ตามรอยเดทสุดประทับใจ ที่ไหนในเกียวโต ที่ เอมิ กุมมือ ทาคาโทชิ ไปเดทในหนัง Tomorrorw I will date with yesterday’s you

รถไฟเออิซัง (Eizan-Densha)

หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า เอย์เดน (Eiden)  โดยเริ่มต้นจากสถานีเดมะจิยานางิ (Demachiyanagi-
Eki) ในเขตซังเกียว (Sankyo-Ku) จังหวัดเกียวโต (Kyoto) มีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง อาทิเช่น วัดคุรามะ (Kurama) ,ศาลเจ้าคิบุเนะ (Kibune) , ภูเขาฮิเอย์ (Hiei)

ฉากที่เห็นตัวละครอยู่ภายในรถที่กำลังวิ่งนั้น ถ่ายทำโดยการใช้ตัวรถที่เช่ามาวางไว้นิ่งๆ บริเวณลานวางตู้สินค้า แล้วใช้ทีมงานช่วยกันเขย่าตัวรถให้เหมือนรถกำลังแล่น ส่วนทิวทัศน์ภายนอกหน้าต่าง รวมทั้งความเร็วของรถไฟ, แสงที่ตกกระทบนั้นถ่ายทำโดยใช้เทคนิคพิเศษ (ฉากหลังกรีนสกรีน) ที่คำนวณมาอย่างละเอียดถี่ถ้วน

Tomorrow-I-will-date-new1-1

สถานีทาคาระกะอิเคะ (Takaragaike)

ในกรณีที่นั่งรถไฟสายเออิซัง (Eizan Line) จะอยู่ถัดจากสถานีเทะมะจิยานางิ (Demachiyanagi-eki) ไป 6 สถานี และเป็นสถานีที่ใช้เปลี่ยนรถไฟสายคุรามะ (Kurama Line) ที่นี่จะไม่มีนายสถานีประจำการอยู่  เมื่อลงสถานีนี้จะพบกับฉากสารภาพ “รักครั้งแรก” ซึ่งฉากนี้จะมีนักแสดงประกอบราวๆ 50 คนร่วมถ่ายทำด้วย

Tomorrow-I-will-date-new1-2

สวนสาธารณะทาคาระกะอิเคะ (Takaragaike Park)

สวนสาธารณะที่มีแอ่งน้ำอยู่ใจกลาง เยื้องไปทางทิศใต้ของย่านมัตสึงาซากิ, นิชิยามะ, ฮิงาชิยามะ จะมีการแสดงอักษรธรรมะ เมียวโฮะ (Myouhou)  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานโกซันโนะ โอคุริบิ (Gozan no Okuribi) งานเทศกาลสำคัญของเกียวโต มีการจัดแสดงอักษรไฟขนาดใหญ่ ช่วงกลางเดือนสิงหาคม, ผู้คนสามารถเดินทอดน่องไปรอบ ๆ แอ่งน้ำและสามารถปั่นเรือถีบ  หนังถ่ายทำในสถานที่แห่งนี้หลายครั้ง และบางครั้งพอต้องกลับมาถ่ายใหม่แล้วพบว่าน้ำภายในแอ่งกลับกลายเป็นน้ำแข็งในฤดูหนาว ซึ่งทำให้ไม่สามารถถ่ายทำฉากนี้ได้ ดังนั้นเหล่าทีมงานจึงต้องลองปั่นเรือหงส์ และทำให้ผิวน้ำที่แข็งตัวนั้นแตกออกเสียก่อน

Tomorrow-I-will-date-new1-3

Tomorrow-I-will-date-new1-4

มหาวิทยาลัยเกียวโตเซย์กะ (Kyoto Seika University)

มหาวิทยาลัยที่ ทาคาโตชิ เรียนอยู่ มีการจัดตั้ง “คณะมังงะ” ขึ้นเพียงแห่งเดียวในประเทศญี่ปุ่นในปี 2006 ซึ่งในภาควิชานั้นมีการเรียน Cartoon Course รวมอยู่ด้วย ใช้ถ่ายทำฉากในมหาลัยที่ ทาคาโตชิ เล่าเรื่องของเอมิให้กับเพื่อนสนิทที่ชื่อ อูเอะยามะ (รับบทโดย มาซาฮิโระ ฮิงาชิเดะ) ฟัง

Tomorrow-I-will-date-new1-5

Tomorrow-I-will-date-new1-6

สวนสัตว์เกียวโต

รูปที่ ทาคาโตชิ วาดโดยใช้ยีราฟเป็นแบบในการวาด เป็นสถานที่ที่ทำให้เขาพบกับเอมิอีกครั้ง สวนสัตว์แห่งนี้ก่อตั้งในปี 1903 ถือเป็นสวนสัตว์ลำดับที่ 2 ของประเทศญี่ปุ่น  หลังจากรีโนเวทเสร็จสิ้นในปี 2015  ก็เปิดทำการใหม่อีกครั้ง โดยมียีราฟที่มีลวดลายรูปหัวใจอยู่บนตัว, มีพิพิธภัณฑ์อยู่ภายในสวนสาธารนะโอกะซากิ และใกล้ๆ มีศาลเจ้าเฮอัน (Heian shrine) ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน

