Il Buco ปริศนาถ้ำลับ

วันเข้าฉาย: 08/06/2023 ทั่วไป ดราม่า 01 ชั่วโมง 33 นาที

เรื่องย่อ

“คุณจะถูกพาไปยังจุดลี้ลับ… ที่ธรรมชาติ จักรวาล และมนุษย์หลอมรวมเข้าด้วยกัน เป็นประสบการณ์ที่แสนพิเศษ เหมือนหนังกำลังร่ายมนตร์สะกดใจเราอย่างแท้จริง” บงจุนโฮ (ผู้กำกับ “Parasite”)

 

ช่วงเศรษฐกิจเฟื่องฟูในทศวรรษ 1960 มีการสร้างตึกที่สูงที่สุดในยุโรปบริเวณตอนเหนืออันมั่งคั่งของอิตาลี แต่อีกจุดปลายสุดทางตอนใต้ของประเทศ คณะสำรวจถ้ำกลุ่มหนึ่งเพิ่งค้นโพรงถ้ำที่ลึกที่สุดในยุโรปเช่นกัน ถ้ำแห่งนั้นมีความลึกกว่า 700 เมตร และเป็นครั้งแรกที่มนุษย์จะเข้าไปสำรวจก้นเหวอันลึกลับที่ว่า ชาวบ้านไม่มีใครรับรู้หรือเข้าใจว่านักสำรวจเดินทางมาในที่ห่างไกลนี้ทำไม เว้นก็แต่ชายชราผู้เปลี่ยวเหงาแห่งที่ราบสูงโปลลิโนและฝูงสัตว์เลี้ยงของเขาซึ่งกำลังเฝ้ามองผู้บุกรุกอย่างเงียบเชียบ

“Il Buco” (อิลบูโก / The Hole – หลุม) คือภาพยนตร์ที่เป็นมากกว่าภาพยนตร์ มันกำลังจะนำพาคุณไปสัมผัสความงดงามอันแสนลึกลับและเงียบสงัด จากฝีมือของผู้กำกับ “มิเกลันเจโล ฟรัมมาร์ติโน” ซึ่งได้รับคำสรรเสริญจากผู้ชมทั่วโลกจากผลงานเรื่อง “Le Quattro Volte” (2010)

“Il Buco” เปิดตัวในสายประกวดหลักของ “เทศกาลภาพยนตร์เวนิส ครั้งที่ 78” (Venice Film Festival 2021) และคว้ารางวัล “Special Jury Prize” มาครอง นอกจากนี้หนังยังได้รับเลือกให้อยู่ในกลุ่ม “20 หนังยอดเยี่ยมแห่งปี” โดยการรวบรวมคะแนนโหวตจากนักวิจารณ์ของ “Film Comment” นิตยสารหนังที่ได้รับการยกย่องที่สุดในอเมริกา

 

บันทึกผู้กำกับ:

“Il Buco” เป็นภาพยนตร์ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการชมในโรงภาพยนตร์ ผมอยากให้ผู้ชมได้มองเห็นภาพบนจอท่ามกลางความมืดมิดของโรงพร้อมกับคนอื่นๆ ให้ผู้ชมได้สัมผัสประสบการณ์แบบเดียวกับที่นักสำรวจถ้ำได้สัมผัสอย่างแท้จริง

เมื่อคุณลงไปสำรวจถ้ำ คุณแทบจะมองไม่เห็นอะไรเลย ความมืดจะทำให้คุณเคลื่อนไหวโดยไม่ต้องระวังกิริยามารยาท มันไม่ใช่การเล่นกีฬาที่มีผู้ชมคอยเฝ้ามอง แต่รายรอบตัวคุณมีเพียงความมืดมิด มีเพียงโคลนตม หรือเพดานหินเตี้ยๆ เท่านั้น

ผมสนใจการสำรวจถ้ำ เพราะมันเป็นกิจกรรมที่ไม่มีชัยชนะอันยิ่งใหญ่ ไม่เหมือนคุณปีนยอดเขาสูงแล้วขึ้นไปปักธงอะไรแบบนั้น การสำรวจถ้ำคือการเดินโดยที่ไม่รู้เลยว่าจุดสิ้นสุดจะอยู่ที่ใด หรือจะพบเจออะไรบ้าง และจุดสุดท้ายของการสำรวจถ้ำ มักเป็นจุดที่เล็กที่สุด แคบและอับชื้นที่สุด เต็มไปด้วยโคลนตมและความน่าเกลียด แต่มันคือเสน่ห์

ผมสนใจคนเลี้ยงสัตว์ เพราะว่าพวกเขาคือผู้บุกเบิกอย่างแท้จริง ตั้งแต่ยุคโบราณมาแล้ว พวกเขาเป็นคนตั้งชื่อให้ยอดเขา หรือแห่งหนใดก็ตามที่พวกเขาย่างกรายเข้าไป พวกเขาคือนักสำรวจในอีกความหมายหนึ่ง

