“Broker จัดหารัก” นำ “ซงคังโฮ” สร้างประวัติศาสตร์ เป็น “นักแสดงชายเกาหลีคนแรก” ชนะรางวัลเมืองคานส์ สาขา “Best Actor”

Broker-Korea-Cannes-2022-Best-Actor

 

  • “ซงคังโฮ” เล่าติดตลกว่า “บอกตรงๆ เลยนะ ตอนทีมงานของเทศกาลเมืองคานส์ติดต่อให้เรามาร่วมงานพิธีปิด ผมก็เริ่มกังวลแล้ว ปกติพวกเขาจะเรียกทีมงานหนังราว 7 เรื่องจาก 21 เรื่องที่เข้าประกวดให้กลับมาร่วมงาน เพราะ 7 เรื่องนั้นจะต้องได้รางวัลใดรางวัลหนึ่งจากคณะกรรมการ… จนกระทั่งชื่อของผมถูกประกาศบนเวที ใจผมหล่นวูบเลย”

 

  • “ผู้กำกับ ‘บงจุนโฮ’ (Parasite) และ ‘คิมจีอุน’ (I Saw the Devil) ส่งข้อความมาแสดงความยินดีทันทีเลย เพราะพวกเขานั่งดูไลฟ์ทาง YouTube”

 

  • “ในฐานะนักแสดง ผมไม่เคยมองว่าการได้รางวัลคือเป้าหมายสูงสุดของอาชีพนี้ ผมแค่อยากเป็นนักแสดงที่ดีที่ได้อยู่ในหนังที่ดี และผมก็ดีใจที่ผมได้อยู่ในหนังเรื่อง ‘Broker’ ได้ร่วมงานกับผู้กำกับที่เก่งกาจอย่าง ‘โคเรเอดะ’ ได้ทำงานร่วมกับนักแสดงทุกคนที่เก่งกันมากๆ”

 

  • “การทำงานใน ‘Broker’ ก็เหมือนกับงานชิ้นอื่นๆ ของผม ผมไม่พยายามตีความอะไรเกินเลยกว่าบท ผมไม่เคยสงสัยหรือตั้งคำถามถึงภูมิหลังของตัวละครนัก ผมอยากให้ตัวละครของผมมีความคลุมเครือบางอย่างอยู่” ซงคังโฮเล่าถึงบทบาทนักบุญคนบาปของเขาในเรื่องนี้ “ผมแสดงอารมณ์ไปตามสถานการณ์โดยไม่นึกถึงอดีตหรืออนาคตของตัวละครเลย”

 

Broker-Korea-Still12

Broker-Korea-Still13

 

  • “ซงคังโฮ” มา “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์” หลายรอบแล้ว และหนังที่เขาเล่นก็ได้รางวัลจากคานส์หลายเรื่อง เช่น “Secret Sunshine” (2007 / อีชางดง / Best Actress), “Thirst” (2009 / พัคชานอุค / Jury Prize) และ “Parasite” (2019 / บงจุนโฮ / Palme d’Or)

 

  • แต่อีกความปลาบปลื้มใจหนึ่งของ “ซงคังโฮ” คือครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เขาพาครอบครัวมาเที่ยวเมืองคานส์ด้วย “นี่เป็นหนแรกที่ผมพาลูกชายมาเมืองคานส์ การได้รางวัลในปีนี้มันจึงยิ่งมีความหมาย เพราะคนในครอบครัวของผมได้มาเป็นประจักษ์พยานความสำเร็จของผมที่งาน”

 

  • ตอนทีมงาน “Broker” กลับมาถึงสนามบินอินชอน มีนักข่าวและประชาชนมาต้อนรับอย่างอบอุ่น สื่อในเกาหลีกล่าวยกย่อง “ซงคังโฮ” เป็นวีรบุรุษ เขาให้สัมภาษณ์ที่สนามบินว่า “ขอบคุณแฟนหนังชาวเกาหลีทุกคนที่สนับสนุนหนังเกาหลี ผมคิดว่าความสำเร็จของหนังเกาหลี ส่วนหนึ่งก็มาจากแรงสนับสนุนของแฟนหนังเกาหลีนี่แหละ”

 

  • “ซงคังโฮ” เป็น “นักแสดงชายเกาหลีคนแรก” ที่ชนะรางวัล “นักแสดงชายยอดเยี่ยม” (Best Actor) จาก “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์” (2022) และเป็น “นักแสดงชายเอเชียคนที่ 3” ซึ่งคว้ารางวัลนี้ถัดจาก “เหลียงเฉาเหว่ย” (In the Mood for Love / Cannes 2000) และ “ยูยะ ยากิระ” (Nobody Knows / Cannes 2004)

 

 

“Broker จัดหารัก” 23 มิถุนายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

ตัวอย่างซับไทย: https://youtu.be/k3ytdb4Addg

Broker จัดหารัก

Broker จัดหารัก

“Broker จัดหารัก” งานกำกับภาพยนตร์เกาหลีเรื่องแรกของ “ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ” ผู้กำกับแถวหน้าของญี่ปุ่นที่นักดูหนังชาวไทยรู้จักคุ้นเคยและชื่นชอบผลงานอบอุ่นหัวใจของเขากันเป็นอย่างดี อาทิ “I Wish” (2011), “Our Little Sister” (2015), “Shoplifters”...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News