“Roma” จัดเต็มงานด้านภาพเกินร้อย โดยฝีมือผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์จาก “Gravity” นักวิจารณ์ทั่วโลกยกย่อง “นี่จะเป็นหนังภาษาต่างประเทศเรื่องแรกที่คว้ารางวัลออสการ์ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม”

ROMA

 

“Roma” นับเป็นผลงานที่ถือได้ว่า “ส่วนตัวมากที่สุด” ของผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์จาก “Gravity” อย่าง “อัลฟอนโซ คัวรอน” ซึ่งเขาควบตำแหน่งทั้งเขียนบท, กำกับ, ถ่ายภาพ และตัดต่อเองเสร็จสรรพ

 

“Roma” พาผู้ชมย้อนกลับไปยังเม็กซิโกซิตี้ ต้นทศวรรษที่ 70 ช่วงเวลาที่ประวัติศาสตร์ของเม็กซิโกกำลังถึงจุดเปลี่ยนผ่าน นักศึกษาหัวก้าวหน้าออกมาเรียกร้องสิทธิจากรัฐบาลที่มีทหารเป็นกองหนุนเพื่อทำลายโครงสร้างทางชนชั้นและความเหลื่อมล้ำของประเทศ

 

แต่แทนที่จะพูดเรื่องการเมืองโดยตรง คัวรอนกลับพาผู้ชมไปสำรวจความเป็นไปที่เล็กกว่านั้น หนังเล่าเรื่องชะตาชีวิตของครอบครัวชนชั้นกลางครอบครัวหนึ่งในย่านโรมา ซึ่งมี “โซเฟีย” เป็นเสาหลักของบ้าน เธอเพิ่งแยกทางกับสามี แต่ก็ยังไม่กล้ายอมรับกับลูกๆ ทั้ง 4 อย่างตรงไปตรงมาว่า พ่อจะไม่กลับมาอยู่กับเราอีกแล้ว โซเฟียจึงต้องดูแลสมาชิกทุกคนด้วยตัวของเธอเอง โดยมีผู้ช่วยคนสำคัญคือ “คลีโอ” สาวรับใช้ที่คอยช่วยเหลือทุกอย่างไม่ต่างจากคนในครอบครัวเดียวกัน

 

ROMA

Roma-st03

Roma-st04

 

ใน “Roma” นั้นถือเป็นครั้งแรกที่คัวรอนรับตำแหน่งตากล้องหนังยาวเอง เขาเล่าว่าแต่เดิมเขาวางตัว “เอ็มมานูเอล ลูเบสกี้” ผู้กำกับภาพคู่บุญไว้แล้ว แต่ลูเบสกี้ต้องขอถอนตัวในวินาทีสุดท้ายเพราะยังติดงานหนังเรื่องอื่นอยู่ คัวรอนติดต่อผู้กำกับภาพอีกหลายคน แต่ไม่มีใครว่าง (เขาอยากใช้ตากล้องเม็กซิกัน และพูดภาษาสเปนได้เท่านั้น) เขาจึงจำยอมตัดสินใจรับตำแหน่งนี้ด้วยตนเอง

 

“ผลงานยอดเยี่ยมจากก้นบึ้งถ่ายทอดสู่สากล” – Vanity Fair

“โรมาเป็นหนังที่เข้าถึงแก่นและมีความเป็นมนุษย์สูง” – Time Out New York

“เข้าถึงหัวใจอย่างสวยงาม” – Entertainment Weekly

 

“Roma” พร้อมเข้าฉาย 14 ธันวาคมนี้ ที่ House RCA, สกาลา, MVP บุรีรัมย์, MVP ศรีสะเกษ พร้อมกับ Netflix

 

Roma-Poster


Featured News