เพื่อน กูรักมึงว่ะ (Bangkok Love Story)
สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล | 105 นาที | วันเข้าฉาย : 13/09/07
ผู้กำกับ : พจน์ อานนท์ (พชร์ อานนท์)
นักแสดง
รัตนบัลลังก์ โตสวัสดิ์
ชัยวัฒน์ ทองแสง
วีรดิษฐ์ ศรีมาลัย
ฌัชชา รุจินานนท์
อุทุมพร ศิลาพันธ์
รัชนู บุญชูดวง
ชลประคัลภ์ จันทร์เรือง
สุเชาว์ พงษ์วิไล
สหัสชัย ชุมรุม
TRAILER
เรื่องย่อ

“การที่เราจะรักใครสักคน มันต้องมีเหตุผลด้วยหรือ”

นี่คือเรื่องราวความรักของชายสองคน…ที่อาจไม่มีวันสมหวังในรักนั้น

นี่คือเรื่องราวของความรัก…ที่แม้ไม่สมควรบังเกิด

แต่เมื่อมันพร้อม…ก็ไม่มีสิ่งใดมาขวางกั้นได้…

“เพื่อน กูรักมึงว่ะ”

ภาพยนตร์ “รัก” ที่ดีที่สุดของ “พจน์ อานนท์”

13 กันยายน 2550

ร่วมเป็นประจักษ์พยานแห่งรักของพวกเขา

 

เรื่องราวความรักระหว่างชายหนุ่มสองคนที่ชีวิตของทั้งคู่เป็นเหมือนเส้นขนานที่ไม่มีวันโคจรมาเจอกันได้ แต่แล้ววันหนึ่งโชคชะตากลับนำพาให้มาทาบทับในวังวนแห่งรักของกันและกัน

 

“เมฆ” (รัตนบัลลังก์ โตสวัสดิ์) ชายหนุ่มพูดน้อย เขาไม่เคยรักใครและไม่คิดจะรักใคร นอกจากแม่และ “หมอก” (วีรดิษฐ์ ศรีมาลัย) น้องชายคนเดียวของเขาเท่านั้น เมฆอาศัยอยู่คนเดียว เปลี่ยนชื่อและที่อยู่ไปเรื่อยๆ ตามความสะดวกและปลอดภัยของงาน เมฆทำงานที่ไม่มีความแน่นอน เขาทำงานที่ไม่สมควรมีความรัก… “เมฆเป็นมือปืน”

 

เมฆถูกมอบหมายภารกิจฆ่าครั้งใหม่ เป้าหมายของเขาคือ “อิฐ” (ชยวัฒน์ ทองแสง) ชายหนุ่มหน้าตาดีมีฐานะ แต่อิฐกลับรู้สึกเหมือนขาดอะไรบางอย่างในการหล่อเลี้ยงชีวิตรัก แม้เขาจะมี “ทราย” (ฌัชชา รุจินานนท์) ผู้หญิงที่เขาจะแต่งงานด้วยในไม่ช้า…อยู่เคียงกายก็ตาม

 

เมฆเฝ้าติดตามอิฐทุกฝีก้าวเพื่อทำงานชิ้นนี้ให้สำเร็จ แต่เมื่อถึงเวลาลงมือจริง เขากลับฆ่าอิฐไม่ได้ อะไรบางอย่างในใจของเขาต่อต้านการกระทำครั้งนี้…อย่างรุนแรง

 

นั่นทำให้เมฆและอิฐถูกตามล่าจากหัวหน้าใหญ่ของเมฆ จนเมฆได้รับบาดเจ็บ ทั้งคู่พากันมาหลบที่ห้องของเมฆ อิฐคอยเฝ้าดูแลรักษาเมฆที่บาดเจ็บจนอาการดีขึ้น

 

เมื่อความชิดใกล้ได้ก่อเกิด ความรู้สึกบางอย่างลึกๆ ภายในใจของทั้งคู่จึงแปรเปลี่ยนเป็นความโหยหา… ความรักที่ทั้งคู่ปิดบังซ่อนเร้นอยู่ภายในได้ถาโถมเข้าใส่จนเกินต้านทาน

 

