“ฮายาโอะ มิยาซากิ” ผู้ก่อตั้งจิบลิ ลั่น! ไม่ขอดู “Mary and the Witch’s Flower”

Mary-Witch-Hayao01

Mary-Witch-Hayao02

หลังจากที่ “สตูดิโอโพนอค” สตูดิโอน้องใหม่เปิดตัวภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องแรก “Mary and the Witch’s Flower” ที่ได้เหล่าทีมงานหลายคนเองเคยทำงานที่ Studio Ghibli  (สตูดิโอจิบลิ) มาก่อน จึงเกิดคำถามว่าแล้วเจ้าพ่อแห่งวงการภาพยนตร์แอนิเมชันญี่ปุ่นอย่าง “ฮายาโอะ มิยาซากิ” จะรู้สึกอย่างไรบ้างกับภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ “ฮิโรมาสะ โยเนะบายาชิ” ผู้กำกับเปิดเผยว่า มิยาซากิปฏิเสธที่จะดู “Mary and the Witch’s Flower

 

“เขาก็แค่บอกว่า ผมไม่ดูมันหรอก แล้วเขาก็ไม่ดู ก็แค่นั้นเลยครับ”

 

แต่งานนี้ไม่ได้มีเกาเหลาแต่อย่างใด เพราะมิยาซากิบอกว่า เป็นเพราะโยเนะบายาชิทุ่มแรงกายแรงใจกับหนังเรื่องนี้มากแล้ว ดังนั้นเขาไม่จำเป็นต้องดูมัน เพราะรู้ดีว่าโยเนะบายาชิจะทำมันออกมาให้ดีที่สุด

 

แม้ว่ามิยาซากิจะไม่ยอมดูหนัง แต่ว่าโยเนะบายาชิเล่าว่า ผู้ร่วมก่อตั้ง Studio Ghibli อย่าง “โตชิโอะ ซูซูกิ” และ “อิซาโอะ ทาคาฮาตะ” ผู้กำกับจากเรื่อง “Grave of the Fireflies” (สุสานหิ่งห้อย)  และ “The Tale of the Princess Kaguya” ได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ พร้อมได้ให้คำแนะนำดีๆ กับเขา โดยทั้งคู่ได้ชมภาพยนตร์แล้วประทับใจมาก ด้านซูซูกิได้บอกให้เขามุ่งมั่น เป็นตัวของตัวเอง และซื่อสัตย์กับวิสัยทัศน์ของตัวเองให้มากที่สุด

 

“นี่มันคือภาพยนตร์ที่คุณสามารถทำได้โดยที่ไม่ได้ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของการทำงานให้กับจิบลิ”

 

แม้ว่าโยเนะบายาชิจะไม่ได้อธิบายเหตุผลว่าทำไมมิยาซากิถึงไม่ยอมชมภาพยนตร์ “Mary and The Witch’s Flower แต่ก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้อยู่แล้ว เพราะเขาเป็นคนที่ทุ่มเทให้กับผลงานของตัวเองมากและไม่อยากจะให้ถูกรบกวนโดยผลงานของผู้อื่น และมิยาซากิก็ไม่ใช่คนที่จะพูดชมผลงานแอนิเมชันของคนอื่นง่ายๆ อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเหตุผลใดก็ตาม แต่โยเนะบายาชิก็ไม่ได้กังวลใจกับเรื่องนี้นัก โดยเขาให้เหตุผลว่า

 

“เราทำงานด้วยกันมานานกว่าที่ผมคิดซะอีก และเขาก็ใจกว้างพอที่จะเป็นห่วงในผลงานชิ้นนี้ของผม เขาถามผมว่า นายจะสามารถทำมันเสร็จได้หรือเปล่า ดังนั้นผมดีใจมากๆ แล้วที่สามารถบอกกับเขาได้ว่า มันเสร็จแล้วครับ”  

 

#MaryAndTheWitchsFlower

14 กันยายน ในโรงภาพยนตร์