งดงาม ลี้ลับ เงียบงัน! “Il Buco” ภาพยนตร์ที่ถูกออกแบบให้ชมในโรงภาพยนตร์ โดยผู้กำกับมือรางวัล “มิเกลันเจโล ฟรัมมาร์ติโน” เปิด “ปริศนาถ้ำลับ” พร้อมกันในไทย 8 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป

 

“Il Buco” เป็นภาพยนตร์ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการชมในโรงภาพยนตร์ ผมอยากให้ผู้ชมได้มองเห็นภาพบนจอท่ามกลางความมืดมิดของโรงพร้อมกับคนอื่นๆ ให้ผู้ชมได้สัมผัสประสบการณ์แบบเดียวกับที่นักสำรวจถ้ำได้สัมผัสอย่างแท้จริง

 

 

เมื่อคุณลงไปสำรวจถ้ำ คุณแทบจะมองไม่เห็นอะไรเลย ความมืดจะทำให้คุณเคลื่อนไหวโดยไม่ต้องระวังกิริยามารยาท มันไม่ใช่การเล่นกีฬาที่มีผู้ชมคอยเฝ้ามอง แต่รายรอบตัวคุณมีเพียงความมืดมิด มีเพียงโคลนตม หรือเพดานหินเตี้ยๆ เท่านั้น

 

 

ผมสนใจการสำรวจถ้ำ เพราะมันเป็นกิจกรรมที่ไม่มีชัยชนะอันยิ่งใหญ่ ไม่เหมือนคุณปีนยอดเขาสูงแล้วขึ้นไปปักธงอะไรแบบนั้น การสำรวจถ้ำคือการเดินโดยที่ไม่รู้เลยว่าจุดสิ้นสุดจะอยู่ที่ใด หรือจะพบเจออะไรบ้าง และจุดสุดท้ายของการสำรวจถ้ำ มักเป็นจุดที่เล็กที่สุด แคบและอับชื้นที่สุด เต็มไปด้วยโคลนตมและความน่าเกลียด แต่มันคือเสน่ห์

 

 

ผมสนใจคนเลี้ยงสัตว์ เพราะว่าพวกเขาคือผู้บุกเบิกอย่างแท้จริง ตั้งแต่ยุคโบราณมาแล้ว พวกเขาเป็นคนตั้งชื่อให้ยอดเขา หรือแห่งหนใดก็ตามที่พวกเขาย่างกรายเข้าไป พวกเขาคือนักสำรวจในอีกความหมายหนึ่ง

 

 

ผู้กำกับ “มิเกลันเจโล ฟรัมมาร์ติโน” เกิดปี 1968 และเติบโตที่เมืองมิลาน เรียนจบสถาปัตยกรรม ซึ่งระหว่างเรียนมหาวิทยาลัย เขาสนใจความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่และภาพถ่าย ภาพเคลื่อนไหว (ทั้งวิดีโอและภาพยนตร์) หลังเรียนจบเขาก็เรียนต่อในสาขาภาพยนตร์ทันที จนได้เริ่มลงมือทำงานวิดีโอทดลอง

 

“Il Dono” (2003) หนังเรื่องแรกขอเขาถ่ายในหมู่บ้านที่เป็นบ้านเกิดของพ่อแม่ในเมืองคาลาบริอา หนังได้รับเลือกเข้าฉายใน “เทศกาลหนังโลคาร์โน” และชนะรางวัลกรังด์ปรีซ์ที่ “เทศกาลหนังอานซี” เมื่อทำหนังเรื่องที่สอง “Le Quattro Volte” (2010) ก็ทำให้เขาโด่งดังไปทั่วโลก หนังฉายรอบปฐมทัศน์ที่ “เทศกาลหนังเมืองคานส์” ชนะหลายรางวัลในหลายเทศกาล และกลายเป็นหนังยอดเยี่ยมประจำปีของนักวิจารณ์หลายคน

 

ผลงานของฟรัมมาร์ติโนโดดเด่นและแตกต่างจากคนทำหนังคนอื่นๆ งานของเขาสนใจเฝ้ามองธรรมชาติ ความเงียบงัน และความลี้ลับ นักวิจารณ์กล่าวยกย่องว่าเขาเป็นคนทำหนังสายมานุษยวิทยาที่เก่งกาจที่สุดคนหนึ่งของยุคสมัย และเป็นงานที่ผู้ชมควรชมในโรงภาพยนตร์เท่านั้น

 

“Il Buco ปริศนาถ้ำลับ” 8 มิถุนายนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

รูปภาพ

Il Buco ปริศนาถ้ำลับ

Il Buco ปริศนาถ้ำลับ

“คุณจะถูกพาไปยังจุดลี้ลับ… ที่ธรรมชาติ จักรวาล และมนุษย์หลอมรวมเข้าด้วยกัน เป็นประสบการณ์ที่แสนพิเศษ เหมือนหนังกำลังร่ายมนตร์สะกดใจเราอย่างแท้จริง” – บงจุนโฮ (ผู้กำกับ “Parasite”)...

รายละเอียดภาพยนตร์