แต่แล้วก็เป็นดั่งปลาว่ายทวนกระแสน้ำ มือปืนอย่างเมฆไม่อาจทำใจยอมรับความสัมพันธ์ที่เขาเองก็ยังสับสนว่าเป็นความรักจากใจหรือความใคร่ชั่วข้ามคืนที่เกิดขึ้นนี้ได้ เมฆพยายามหนีหัวใจของตัวเองอย่างถึงที่สุด แต่อิฐก็ไม่ลดละที่จะออกตามหาเมฆที่เป็นเหมือนครึ่งหนึ่งของชีวิตที่หายไป…อย่างไม่รู้ชะตากรรม

 

เมฆฝืนตัดใจและบังคับตัวเองให้กลับมาสะสางภารกิจสุดท้ายให้เสร็จสิ้น เพื่อที่จะพาแม่และน้องชายที่ทั้งคู่ติดเอดส์จากพ่อเลี้ยงไปรักษาตัวและอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัวอีกครั้ง แต่ทุกอย่างก็ไม่เป็นไปตามที่เมฆคาดหวังไว้

 

ทางด้านอิฐก็ได้แต่เฝ้ารอ…รอ และรอ รอวันที่เขาจะได้พบกับเมฆอีกครั้ง และบอกความในใจแก่เขาก่อนที่มันจะสายเกินไป

 

ท่ามกลางความแปรปรวนของลมฟ้าอากาศที่เกินหยั่งได้ แต่ภายในใจของทั้งอิฐและเมฆกลับปรวนแปรเอ่อล้นด้วยแรงปรารถนาและความคะนึงหากันและกัน…ยิ่งกว่านั้น

 

และแล้ว…วันที่ทั้งคู่ได้พบกันและน่าจะอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขอีกครั้ง…ก็มาถึง

 

แต่ทว่า…โชคชะตาก็ย้อนกลับมาเล่นตลกกับความรักของเขาทั้งคู่อีกครั้ง…เช่นกัน

 

หรือ…ความรักของทั้งคู่จะเป็นได้เพียงเส้นขนานที่ไม่อาจกลับมาทาบทับกันและกันได้อีก…ตลอดไป

 

BKK-Love-Story-Still06

BKK-Love-Story-Still05

BKK-Love-Story-Still03

 

เรื่องรักบนแผ่นฟิล์ม “พจน์ อานนท์”

 

ด้วยระยะเวลา 12 ปีในการนั่งแท่น “ผู้กำกับภาพยนตร์” กับ 9 ภาพยนตร์ไทยที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความหรรษา ปฏิเสธไม่ได้ว่า “พจน์ อานนท์” ถือเป็นฟันเฟืองตัวหนึ่งที่ช่วยขับเคลื่อนวงการภาพยนตร์ไทยให้เดินหน้าไปอย่างมีสีสันด้วยผลงานอันแปลกใหม่หลากหลายรสชาติ

 

ประเดิมผลงานกำกับเรื่องแรกด้วย “สติแตกสุดขั้วโลก” (2538) ที่รวบรวมดาราวัยรุ่นในสังกัดมาขึ้นจอกันอย่างคับคั่ง และกวาดรายได้ถล่มทลายไปอย่างสบายๆ

 

ก่อนพลิกมากำกับภาพยนตร์ดราม่าแอคชั่นเป็นเรื่องที่สองกับ “18 ฝนคนอันตราย” (2540) ที่เล่าเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่นในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่ต้องเข้าไปพัวพันกับอาชญากรรมอย่างไม่คาดฝัน นั่นทำให้ชีวิตช่วงวัย 18 ปีของพวกเขาเหมือนตกนรกทั้งเป็น หนังสามารถคว้าทั้งเงินทั้งรางวัลมาครอบครองได้อย่างสมศักดิ์ศรี

 

“Go Six: โกหก ปลิ้นปล้อน กะล่อน ตอแหล” (2543) เป็นผลงานกำกับเรื่องที่สามในแนวรักโรแมนติกที่เน้นความบันเทิงเป็นหลัก แม้หนังล้อหนังเรื่องนี้จะค่อนข้างประสบความล้มเหลวในด้านคำวิจารณ์และรายได้ แต่มันก็ได้สร้างสีสันให้กับวงการภาพยนตร์ไทยในปีนั้นเป็นอย่างดี

 

พจน์ อานนท์กลับมาสู่แนวถนัดอีกครั้งกับหนังตลกวัยรุ่น “ว๊ายบึ้ม เชียร์กระหึ่มโลก” (2546) ที่เน้นเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนที่มีให้กันในทีมเชียร์ลีดเดอร์ หนังกวาดรายได้ไปมากพอควร

