COMING SOON
Minari มินาริ
Mongkol Major | 115 นาที | วันเข้าฉาย : 18/03/21
ผู้กำกับ : อี ไอแซก จอง (Lee Isaac Chung)
นักแสดง
สตีเฟน ยอน (Steven Yeun)
ฮันเยริ (Yeri Han)
อลัน คิม (Alan Kim)
โนเอล เคต โช (Noel Kate Cho)
ยูนยอจอง (Yuh-Jung Youn)
สก็อตต์ เฮซ (Scott Haze)
วิล แพตทัน (Will Patton)
TRAILER
เรื่องย่อ

“Minari” เป็นผลงานเขียนบท-กำกับของผู้กำกับลูกครึ่งอเมริกัน-เกาหลีใต้ “อี ไอแซก จอง” ที่ได้แรงบันดาลใจส่วนหนึ่งมาจากชีวิตวัยเด็กของตัวเองกับครอบครัว เล่าเรื่องราวของหนึ่งครอบครัวชาวเกาหลีที่หอบเอาความหวังไปตั้งต้นชีวิตใหม่บนแผ่นดินอเมริกาในยุค 80 พวกเขาเริ่มต้นจากการเป็นชาวสวนชาวไร่บนดินแดนที่ไม่คุ้นเคย ต้องปรับตัวให้เข้ากับผู้คนและสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเกาหลีโดยสิ้นเชิง เหนือสิ่งอื่นใดพวกเขาต้องเผชิญกับบททดสอบของการไขว่คว้าความฝันไปพร้อมกับการทบทวนรกรากของตนเอง

 

นอกจากเนื้อเรื่องจะเป็นที่สนใจแล้ว ตัวนักแสดงเองก็ถูกชื่นชมไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น “สตีเฟน ยอน” (Walking Dead, Burning, OKJA), “ฮันเยริ” (Hello My Twenties!, Love Guide for Dumpees, As One) และนักแสดงตัวแม่มือรางวัล “ยุนยอจอง” (The Housemaid, Keys to the Heart) พร้อมสองนักแสดงรุ่นเล็ก “โนเอล เคต โช” และ “อลัน คิม” 

 

 

เกร็ดภาพยนตร์:

  • หนังโดนใจนักวิจารณ์ทั่วโลกได้คะแนนจากเว็บ “Rotten Tomatoes” สูงถึง 100% ด้วยคะแนนเฉลี่ย 9.08/10 จากนักวิจารณ์ 27 คน
  • สามารถคว้า 2 รางวัลใหญ่ “U.S. Dramatic Grand Jury Prize” (ตัดสินจากคณะกรรมการ) และ “U.S. Dramatic Audience Award” (ลงคะแนนของผู้ชม) ใน “เทศกาลหนังซันแดนซ์ 2020” มาครอง ซึ่งก่อนหน้านี้ภาพยนตร์ที่สามารถคว้า 2 รางวัลนี้ไปได้คือ “Whiplash” (2014) นั่นทำให้ “Minari” กลายเป็นอีกหนึ่งตัวเต็งในการคว้า “ออสการ์ 2021 สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม”
  • “อี ไอแซก ชอง” เป็นลูกหลานชาวเกาหลีที่อพยพมาเติบโตในรัฐอาร์คันซอ สหรัฐอเมริกา เขาจบจากมหาวิทยาลัยเยล ก่อนที่จะเลิกเรียนหมอหลังจากนั้น หนังเรื่องแรกของชอง “Munyurangabo” (2007) ได้ไปฉายที่ “เทศกาลหนังเมืองคานส์” และได้รับเสียงชื่นชมเป็นอย่างมาก
  • ผลงานเรื่องต่อไป เขาจะรับหน้าที่ผู้กำกับให้กับ “Your Name” เวอร์ชันภาพยนตร์ที่รีเมกจากแอนิเมชันญี่ปุ่นเรื่องดังปี 2016 โดยกำลังอยู่ในช่วงเตรียมการสร้าง
  • “มินาริ” เป็นชื่อผักพื้นบ้านของเกาหลีคล้ายผักชี มีกลิ่นแรง ซึ่งมีลักษณะเด่นคือหลังหว่านเมล็ดครั้งแรกมักจะไม่ค่อยเติบโต แต่จะเจริญงอกงามขึ้นกว่าเดิมหลังจากที่ผลัดใบครั้งแรกตาย ซึ่งผู้กำกับต้องการให้มันสะท้อนถึงเรื่องราวของครอบครัวในเรื่องนี้
รางวัล
"Grand Jury Prize" และ "U.S. Dramatic Audience Award" (2020 Sundance Film Festival)

FEATURED NEWS & PROMOTION