ผู้กำกับ-ศิลปิน-นักเคลื่อนไหวชาวจีน “อ้าย เว่ย เว่ย” เปิดตัวสารคดีผู้อพยพ “Human Flow” กระหึ่ม “เทศกาลภาพยนตร์เวนิสฯ” โกยเสียงชมกึกก้องโลก!

Human-Flow-Poster

Human-Flow-Venice74-01

Human-Flow-Venice74-02

“อ้าย เว่ย เว่ย” ศิลปิน-นักเคลื่อนไหวและนักสร้างภาพยนตร์ชาวจีนชื่อดังของโลก นำครอบครัวและทีมงานมาร่วมกันเปิดตัวภาพยนตร์สารคดีคุณภาพตัวเก็งรางวัลที่คอหนังทั่วโลกต่างตั้งตารอชม Human Flow” ณ “เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส ครั้งที่ 74″ (74th Venice International Film Festival) ประจำปี 2017

 

ซึ่งภายหลังจากการฉายโชว์ให้ผู้เข้าร่วมงานทั่วโลกพิสูจน์ผลงานคุณภาพ “Human Flow” ได้สร้างความประทับใจแก่เหล่านักวิจารณ์จากสื่อใหญ่หลายสำนักจนเรียกเสียงชื่นชมท่วมท้นอย่างเป็นเอกฉันท์

 

“นำเสนอได้ตามสถานการณ์และเกมการเมืองที่กำลังเกิดขึ้นจริงทั่วโลก และยังเป็นเหมือนภาพสะท้อนการอพยพถิ่นฐานและความลำบากยากเข็ญของมนุษย์ซึ่งเป็นมาทุกยุคสมัย” – Time Out New York

“เล่าความจริงอย่างซึ่งหน้า เข้าใจง่ายเหมาะสำหรับทุกคน มันคือความจริงที่ไม่สามารถมองข้ามได้” – Indie Wire

“งานภาพของ ‘อ้าย เว่ย เว่ย’ ทรงพลังมาก มันทำให้เห็นชัดว่าปัญหาในเรื่องเป็นเรื่องใหญ่ขนาดไหน มันกระตุ้นให้ผู้ชมลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงบางอย่างได้เลยทีเดียว” – Guardian

“ผลงานสารคดีที่ครองใจไปเต็มๆ และงานภาพทั้งสวยงามและทรงพลัง” – The Hollywood Reporter

“ภาพความจริงที่ทรงพลัง สะท้อนถึงความน่าละอายใจของปัญหาที่เกิดขึ้นจริงได้อย่างเจ็บแสบ” – CineVue

Human-Flow-Venice74-04 Human-Flow-Venice74-03

 

Human Flow” คือผลงานหนังสารคดีว่าด้วยวิกฤตผู้ลี้ภัยที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ของโลกในยุคปัจจุบัน โดยภาพยนตร์จะพาผู้ชมไปสัมผัสกับการดิ้นรนของผู้คนกว่า 65 ล้านคน จาก 40 แห่งใน 23 ประเทศที่ถูกบีบให้ต้องอพยพจากภูมิลำเนาด้วยภาวะสงคราม ความอดอยาก สู่การเดินทางอันยาวไกลเพื่อแสวงหาความปลอดภัย แหล่งที่อยู่อาศัย ไปจนถึงชีวิตใหม่

 

“นี่คือปัญหาระดับโลกที่มาทดสอบบรรดาชาติที่พัฒนาแล้วในการยืนหยัดอยู่ข้างสิทธิมนุษยชน ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงสร้างขึ้นจากความเชื่อในเรื่องคุณค่าของสิทธิมนุษยชน สถานการณ์ความไม่แน่นอนในปัจจุบันทำให้เราจำเป็นต้องอดทน เห็นอกเห็นใจกันให้มากขึ้น มิเช่นนั้นแล้ว มนุษยชาติจะเผชิญกับวิกฤตที่ใหญ่หลวงกว่าเดิม… ผมอยากจะทำความเข้าใจว่าแก่นความคิดอันเป็นรากฐานของหลักประชาธิปไตยและเสรีภาพชุดนี้ มันจะถูกปกป้องหรือละเมิดอย่างไรในสถานการณ์เช่นนี้กันแน่” ผู้กำกับให้สัมภาษณ์ถึงสาเหตุที่ลุกขึ้นมาทำหนังสารคดีเรื่องนี้

 

ร่วมพิสูจน์ผลงานภาพยนตร์สารคดีเรื่องเยี่ยม “Human Flow” 21 ธันวาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

Human-Flow-st02-1

Human-Flow-st01

รูปภาพ