 

เกร็ดภาพยนตร์:

  • ผู้กำกับ “มิเกลันเจโล ฟรัมมาร์ติโน” เกิดปี 1968 และเติบโตที่เมืองมิลาน เรียนจบสถาปัตยกรรม ซึ่งระหว่างเรียนมหาวิทยาลัย เขาสนใจความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่และภาพถ่าย ภาพเคลื่อนไหว (ทั้งวิดีโอและภาพยนตร์) หลังเรียนจบเขาก็เรียนต่อในสาขาภาพยนตร์ทันที จนได้เริ่มลงมือทำงานวิดีโอทดลอง
  • “Il Dono” (2003) หนังเรื่องแรกขอเขาถ่ายในหมู่บ้านที่เป็นบ้านเกิดของพ่อแม่ในเมืองคาลาบริอา หนังได้รับเลือกเข้าฉายใน “เทศกาลหนังโลคาร์โน” และชนะรางวัลกรังด์ปรีซ์ที่ “เทศกาลหนังอานซี” เมื่อทำหนังเรื่องที่สอง “Le Quattro Volte” (2010) ก็ทำให้เขาโด่งดังไปทั่วโลก หนังฉายรอบปฐมทัศน์ที่ “เทศกาลหนังเมืองคานส์” ชนะหลายรางวัลในหลายเทศกาล และกลายเป็นหนังยอดเยี่ยมประจำปีของนักวิจารณ์หลายคน
  • ผลงานของฟรัมมาร์ติโนโดดเด่นและแตกต่างจากคนทำหนังคนอื่นๆ งานของเขาสนใจเฝ้ามองธรรมชาติ ความเงียบงัน และความลี้ลับ นักวิจารณ์กล่าวยกย่องว่าเขาเป็นคนทำหนังสายมานุษยวิทยาที่เก่งกาจที่สุดคนหนึ่งของยุคสมัย และเป็นงานที่ผู้ชมควรชมในโรงภาพยนตร์เท่านั้น
  • “โจนาทาน รอมนีย์” เขียนไว้ใน Film Comment ว่า ‘Il Buco’ เป็นหนังที่สำคัญมากๆ เพราะทำให้เราเปลี่ยนความเข้าใจเกี่ยวกับรูปทรงของโลกใหม่ทั้งหมด คุณจะมองเห็นโลกไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป รวมถึงตำแหน่งของเราบนโลกใบนี้ด้วย”
  • “Il Buco” เล่าถึงการสำรวจถ้ำ “Bifurto Abyss” ที่มีความลึกถึง 700 เมตรในปี 1961 ผู้กำกับใช้การขยับกล้องแต่น้อยเพื่อบันทึกภาพว่านักสำรวจถ้ำเขาทำอะไรกันเวลาเข้าถ้ำ ท่ามกลางความมืดและเสียงสะท้อนไปมาภายในถ้ำ
  • นักแสดงในเรื่องนี้ไม่ใช่นักแสดงอาชีพและเป็นนักสำรวจถ้ำจริงๆ
  • ฟรัมมาร์ติโนไปถ่ายทำในถ้ำ “Bifurto Abyss” จริงๆ ไม่ใช่การเซตติ้งหรือใช้ซีจีใดๆ ซึ่งผู้กำกับต้องเตรียมงานอยู่สองปี ใช้เวลาถ่ายทำ 6 สัปดาห์ บางวันก็ถ่ายกันหฤโหดถึง 20 ชั่วโมงเพียงเพื่อจะได้ฟุตเทจไม่กี่นาที
  • หลีกเลี่ยงการจัดไฟให้น้อยที่สุด และใช้แสงไฟจากหมวกนิรภัยของนักสำรวจเท่านั้นเพื่อถ่ายทอดความงามของถ้ำนี้ให้ออกมาสมจริงที่สุด

 

“Il Buco ปริศนาถ้ำลับ” ฉายไทย 8 มิถุนายนนี้ ในโรงภาพยนตร์


นักแสดง

เปาโล คอสซี (Paolo Cossi)
จาโกโป เอเลีย (Jacopo Elia)
เดนิส ทรอมบิน (Denise Trombin)
นิโกลา ลันซา (Nicola Lanza)

ผู้กำกับ

มิเกลันเจโล ฟรัมมาร์ติโน (Michelangelo Frammartino)

รางวัล

ชนะเลิศรางวัล “Special Jury Prize” จาก “เทศกาลภาพยนตร์เวนิส ครั้งที่ 78” (Venice Film Festival 2021)


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