Tomorrow-I-will-date-new1-7

ถนนยานิงิโคจิ (Yanagi-koji Street)

ชิโจ คาวาระมาจิ (Shijo Kawaramachi) เป็นย่านค้าขายสำคัญของเกียวโต มีซอยที่มีทางเท้าปูด้วยแผ่นหินอยู่ทางทิศเหนือและทิศใต้ประมาณ 60 เมตร  หนังยกกองไปถ่ายทำบริเวณย่านขายของเก่า ในช่วง 7 โมงเช้าถึงราวๆ 9 โมง เป็นช่วงผู้คนบางตาและร้านค้ากำลังเปิดให้บริการ จึงสามารถถ่ายให้เห็นถึงสภาพของเมืองที่มีอาคารบ้านเรือนตั้งเรียงราย

Tomorrow-I-will-date-new1-8

สถานีชายามะ (Chayama Eki)

เป็นสถานีลำดับที่ 3 เมื่อนับจากสถานีเดะมะชิยานางิ (Demachiyanagi Eki) ละแวกนี้เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยหลายแห่ง จึงมีนักศึกษาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นสถานีที่อยู่ใกล้กับห้องเช่าของทาคาโตชิที่สุด ใช้ถ่ายทำในฉากที่ ทาคาโตชิจะไปส่งเอมิ กลับบ้าน หรือฉากที่นั่งรถไฟขบวนแรกไปรับ เอมิ สถานีแห่งนี้เป็นสถานีที่ไม่ค่อยมีผู้คนพลุกพล่าน

ร้านโซเงน โบรกองต์ (Sowgen brocante) 

ถือเป็นร้านขายของเก่าที่ ทาคาโตชิ และ เอมิ ไปเยี่ยมชม ตั้งอยู่ถนนคิตาชิระคะวะ (Kitashirakawa) ในเกียวโต ซึ่งนอกจากจะขายของเก่า ยังเป็นที่ที่มีทั้งคาเฟ่และร้านดอกไม้รวมอยู่ในที่เดียวกัน

Tomorrow-I-will-date-new1-9

สะพานซันโจ โอฮาชิ (Sanjo Ohashi)

สถานที่นัดเดทครั้งแรกของ ทาคาโตชิ และเอมิ, ถนนข้างๆมี รถไฟสายเคฮัง (Keihan Line) ซึ่งต้องขออนุญาตในการถ่ายทำ และเนื่องจากมีผู้คนสัญจรจำนวนมาก จึงไปแอบถ่ายทำในพื้นที่ที่คนสัญจรไปมาน้อย เริ่มจากทิศตะวันตกของถนนโทไคโดะ (ถนนเก่าแก่สายสำคัญตั้งแต่ยุคเอโดะ) จะมีสะพานข้ามแม่น้ำคาโมะ (Kamo) อยู่ ซึ่งถ้ามองจากบนสะพานจะสามารถเห็นภาพของคู่รักนั่งอยู่ตามแนวชายฝั่งของแม่น้ำ

Tomorrow-I-will-date-new1-10

โรงภาพยนตร์เกียวโต มินามิไกกัง (Kyoto minami-kaikan)

ทาคาโตชิ โทรหา เอมิ ตอนอยู่ที่อูเอะยามะ เพื่อแนะนำโรงหนังให้เป็นสถานที่เดท  ที่ Cinema complex แห่งนี้ไม่ค่อยฉายหนังทั่วๆไปสักเท่าไหร่ จะฉายหนังอาร์ต หรือหนังคลาสสิค แบบ All night (รอบดึกยันเช้า) เสียมากกว่า  ซึ่งเป็นสถานที่โรแมนติกสำหรับคนชอบดูหนังในเกียวโต

Tomorrow-I-will-date-new1-11

คาเฟ่ซาราสะ นิชิจิน (Sarasa Nishijin)

เป็นคาเฟ่ที่ ทาคาโตชิและเอมิ ออกเดท 80 ปีก่อนที่นี่เคยเป็นโรงอาบน้ำสาธารณะ จากนั้นก็มีการรีโนเวท และเปิดให้บริการใหม่อีกครั้งในปี 2000 โดยเปลี่ยนเป็นร้านกาแฟ ภายในตกแต่งเหมือนโรงอาบน้ำเป็นสไตล์แบบญี่ปุ่น และใช้กระเบื้องเซรามิกแบบมาจอลิก้า (Majolica tile) ให้บรรยากาศแบบย้อนยุค

Tomorrow-I-will-date-new1-12

Tomorrow-I-will-date-new1-13

สะพานอิปปงบาชิ (Ipponbashi)

เป็นสะพานที่สร้างด้วยหินตั้งอยู่ใกล้ๆ วัดชิออนอิน (Chion-in)  มีชื่อเรียกหลายชื่อด้วยกัน เช่น สะพานเกียวฉะบาชิ (Gyojyabashi) , สะพานโอฉะริบาชิ (Ojyaribashi) และสะพานฟุรุคาวะมาจิบาชิ (Furukawamachibashi) โดยทางน้ำไหลผ่านเขตซะเกียว (Sakyo Ku) และเขตฮิงาชิยามะ (Higashiyama Ku) ซึ่งทอดข้ามแม่น้ำชิราคาวะ (Shirakawa) เป็นการถ่ายทำฉากที่ ทาคาโตชิ จับมือกับ เอมิ เป็นครั้งแรกและฉากอื่นๆ

แต่เดิมบทภาพยนตร์นั้น กำหนดให้ห้องเช่าของทาคาโตชิ อยู่ใกล้กับสะพานโฮริอิเคะบาชิ (Horiikebashi)  แต่แล้วก็เปลี่ยนไปเพื่อความสะดวกในการถ่ายทำ

Tomorrow-I-will-date-new1-14

ย่านฟุรุคาวะ-โช Furukawa-cho

อยู่ในเขตฮิงาชิยามะ (Higashiyama-Ku) จังหวัดเกียวโต เป็นย่านร้านค้าที่ให้บรรยากาศย้อนยุค ถ่ายทำในช่วงเช้าซึ่งเป็นเวลาที่คนสัญจรไปมาน้อย เป็นการถ่ายทำฉากที่ทาคาโตชิ และเอมิ  ช้อปปิ้งของที่วางเรียงรายอยู่ตามร้านค้า และถ่ายทำฉากที่เอมิเดินเหงาเพียงลำพัง

Tomorrow-I-will-date-new1-15

 

สวนพฤกษชาติเกียวโต (Kyoto Botanical Garden)

เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ปี 1924  ถือเป็นสวนพฤกษชาติแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่น มีจำนวนพืชพันธุ์ราว 12,000 ชนิดด้วยพื้นที่ประมาณ 24 เฮกตาร์  ฉากที่ถ่ายทำหน้าต้นเมเปิ้ล (ชื่อพันธุ์ Acer buergerianum ซึ่งเป็นเมเปิ้ลที่ขึ้นมากในจีนและญี่ปุ่น) เป็นฉากที่ทาคาโตชิสารภาพรักต่อเอมิ, ส่วนหลอดไฟสีต่างๆที่ใช้ตกแต่งนั้น เกิดจากความชอบของผู้กำกับตอนหาสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ ก็เลยนำมาใช้ถ่ายทำ

Tomorrow-I-will-date-new1-17

 

ศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ (Fushimi Inari-taisha)

ศาลเจ้าชื่อดังประจำเกียวโต ซึ่งมี “โทริอิ” (เสาร์ประตูศาลเจ้าชินโต รูปร่างคล้ายเสาชิงช้า มีส้มออกแดง) จำนวน 1,000 เสา ที่ถูกสร้างไว้เรียงกันบริเวณทางเดิน

ผู้กำกับ ทาคาฮิโระ มิกิ ได้มาเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้ในวันที่ไม่มีการถ่ายทำ และจู่ๆ ก็มีความรู้สึกอยากใช้สถานที่แห่งนี้เป็นฉากหนึ่งในหนัง (เพราะสถานที่แห่งนี้นั้น ให้ความรู้สึกของความเป็นโลกคู่ขนาน, ความเป็นนิรันดร์, และมันเชื่อมโยงกับแก่นของเรื่องได้อย่างพอเหมาะ) ทีมงานจึงต้องเลือกถ่ายเวลาที่ผู้คนไม่พลุกพล่าน ตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึงบ่ายโมงเศษ ผู้กำกับมิกิ ได้พูดว่า “แดดในตอนเช้าเป็นแสงที่สวยที่สุด และแสงแดดที่ส่องลงมานั้นสวยงามจริงๆ”

Tomorrow-I-will-date-new1-19

Tomorrow-I-will-date-new1-20

Tomorrow-I-will-date-new1-21

คาโมะงาวะ เดลต้า แอเรีย (Kamo-gawa Delta Area)

รถไฟสายเคฮัง (Keihan Line) และรถไฟสายเออิซัง (EiZan Line) มาตัดกัน ณ สถานีเดมาจิยานางิ (Demachiyanagi-Eki) ซึ่งอยู่ใกล้ๆ มีแม่น้ำทาคาโนะ (Takano) และแม่น้ำคาโมะ (Kamo) ไหลมารวมกัน จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นสามเหลี่ยมปากแม่น้ำคาโมะ (Kamo)  ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำฉากที่ทาคาโตชิและเอมิ ข้ามแม่น้ำด้วยก้อนหิน (มีรูปในเว็บ) , ฉากที่เอมิถ่ายรูปทาคาโตชิ และเป็นการถ่ายฉากสุดท้ายของการถ่ายทำ โดยมีรูปที่ผู้กำกับมอบช่อดอกไม้ให้แก่ โซตะ ฟุคุชิ (นักแสดงนำชาย) และ นานะ โคมัตสึ (นักแสดงนำหญิง)

Tomorrow-I-will-date-new1-22

Tomorrow-I-will-date-new1-23

ศูนย์การค้าซันโจไค (Sanjokai Shopping Arcade)

ร้านค้าราวๆ 180 ร้าน ทางเดินที่มีหลังคาปกคลุมตลอดระยะทางเดินประมาณ  800 เมตร (ร้านค้าแบบอาเขตนั้นมีมากมายในหลายเมืองของญี่ปุ่น) ถือเป็นสถานที่เก่าแก่นานกว่า 100 ปี ถ่ายทำฉากที่ทาคาโตชิ และเอมิ กินพิซซ่าที่ซื้อแบบ Take out

Tomorrow-I-will-date-new1-24

ร้านทาโกะยากิ อิจจัง (Takoyaki-iichan)

ร้านทาโกะยากิที่ตั้งอยู่ใกล้กับศาลเจ้า อิวะชิมิซึ ฮาจิมังกู (Iwashimizu Hachiman Guu) ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่ใหญ่ที่สุด 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในเมืองฮะจิมัง (Hachiman) จังหวัดเกียวโต

ส่วนนักแสดงที่แสดงเป็นเจ้าของร้านคือคุณโนมากุจิ โทรุ (Nomaguchi Toru) ซึ่งเป็นนักแสดงเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่ได้แสดงภาพยนตร์ทั้งหมดของผู้กำกับมิกิ และผู้กำกับมิกิ ได้กล่าวว่า “ยังไงเสียคุณโนมากุจิ ก็ต้องมาแสดง ช่วงนี้กว่าจะได้เจ้าตัวมาเล่นบทรับเชิญก็ใช้ความพยายามพอสมควร เพราะคิวแน่น  ซึ่งการช่วยเหลือซึ่งกันแหละกันนี้เอง จึงทำให้รู้สึกว่างานนี้สนุกสนานขึ้นเยอะ (หัวเราะ)”

Tomorrow-I-will-date-new1-25

พิพิธภัณฑ์สวนฮิเออิ (Garden Museum Hiei)

พิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนภูเขาฮิเออิ (Hiei) ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ของเมืองเกียวโตและเมืองโอตสึ (Otsu)   มีการจัดสวนที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพวาดแนวอิมเพรสชั่นนิสม์ (เช่น ภาพบึงดอกบัวของโมเนต์ หรือภาพสวนของเรอนัวร์)

นอกจากนี้ยังมีผลงานการวาดลายลงพื้นกระเบื้อง จากจิตรกรยุคอิมเพรสชั่นนิสม์ ข้างในสุดสามารถมองเห็นวิวจากทะเลสาบบิวะ (Biwa Lake) เป็นการถ่ายทำฉากที่ทาคาโตชิ บอกกับ เอมิ ว่า  “อยู่ด้วยกันแล้วรู้สึกลำบากใจ”  ทีมงานยกกองไปถ่ายทำในช่วงฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พิพิธภัณฑ์หยุดให้บริการ

Tomorrow-I-will-date-new1-26

สวนสนุกฮิราคาตะ(Hirakata Park)

สวนสนุกที่ตั้งอยู่ในเมืองเมืองฮิราคาตะ (Hirakata) จังหวัดโอซาก้า (Osaka) ซึ่งเป็นบ้านเกิดของทาคาโตชิ หรือมีชื่อเรียกสั้นๆว่า ฮิระ-บะ (Hira-Pa) ถ่ายทำฉากที่ทาคาโตชิและเอมิไปเดท มีเครื่องเล่นราวๆ 40 ชนิด

Tomorrow-I-will-date-new1-27

 

01

0203040506070809101112141523

#TomorrowIwillDateWithYesterdaysYou

รูปภาพ

Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You พรุ่งนี้ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน

Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You พรุ่งนี้ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน

“Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You พรุ่งนี้ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน” สร้างจากนิยายชื่อดังที่ที่ฮิตโดนใจหนุ่มสาวทั่วญี่ปุ่น และมียอดจำหน่ายสูงถึง...

รายละเอียดภาพยนตร์