเดียวกันตำรวจหญิงสองคน “ซูจิน” (แบดูนา) และ “อี” (อีจูยอง) ก็กำลังสะกดรอยตามแก๊งค้าเด็กและหมายจะจับกุมซังฮยอนให้ได้คาหนังคาเขา!

 

 

เกร็ดหนัง:

  • ไอเดียตั้งต้นในการทำหนังเรื่อง “Broker” นี้มาจากการที่ผู้กำกับ “โคเรเอดะ” ได้คุยกับ “แบดูนา” ว่าอยากร่วมงานกับเธออีกครั้งหลังจากเคยร่วมงานกันใน “Air Doll” (2009) มาแล้ว ในขณะเดียวกันโคเรเอดะก็สนิทสนมกับ “ซงคังโฮ” เพราะเจอหน้ากันบ่อยในเทศกาลหนังต่างๆ ทั่วโลก และโคเรเอดะก็ยังสนิทกับ “คังดงวอน” อีกด้วย ทุกครั้งที่คังดงวอนไปญี่ปุ่นก็จะนัดทานข้าวกับโคเรเอดะอยู่เสมอ โคเรเอดะจึงฝันว่าสักวันหนึ่งถ้าโอกาสเหมาะๆ เขาอยากทำหนังที่พูดภาษาเกาหลีและได้นักแสดงทั้ง 3 คนมาร่วมงาน
  • โคเรเอดะทราบข้อมูลเกี่ยวกับระบบอุปถัมภ์บุตรบุญธรรมของเกาหลีครั้งแรกตอนหาข้อมูลทำหนังเรื่อง “Like Father, Like Son” (2013) เขานำไอเดียนั้นมาพัฒนาต่อ และคิดว่าอยากทำ “Broker” ให้มีธีมเดียวกับหนังเรื่อง “Shoplifters” (2018) คือพูดถึงคนชายขอบในสังคมที่พัฒนาแล้ว และการสร้างครอบครัวโดยไม่อิงความผูกพันทางสายเลือด แต่ยิ่งเขียนบทไปเรื่อยๆ เขาก็พบว่ามันก็ยิ่งออกห่างจาก “Shoplifters” มากขึ้นทุกที จนกลายเป็นหนังที่แตกต่างกันในที่สุด
  • โคเรเอดะเล่าว่าในขั้นตอนการเขียนบท ซงคังโฮมีส่วนช่วยเขาอย่างมาก หลายต่อหลายฉากในบทนั้นมาจากการพูดคุยระหว่างเขาและซงคังโฮ รวมถึงตอนจบของหนังด้วย
  • นักร้องสาว “ไอยู” (อีจีอึน) ถูกคัดเลือกให้มารับบทสำคัญในหนัง หลังจากที่โคเรเอดะได้ดูการแสดงของเธอในซีรีส์ “My Mister” (2018) แล้วชอบมาก

 

“Broker จัดหารัก” 23 มิถุนายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

ตัวอย่างซับไทย: https://youtu.be/k3ytdb4Addg 


นักแสดง

ซงคังโฮ (Song Kang Ho)
คังดงวอน (Gang Dong Won)
แบดูนา (Bae Doona)
อีจีอึน (Lee Ji Eun) / ไอยู (IU)
อีจูยอง (Lee Joo Young)

ผู้กำกับ

ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ (Hirokazu Kore-eda)

รางวัล

รางวัล “นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม” (Best Actor) จาก #Cannes2022 “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 75” (Cannes Film Festival 2022) /


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง