“โรมาฟีเวอร์” ในเม็กซิโก Netflix เตรียมขยายโรงฉายราว 600 โรงให้ “Roma” ทั่วโลกรับกระแส “หนังยอดเยี่ยมแห่งปี”

Roma-CFCA-2018-5-Noms

 

เพราะเสียงชื่นชมแบบปากต่อปากจากการตระเวนฉายตามเทศกาลหนังและเปิดฉายแบบจำกัดโรงในเมืองใหญ่ ตอนนี้ Netflix กำลังจะขยายโรงฉายให้ “Roma” หนังของผู้กำกับ “อัลฟอนโซ คัวรอน” มากขึ้นถึง 600 โรง แบ่งเป็นในอเมริกามากกว่า 100 โรง และกว่าอีก 500 โรงใน 40 ประเทศทั่วโลก

 

แต่เดิม Netflix ตั้งใจนำหนังเข้าฉายโรงเพื่อให้ “Roma” เข้าหลักเกณฑ์เวทีประกวด และจะฉายแบบสตรีมมิงให้สมาชิกได้ชมในวันที่ 14 ธันวาคมนี้ แต่ความแรงแบบคาดไม่ถึงก็เกิดขึ้นเมื่อตั๋วภาพยนตร์ขายจนหมดเกลี้ยงแบบรอบชนรอบในนิวยอร์ก, แอลเอ, เม็กซิโกซิตี้ ลอนดอน และโตรอนโต

 

อีกทั้งในประเทศเม็กซิโก-บ้านเกิดของผู้กำกับเองก็เกิดกระแส “โรมาฟีเวอร์” โด่งดังไปทั้งประเทศ เพราะชาวเม็กซิกันที่ได้ชมหนัง ออกจากโรงพร้อมกับน้ำตาแห่งความปลื้มปิติ พวกเขาเกิดความรู้สึกโหยหาอดีตและภาคภูมิใจในความเป็นชาติที่ผ่านจุดวิกฤติทางประวัติศาสตร์มาได้

 

เมื่อ “Roma” กลายเป็นข่าวดัง ผู้ชมในเมืองต่างๆ ของเม็กซิโกเรียกร้องอยากชมภาพยนตร์เรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ จนในที่สุด Netflix จึงปรึกษากับผู้กำกับคัวรอนเพื่อเปิดโรงฉายเพิ่ม

 

Roma-Golden-Globes-76-2019

 

“สก็อตต์ สตูเบอร์” หัวเรือใหญ่ของเน็ตฟลิกซ์ฟิล์มกรุ๊ปกล่าวว่า “พวกเรารักหนังเรื่องนี้ และเป้าหมายของเราคือการนำประสบการณ์ทางภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่นี้ไปสู่สายตาผู้ชมให้มากที่สุด หนังเรื่อง Roma ถือเป็นภาพยนตร์แห่งปรากฎการณ์ และเป็นหมุดหมายทางวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่”

 

ทางด้าน “เดวิด ลินด์” ผู้อำนวยการสร้างร่วมก็กล่าวว่า อัลฟอนโซ คัวรอนและบริษัทพาร์ทิซิแพนต์มีเดีย ดีใจที่คนดูได้รับทางเลือกในการสัมผัสประสบการณ์นี้ คุณสามารถชมบนจอภาพยนตร์ก็ได้ หรืออาจจะรับชมที่บ้านก็ได้” 

 

“Roma” เป็นตัวเต็งในสาขา “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” บนเวที “ออสการ์” ปีนี้ และในรอบ 20 ปีที่ผ่านมามีหนังพูดภาษาต่างประเทศ 5 เรื่องที่ได้เข้าชิงสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ได้แก่ “Life Is Beautiful” (อิตาลี) / “Crouching Tiger, Hidden Dragon” (ไต้หวัน) / “Letters from Iwo Jima” (อเมริกา-ญี่ปุ่น) / “Babel” (อเมริกา-เม็กซิโก) และ “Amour” (ฝรั่งเศส)

 

“Roma” เข้าฉาย 14 ธันวาคมนี้ ที่ House RCA, สกาลา, MVP บุรีรัมย์, MVP ศรีสะเกษ พร้อมกับทาง Netflix

 

Roma-Poster


Featured News