 

ต่อจากนั้น เขายังคงสร้างชื่อต่อไปด้วยภาพยนตร์แนวตลกกับเรื่องราวชุลมุนชุลเกที่ 4 กะเทยสาวต้องเจอ เมื่อปฏิบัติการ “ปล้นนะยะ” (2547) ของพวกเธอไม่เป็นไปอย่างคาดคิด และหนังก็ปล้นเงินคนดูไปเกือบ 50 ล้านบาท

 

ครั้งแรกในการกำกับภาพยนตร์แนวครอบครัวอบอุ่นน่ารักเรื่อง “เอ๋อเหรอ” (2548) ที่เล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ฉันท์เพื่อนของเด็กหญิงมาดทโมนกับเด็กชายดาวน์ซินโดรมที่ไม่มีอะไรมาขวางกั้นมิตรภาพอันใสซื่อนี้ได้ หนังกวาดความประทับใจและคำชื่นชมจากคนดูอย่างมากมาย

 

เสน่ห์แห่งหญิงสาวที่มากล้นด้วยความเซ็กซี่สวยงามได้ปรากฏในทุกๆ ฉากของ “ไฉไล” (2549) อีกหนึ่งภาพยนตร์ไทยที่กลั่นจากไอเดียของผู้กำกับคนนี้ที่ทำวงการสั่นสะเทือนด้วยการรวม 5 ซูเปอร์สตาร์หญิงไว้บนแผ่นฟิล์มเดียวกัน ปิดท้ายกับ “หอแต๋วแตก” (2550) ภาพยนตร์ตลกกะเทยที่ความสนุกสนานตามสไตล์ผู้กำกับได้รับเสียงตอบรับจากผู้ชมเป็นอย่างดี จนเป็นอีกหนึ่งผลงานทำเงินของพจน์ อานนท์

 

“เพื่อน กูรักมึงว่ะ” (2550) ภาพยนตร์รัก…ลึกสุดใจ ผลงานกำกับเรื่องล่าสุดของผู้กำกับไอเดียสุดจัดจ้านคนนี้ ถือเป็นความแปลกที่ไม่ค่อยได้เห็นกันในวงการภาพยนตร์ไทยยุคปัจจุบัน แต่พจน์ อานนท์ก็กำลังจะนำผู้ชมก้าวข้ามเส้นแบ่งพรมแดนแห่งเพศ สู่พรหมลิขิตแห่งความรักของสองชายหนุ่มที่คุณจะต้องซาบซึ้ง…ไปอีกนาน

เสน่ห์ของหนังเรื่องนี้อยู่ที่ความรักของคน 2 คน ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นรักที่ผิดแปลกธรรมชาติ แต่ก็เป็นความรักที่ใสซื่อบริสุทธิ์ แล้วใครหลายคนก็ไม่คิดว่าความรักแบบนี้จะมีอยู่ในโลกด้วย ถ้าคุณไปดูแล้วคุณก็จะได้รับรู้และอาจจะต้องเสียน้ำตาให้กับเค้าทั้ง 2 คนก็ได้ เพราะจริงๆ มันก็เป็นความรักอีกรูปแบบหนึ่งของคนในสังคมที่มีทั้งสุขและทุกข์ไม่แตกต่างกันเลย และมันก็เป็นหนังไทยที่นำเสนอเรื่องรักของผู้ชายกับผู้ชายเรื่องแรกๆ ที่ถูกสร้างขึ้นและได้ออกฉายในวงกว้าง ซึ่งถือเป็นความแปลกใหม่ของวงการหนังไทยก็ว่าได้ ก็คิดว่าน่าจะเป็นหนังอีกรูปแบบหนึ่งที่คนดูชอบ แล้วก็เก็บไว้ในใจครับ”

 

รางวัล
รางวัล "สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 17″ (ประจำปี 2550) - บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (พจน์ อานนท์), กำกับภาพยอดเยี่ยม (ทิวา เมยไธสง), บันทึกเสียง-ผสมเสียงยอดเยี่ยม (กันตนาแลบอราทอรี) / เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ "Brussels International Independent Film Festival ครั้งที่ 34″ (2007) - รางวัล "ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” (Grand Prize)

FEATURED NEWS & PROMOTION